THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 10:29

Điểm tựa cho những người lầm lỡ

Nhờ phương pháp hoạt động đổi mới, sáng tạo, gần gũi, Đội CTXHTN và Câu lạc bộ B93 phường Yên Hòa thường xuyên thu hút hàng trăm hội viên tham gia sinh hoạt, góp phần giáo dục, cảm hóa, hỗ trợ và giúp đỡ người nghiện ma túy, người bán dâm, người bị nhiễm HIV tái hòa nhập cộng đồng…

Cô Nguyễn Thị Bình, Đội trưởng Đội Công tác xã hội tình nguyện phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, là địa bàn rộng, có mật độ dân cư đông đúc, với trên 35.000 dân, tốc độ đô thị hóa nhanh, thành phần dân cư đa dạng từ nhiều nơi khác đến sinh sống. Mặt khác, số sinh viên và người thuê trọ, buôn bán đông nên phường Yên Hòa luôn tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định về trật tự ATXH, khó khăn cho công tác phòng chống ma túy, mại dâm.

Hiện nay, Đội CTXHTN phường Yên Hòa có 9 tình nguyện viên. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND Phường, Ban chỉ đạo 197, Công an phường, Đội CTXHTN phường đã phối hợp cùng các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân, đặc biệt là gia đình đối tượng, các đối tượng có nguy cơ cao về tác hại của ma túy mại dâm HIV - AIDS bằng các hình thức như gặp trực tiếp, phát tờ rơi, truyền thanh… Các chi bộ, tổ dân phố, đoàn thể hàng tháng đều có nghị quyết lãnh đạo phân công cho các tổ, cá nhân tại địa bàn giúp đỡ, quản lý số đối tượng của chỉ hội tại địa bàn mình.

Một buổi sinh hoạt của Đội CTXHTN và Câu lạc bộ B93 phường Yên Hòa.

Một buổi sinh hoạt của Đội CTXHTN và Câu lạc bộ B93 phường Yên Hòa.

Tuyên truyền phổ biến kiến thức về tệ nạn xã hội ma tủy mại dâm HIV — AIDS đến mọi người trên địa bàn và vận động đối tượng đi cai nghiện. Tham gia tập huấn cho tình nguyện viên, có 100% tình nguyện viên tham gia. Tổ chức tọa đàm giao lưu với các phường bạn. Tọa đàm với các đoàn thể trong phường  định kỳ hàng năm. Năm 2021, Đội CTXHTN tiếp cận tuyên truyền tư vấn trực tiếp được 42 gia đình, 35 lượt người nghiện và 8 lượt người có nguy cơ mắc nghiện cao. Ký cam kết không tái nghiện 27 người.

Phát hiện và cung cấp cho cơ quan chức năng xử lý 27 tin có liên quan đến đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy và người nghiện ma túy. Công tác cai nghiện và quản lý sau cai luôn được đảm bảo. Công tác xét nghiệm cho người nghi nghiện và số nghi tái nghiện được thực hiện thường xuyên và kịp thời. Trong những năm qua, Đội tình nguyện phường đã phối hợp với Công an phường loại khỏi danh sách quản lý 9 người nghiện. Phối hợp với các cơ quan chức năng lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai tại các Cơ sở cai nghiện của thành phố hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, Đội luôn cùng các đồng chí cảnh sát khu vực, cán bộ địa bàn dân cư phối hợp làm việc, chia làm 14 cụm. Mỗi cụm đều có tình nguyện viên phụ trách để quản lý và vận động tuyên truyền đến đối tượng và gia đình, với phương châm “gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thường xuyên nắm bắt các di biến động của đối tượng, các đối tượng mới đi cai nghiện về, vận động người nghiện và gia đình tham gia sinh hoạt trong CLB B93 để hàng tháng sinh hoạt, chia sẻ phòng chống tái nghiện, hỗ trợ tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều hội viên của CLB B93 đã được tình nguyện viên cho vay vốn và vay từ nguồn của Chính phủ để gây dựng phát triển kinh tế gia đình.

Về công tác quản lý người sau cai tại nơi cư trú, Đội CTXHTN phường luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, Câu lạc bộ B93 phường Yên Hòa, phân công cho tình nguyện viên phụ trách giúp đỡ đối tượng có quyết định của UBND phường để theo dõi, giúp đỡ người sau cai.

Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93 còn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt với gia đình hội viên, giúp các gia đình hiểu rõ về những vấn đề liên quan đến người sau cai nghiện ma túy, từ đó quản lý thời gian, quản lý chi tiêu và quan tâm nhiều hơn đến các mối quan hệ của người sau cai nghiện ma túy. Điều này giúp người sau cai nghiện thấy bản thân được cảm thông, chia sẻ, dần hình thành những suy nghĩ tích cực, chủ động tránh xa những người sử dụng ma túy, qua đó hạn chế nguy cơ tái nghiện.

Góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về ma túy và những tác hại do ma túy gây ra, các Câu lạc bộ B93 thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy; cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe để không bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tiêm chích không an toàn…

Nhờ phương pháp hoạt động đổi mới, sáng tạo, gần gũi, Đội CTXHTN và Câu lạc bộ B93 phường Yên Hòa thường xuyên thu hút hàng trăm hội viên tham gia sinh hoạt, góp phần giáo dục, cảm hóa, hỗ trợ và giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện, sau cai nghiện, người bán dâm, người bị nhiễm HIV tái hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử, giúp họ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành điểm tựa cho những người từng lầm lỡ.

CHU LƯƠNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh