THỨ HAI, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2022 11:51

Đình chỉ 26 cơ sở karaoke, vũ trường vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy tại TP.HCM

Ngày 14/9/2022, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an TP.HCM (PC07) cho biết, trong đợt tổng kiểm tra vừa qua, đơn vị đã phối hợp cùng công an của 22 quận, huyện, thành phố kiểm tra 460 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường về các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hiện nay, nhiều cơ sở trong số các cơ sở kinh doanh karoke, vũ trường đã vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, các cơ sở này vi phạm quy định về bố trí, sắp xếp các vật tư, vật dụng cản trở lối thoát hiểm; thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa bảo đảm an toàn; lắp đặt bảng quảng cáo che kín mặt tiền… PC07 và các đơn vị phối hợp đã xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở này với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã ra các quyết định đình chỉ 26 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa TP.HCM. Các vi phạm được xác định là chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy mà đã đưa vào hoạt động kinh doanh.

Sau vụ hoả hoạn ở quán karoke An Phú nhiều tỉnh, thành đã tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh karoke, vũ trường.

Sau vụ hoả hoạn ở quán karoke An Phú nhiều tỉnh, thành đã tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh karoke, vũ trường.

Trước đó, ngày 09/9/2022, Ủy ban nhân đan TP.HCM đã có văn bản khẩn yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn phụ trách triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy đối với các quán bar, vũ trường, karaoke và các cơ sở kinh doanh tương tự.

Chính quyền TP.HCM yêu cầu Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương có kế hoạch kiểm tra, rà soát, phân loại các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn. Trong đó, chú ý đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar cùng các cơ sở kinh doanh tương tự để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng yêu cầu phải kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ các cơ sở hoạt động không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, Đồng thời xử lý nghiêm các chủ đầu tư quán bar, vũ trường, karaoke chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Chính quyền TP.HCM yêu cầu, từ ngày 9/9 đến hết 30/9/2022, các địa phương phải tổ chức đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn với tất cả các quán bar, vũ trường, karaoke và các cơ sở kinh doanh tương tự trên địa bàn.

Nhằm tập huấn cho người dân trong công tác PCCC, ngày 16/9, Ủy ban nhân dân (UBND) phường An Phú Đông (quận 12, TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” tại tổ 4A, khu phố 1, phường An Phú Đông.

Tổ vận hành xe chữa cháy mini diễn tập chở bình chữa cháy đến khu vực xảy ra hoả hoạn.

Tổ vận hành xe chữa cháy mini diễn tập chở bình chữa cháy đến khu vực xảy ra hoả hoạn.

Theo đó, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” được thành lập gồm 19 thành viên trong 19 hộ gia đình liền kề nhau ở Hẻm không số, tổ 4A, khu phố 1, phường An Phú Đông. Mô hình hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự quản nhằm tập hợp các hộ kinh doanh, hộ gia đình huy động sức dân cùng phối hợp, hỗ trợ trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và an ninh, trật tự.

Mỗi hộ sẽ tự trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ, nút ấn báo cháy, chuông báo cháy được kết nối liên thông để khi có sự cố tại một nhà thì tất cả các nhà khác đều biết để hỗ trợ cứu người, tài sản và tổ chức chữa cháy.

Mô hình còn có "Điểm chữa cháy công cộng" được lắp đặt 1 hộp phương tiện chữa cháy, bên trong có 2 bình chữa cháy xách tay và xà beng, kìm cộng lực. Trong trường hợp khi xảy ra cháy lực lượng tại chỗ có thể xử lý và dập tắt kịp thời thì có thể kéo giảm thiệt hại về người và tài sản xuống mức thấp nhất. Đây cũng là lực lượng có thể tiếp cận đám cháy một cách nhanh nhất.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh