THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 10:21

Đổi thay ở bản Giàng Ly Cha

Bản Giàng Ly Cha thuộc xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ngày nay đang "thay da, đổi thịt" từng ngày. Bà con không còn nghe lời kẻ xấu kích động nữa, mà thay vào đó là niềm tin với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố. Người dân đoàn kết, chăm lo xây dựng đời sống kinh tế - xã hội, sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước.

Từ bỏ lỗi lầm trở về nẻo thiện

Đến bản Giàng Ly Cha hôm nay, không ai có thể nghĩ rằng, mới cách đây chừng 2 năm, nơi đây lại là một điểm “nóng” về an ninh trật tự khi những người dân nghe theo lời kẻ xấu, tụ tập nhau lại thành lập cái gọi là "nhà nước Mông".

Cuộc sống bình yên ở bản Giàng Ly Cha.

Cuộc sống bình yên ở bản Giàng Ly Cha.

Mục sư Vàng Vả Dế, Trưởng nhóm Tin lành của bản Giàng Ly Cha giới thiệu, Bản có 113 hộ với 553 nhân khẩu và 100% là dân tộc Mông, theo đạo Tin lành. Kể từ khi điểm nhóm sinh hoạt thuần tuý, bảo đảm an ninh trật tự ở bản Giàng Ly Cha được cấp phép hoạt động, cứ mỗi sáng Chủ nhật hằng tuần, các tín đồ, chức sắc Tin lành lại đến điểm sinh hoạt để cùng hát thánh ca, nghe đọc kinh thánh, cầu nguyện và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm làm ăn, bảo ban nhau không nghe lời kẻ xấu.

Anh Sùng Vả Lình là một trong số người dân của bản Giàng Ly Cha cho biết, cuộc sống người dân nơi đây cơ bản đã ổn định. Hằng ngày, anh cùng những người thân trong gia đình chăm lo đi làm nương rẫy, chăn nuôi gia súc để cuộc sống thêm đầy đủ hơn. Khi nhắc lại câu chuyện từng nghe lời kẻ xấu tụ tập ở núi Ao Rồng để thành lập cái gọi là Vương quốc Mông, anh Sùng Vả Lình xấu hổ và hối hận, liên tục nói: “Mình sai rồi cán bộ à. Giờ mình chỉ nghe lời cán bộ Công an và chính quyền, mục sư để cuộc sống thêm ấm no thôi”.

Chúng tôi đến thăm nhà ông Mù Gạ Chu, một tín đồ Tin lành của bản Giàng Ly Cha khi mặt trời đã lên đỉnh núi Ao Rồng. Căn nhà nằm ở khu đất bằng phẳng, nhìn thẳng ra là mênh mông một màu xanh biêng biếc của núi rừng. Nhắc đến câu chuyện gia đình, ông Mùa Gạ Chua buồn bã bởi đã không can ngăn được con trai, con dâu nghe lời kẻ xấu để bị pháp luật xử phạt tù. Khuôn mặt khắc khổ, già nua của ông nhìn xa xăm khi nhớ lại câu chuyện buồn cũ cách đây 2 năm. Khi đó, vợ chồng ông do già cả, nhận thức kém, hiểu biết ít nên các con nói đi đến núi Ao Rồng để được Chúa phù hộ, ông đi theo mà không hề biết rằng đó là chiêu trò dụ dỗ của những kẻ lừa bịp, tội phạm. Khi đến nơi, ông mới biết các đối tượng trong đó có vợ chồng con trai ông đang tụ tập để thành lập cái gọi là "nhà nước Mông". Lúc này, ông hối hận lắm, cầm tay đứa con trai và con dâu kéo chúng về nhưng hai đứa con ông đã ăn phải bùa mê thuốc lú của các đối tượng xấu, chúng nhất quyết ở lại. Ông và bà con dân bản đã nhận thức được việc tụ tập theo những đối tượng xấu là sai, không phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục của người Mông.

“May nhờ có cán bộ và chính quyền, mà người dân đã quay về, được Bộ Công an, các cấp và nhiều cán bộ ở tỉnh, ở huyện hỗ trợ làm nhà, được hướng dẫn làm ăn nên cuộc sống đã ấm no. Đảng, Nhà nước, chính quyền và cán bộ quan tâm người dân như vậy, còn có gì tốt hơn nữa, mà đi theo kẻ xấu”, Mùa Gạ Chu khẳng định. Giờ ông bà Mùa Gạ Chu chỉ có một mong muốn là hai đứa con của ông cải tạo thật tốt, sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình, thay ông bà chăm lo cho con cái. “Thật may được Đảng và Nhà nước hỗ trợ. Chúng tôi đều đã già, các cháu còn nhỏ, nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền và Công an xã thì hai thân già chúng tôi biết lấy gì lo cho hai cháu”- ông Chu cảm động nói.

Công an tuyên truyền người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Công an tuyên truyền người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Người dân thêm niềm tin vào Đảng

Là một trong những huyện xa trung tâm TP Lai Châu nhất của tỉnh Lai Châu, Mường Tè được xem là mảnh đất còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, trình độ nhận thức, văn hóa thấp và nhiều tập tục vẫn lạc hậu. Thượng tá Lù Văn Hoàn, Trưởng Công an huyện Mường Tè cho biết, đây là địa điểm mà vài năm trước một số đối tượng người dân tộc Mông vì tin vào lời những đối tượng phản động, chống phá Đảng và Nhà nước đã tụ tập lại, thành lập cái gọi là "nhà nước Mông". Các đối tượng kích động, lôi kéo, xúi giục người dân trong bản, khiến tình hình an ninh trật tự tại đây rất phức tạp.

Ngoài ra, các đối tượng xấu còn tuyên truyền, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông ở một số bản, xã theo hệ phái tôn giáo trái pháp luật, có tên gọi là "Giê sùa" và "Bà cô Dợ" với hình thức biến tướng, bản chất là mê tín dị đoan, hoang đường, xuyên tạc các nội dung trong Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia hoạt động lập cái gọi là "nhà nước Mông". Chính quyền và lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, giải tán, đưa số đồng bào nhẹ dạ, cả tin bị các đối tượng xấu lừa bịp, mua chuộc, ép buộc, lôi kéo tham gia, quay về ổn định cuộc sống tại xã, bản. Đối với những đối tượng cầm đầu, vi phạm pháp luật, Công an huyện Mường Tè, Công an tỉnh Lai Châu cùng với các đơn vị chức năng kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm.

Một buổi sinh hoạt tôn giáo của người dân bản Giàng Ly Cha.

Một buổi sinh hoạt tôn giáo của người dân bản Giàng Ly Cha.

Giờ đây, những buổi sinh hoạt của bà con với chính quyền, Công an xã luôn xoay quanh những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương. Tại những buổi sinh hoạt tôn giáo thuần tuý, tín đồ còn được hướng dẫn cách chăn nuôi, canh tác, nâng cao chất lượng cuộc sống; cách phòng cháy, chữa cháy, chăm sóc, bảo vệ rừng; phòng tránh tai nạn thương tích mùa bão lũ. Đặc biệt, cũng tại các buổi sinh hoạt, ngoài nghe mục sư giảng giáo lý, bà con còn được Công an xã tuyên truyền, phổ biến việc cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự của bản, phòng tránh để không bị bọn mua bán người lừa đưa đi nơi khác để bán nội tạng hoặc cưỡng bức lao động.

Mục sư Vàng Vả Dế cho biết, hiện nay hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bản Giàng Ly Cha luôn được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, được cán bộ hướng dẫn tận tình nên đã đi vào nền nếp, hoạt động bình đẳng, thuần tuý tôn giáo và chấp hành đúng pháp luật. Những người từng nghe theo bọn xấu nay đã thay đổi tư tưởng, thực hiện theo đúng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất, hỗ trợ các tổ công tác, tuyên truyền cho bà con không tin, nghe theo lời kẻ xấu, thay vào đó là sự đoàn kết, chăm chỉ tập trung làm ăn, nâng cao đời sống văn hóa. Người dân cũng được Bộ Công an, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà kiên cố, hỗ trợ xoá đói giảm nghèo nên yên tâm làm ăn, kính Chúa, yêu nước.

Đại úy Lý Phùy Chóng, Trưởng Công an xã Tà Tổng cho biết, tính tới thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Tà Tổng có 16 điểm nhóm theo đạo với 2 hệ phái là Tin lành Việt Nam miền Bắc và truyền giảng phúc âm. Tình hình an ninh tôn giáo tương đối ổn định, không có điểm nhóm nào vi phạm. Công an xã Tà Tổng cũng vận động người dân bản đi khai thác vàng trái phép trở về xã bản làm ăn, không phá rừng, đào vàng trái phép.

Cuộc sống người dân bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng giờ đã cơ bản được ổn định, người dân càng tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và lực lượng Công an xã; tích cực tham gia các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, sống “tốt đời, đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước”.

Bí thư Đảng ủy xã Tà Tổng Lý Phù Cà cho biết, tất cả các hộ gia đình và nhất là những hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại bản và xã Tà Tổng đã nhận được sự chăm lo, quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và chính quyền cơ sở. Đề án xây nhà từ nguồn vốn xã hội hóa do Bộ Công an triển khai với tên gọi Đề án 245 đã giúp cho những người dân đặc biệt khó khăn nơi đây có được căn nhà khang trang, sạch đẹp, vững chãi trước mưa rừng, bão núi.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh