THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 08:44

Đồng Nai: Dự án mở rộng suối Nước Trong gây sạt lở nhiều hạng mục của Tu viện Hạnh Chiếu

(Dân sinh) - Trong quá trình triển khai Dự án mở rộng suối Nước Trong tại ấp 7, xã An Phước (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), công trình đã gây sạt lở, sụp, lún, hư hỏng trầm trọng các hạng mục của Tu viện Hạnh Chiếu khiến tăng chúng và phật tử bổn tự không còn chỗ tu tập, sinh hoạt nghi thức tôn giáo và dặc biệt chỗ ở không được an toàn.

Mới đây, ông Huỳnh Văn Lạc, Pháp danh: Thượng tọa Thích Minh Hạnh, Trụ trì Tu viện Hạnh Chiếu (toạ lạc tại ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành) gửi đơn cầu cứu đến các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí về việc công trình Dự án mở rộng suối Nước Trong gây sạt lở, sụp, lún, hư hỏng trầm trọng các hạng mục của Tu viện Hạnh Chiếu khiến tăng chúng và phật tử bổn tự luôn sống trong cảnh bất an. 

Theo đơn cầu cứu của Trụ trì Tu viện Hạnh Chiếu: Công ty TNHH Công trình Hùng Vương đang thi công công trình Dự án mở rộng suối Nước Trong đoạn đi qua Tu viện Hạnh Chiếu.  Trong quá trình thi công, đội thi công đã không thực hiện đúng và đảm bảo an toàn nên đã gây ảnh hưởng đến bờ kè, bờ tường rào của Tu viện và làm sạt lở, sụp, lún sâu.

Tường rào, số cây kiểng và 1 công trình Hòn non bộ của Tu viện Hạnh Chiếu đã bị sạt lở, hư hỏng trầm trọng.

Tường rào, số cây kiểng và 1 công trình Hòn non bộ của Tu viện Hạnh Chiếu đã bị sạt lở, hư hỏng trầm trọng.

Cụ thể, thiệt hại gồm: Bờ tường rào được xây dựng bằng đá ong; hầm tự hoại; Một số cây kiểng như cây Sala, 3 cây Sứ, 1 cây Bông giấy cổ thụ và 1 công trình Hòn non bộ (6m2,  cao 13m) đã bị sạt lở, hư hỏng trầm trọng.  

Cũng theo vị Trụ trì, các công trình hư hỏng dã ảnh hưởng đến việc tu học của tăng chúng và phật tử bổn tự. Tăng chúng không còn chỗ tu tập, sinh hoạt nghi thức tôn giáo và đặc biệt chỗ ở không được an toàn do công trình vẫn đang tiếp tục thực hiện, mà độ an toàn không được đảm bảo. Các công trình còn lại của Tu viện có nguy cơ bị hư hỏng, sạt lở. 

Liên quan đến việc này, tháng 6/2022, UBND xã An Phước, huyện Long Thành đã có buổi thực địa ghi nhận hiện trạng các công trình tại Tu viện Hạnh Chiếu. Qua buổi thực địa, UBND xã xác định: Phần tường của Tu viện có tiếp giáp với công trình thi công Dự án Suối Nước Trong bị sụt lún và nứt có chiều dài hơn 30m,… 

UBND xã An Phước xác định: Phần tường của Tu viện có tiếp giáp với công trình thi công Dự án Suối Nước Trong bị sụt lún và nứt có chiều dài hơn 30m,…

UBND xã An Phước xác định: Phần tường của Tu viện có tiếp giáp với công trình thi công Dự án Suối Nước Trong bị sụt lún và nứt có chiều dài hơn 30m,…

Sau buổi ghi nhận thực tế, UBND xã đã tổ chức buổi làm việc giữa chính quyền địa phương, đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát và phía Tu viện Hạnh Chiếu.

Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Đồng thời có biện pháp bảo vệ trong khi thi công công trình, không để xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng đến công trình của người dân và cơ sở tôn giáo. 

Chủ đầu tư dự án cũng yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát, giám sát chặt chẽ quá trình thi công, nếu có khó khăn hay vướng mắc gì khẩn trương báo cáo ngay với chủ đầu tư. 

Về phía chính quyền địa phương, Phòng Quản lý đô thị huyện Long Thành và UBND xã An Phước đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công tổ chức thi công công trình đảm bảo an toàn cho công trình cũng như những công trình lân cận.

“Các đơn vị phải sớm thống kê các công trình bị ảnh hưởng của Tu viện Hạnh Chiếu và khắc phục trong thời gian sớm nhất”, chính quyền địa phương nhấn mạnh. 

Kết thúc buổi làm việc, đại diện đơn vị thi công Dự án mở rộng suối Nước Trong cam kết sau khi hoàn thành phần còn lại của dự án sẽ liên hệ với Tu viện Hạnh Chiếu để khắc phục các công trình hư hỏng tại tu viện. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì đơn vị thi công công trình vẫn chưa thực hiện khắc phục. Sự chậm trễ khắc phục làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống an sinh của người dân và Tu viện.

Dự án mở rộng suối Nước Trong đoạn qua Tu viện Hạnh Chiếu.

Dự án mở rộng suối Nước Trong đoạn qua Tu viện Hạnh Chiếu.

Dự án suối Nước Trong được HĐND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2015. Đến tháng 7/2017, dự án được UBND tỉnh phê duyệt quyết định đầu tư với trị giá công trình hơn 584 tỷ đồng.

Quy mô đầu tư bao gồm xây dựng 4 tuyến kênh thoát nước (T0, T1, T2 và T3) có tổng chiều dài khoảng 19,6km và đi qua địa bàn các xã An Phước, Tam An (huyện Long Thành) và phường Tam Phước TP Biên Hòa với 513 hộ dân và 11 cơ sở, tổ chức có liên quan đến việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thi công dự án, hiện các đơn vị thi công đang triển khai xây lắp đoạn cuối tuyến (tuyến T0) và đoạn từ chùa Bạch Liên đến trung tâm huấn luyện cảnh khuyển Bộ Quốc phòng (tuyến T1), dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Tuy nhiên, đến nay việc thi công một số (công đoạn cuối trên địa bàn huyện Long Thành) đang gặp khó khăn vì chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Hiện vẫn còn một số trường hợp người dân chưa nhận tiền bồi thường và chưa giao mặt bằng cho chủ đầu tư mặc dù đã phê duyệt phương án bồi thường, và một số trường hợp chưa hoàn thành phương án bồi thường.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh