THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 12:00

Dự án ĐTXD chợ huyện Hưng Hà (Thái Bình): Người dân mong mỏi chính quyền làm rõ kiến nghị khi thu hồi đất đền bù với “giá bèo”

Ngày 27/07/2022, ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà đã ký Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án ĐTXD chợ huyện Hưng Hà. Tuy nhiên, từ hồ sơ, phương án bồi thường, GPMB thể hiện rõ còn nhiều điểm cần được chính quyền huyện Hưng Hà và người dân đối thoại làm rõ.

Giá thị trường 50 triệu/m2, bồi thường 104 nghìn/m2?

Theo kế hoạch, Ban thực hiện cưỡng chế sẽ cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Oanh (tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà). Diện tích thu hồi là 926,8m2 đất nông nghiệp, hiện có cây trồng và tường bao quanh.

Trước đó, ngày 07/07/2022 Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà đã có Quyết định số 4077/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án ĐTXD chợ huyện Hưng Hà và Quyết định số 4078/QĐ-UBND về phê duyệt phương án bồi thường, GPMB. Theo phương án, gia đình bà Oanh sẽ nhận được tổng số tiền là 178.311.000 đồng.

Nghị quyết 18/2022 của Ban chấp hành Trung ương ngày 16 tháng 6 năm 2022 nêu rõ: Việc thu hồi đất phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; chỉ được thực hiện sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt. Đối với trường hợp thu hồi đất mà phải bố trí tái định cư thì phải hoàn thành bố trí tái định cư trước khi thu hồi đất. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đi trước một bước, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sau khi thu hồi đất thì người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Ông Vũ Văn Quá (con trai, đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị) rất bức xúc. Bởi theo ông, hiện đất tại khu vực xây dựng chợ đang có giá khoảng 50 triệu đồng/m2, thế nhưng huyện chỉ bồi thường cho gia đình ông với giá khoảng 104 nghìn đồng/m2 là vô lý.

Ông Quá cho biết thêm, chủ trương xây dựng chợ có từ những năm 2012. Tại cuộc họp với gia đình ông diễn ra ngày 13/05/2012, các cơ quan có thẩm quyền của huyện Hưng Hà đã thống nhất giao đất tái định cư cho gia đình ông, có vị trí, sơ đồ đất rõ ràng. Nhưng một tuần sau, gia đình ông đến nhận đất theo thỏa thuận lại không được UBND huyện giao đất. Cũng ngần ấy năm đến nay, đã có chục buổi làm việc giữa huyện và gia đình ông song các kiến nghị đều không được giải quyết, phía huyện chỉ ghi lại thông tin cuộc họp…

Đến ngày 12/7/2021, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà đã ký Quyết định số 4276/QĐ-UBND về việc kiểm đếm bắt buộc và ngày 17/02/2022 ký Quyết định số 661/QĐ-UBND về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc để thực hiện dự án đều cùng lý do là: “Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Oanh không phối hợp với tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong việc kiểm đếm đất đai, tài sản, cây cối hoa màu trên đến để lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án”.

IMG_20220801_092459
Empty
Hiện trạng đất đai và tài sản gắm liền với đất mà người dân và doanh nghiệp chưa thỏa thuận được nhưng chính quyền chuẩn bị cưỡng chế.

Hiện trạng đất đai và tài sản gắm liền với đất mà người dân và doanh nghiệp chưa thỏa thuận được nhưng chính quyền chuẩn bị cưỡng chế.

Kiến nghị 10 năm chưa được giải quyết?

Thực tế cho thấy, có nhiều cuộc họp đã diễn ra xong, ông Quá mới nhận được giấy mời tham gia cuộc họp, song bị các cơ quan của huyện cho rằng “ông Quá không về làm việc, không có lý do”. Và, cũng xin nhấn mạnh rằng ông Vũ Văn Quá cũng như gia đình ông chưa bao giờ chống đối chủ trương xây dựng chợ cũng như việc kiểm đếm tài sản, bàn giao đất.

Điều này được thể hiện tại biên bản cuộc họp diễn ra ngày 01/12/2021 tại trụ sở UBND huyện Hưng Hà. Biên bản ghi: “Ông Vũ Văn Quá đã đồng ý, nhất trí cao việc kiểm đếm tài sản, bàn giao đất và di rời ra khu tái định cư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt”;

Hoặc như biên bản cuộc họp ngày 29/12/2021 tại UBND thị trấn Hưng Hà cũng ghi: “Gia đình chấp hành chính sách của Đảng và nhà nước và của huyện về xây dựng dự án ĐTXD chợ, gia đình đồng ý cho kiểm đếm và di chuyển khi UBND huyện giao đất tái định cư như đã có kế hoạch trước đó”.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Vũ Văn Quá bức xúc: Suốt 10 năm qua, gia đình chúng tôi luôn tuân thủ đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước của huyện Hưng Hà. Từ năm 2012 đến nay, tôi đã về hàng trăm lần để giải quyết đền bù, GPMB, thế nhưng UBND huyện không giao đất tái định cư cho gia đình tôi. “Mẹ tôi người cao tuổi, ốm đau hằng ngày, không biết chữ, phải ở với con cái, không ở nhà. Việc đưa lên truyền thông sai sự thật như vậy đối với một người già, không có thu nhập là việc làm không có đạo đức, trái với luân thường đạo lý, vi phạm luật pháp hiện hành”, ông Quá bức xúc.

Do không đồng tình với các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, ông Vũ Văn Quá đã gửi đơn kiến nghị lên ông Trần Hữu Nam – Bí thư Huyện ủy Hưng Hà, ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà cùng các cơ quan chuyên môn của huyện song đến nay vẫn chưa được giải quyết, trong khi đó huyện đã thành lập đoàn và lên kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất.

Bồi thường đất giá bèo... rồi biến đất sang kinh doanh thương mại ? Liên quan đến dự án ĐTXD chợ Hưng Hà vẫn còn nhiều điểm cầm được làm rõ. Như việc xác định đây là công trình phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng hay là dự án nhà đầu tư bỏ tiền xây chợ, bán lốt cho hộ kinh doanh trong chợ, thu tiền, đóng thuế hàng năm? Việc UBND huyện Hưng Hà giao đất cho Công ty cổ phần Thương mại xây dựng 379 thực hiện xây dựng chợ liệu có đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, có phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư? Hơn nữa, việc đầu tư xây dựng một số hạng mục liệu có đảm bảo quy định pháp luật về đầu tư công (xây dựng hạ tầng cống chợ, chỉ định thầu)? Ngoài ra còn có việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, xây dựng hạ tầng kỹ thuật,... những nội dung này đều được ông Vũ Văn Quá bức xúc nêu lên trong phản ánh.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh