Dự báo về lãi suất, tỉ giá, thị trường chứng khoán trong năm Canh Tý

08:38 - 25/01/2020

Các chuyên gia dự báo lãi suất huy động sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay, nhất là ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng, trong khi tỉ giá được kỳ vọng ít có biến động và thị trường chứng khoán tăng điểm

Dự báo về lãi suất, tỉ giá, thị trường chứng khoán trong năm Canh Tý - Ảnh 1.

Những kỳ vọng mới trong năm Canh Tý 2020. Nguồn ảnh: NLĐ

Báo Người Lao Động dẫn nguồn tin từ các chuyên gia, hiện lãi suất huy động đã giảm bớt áp lực tăng như năm 2019 nhưng mặt bằng lãi suất vẫn đang ở ngưỡng cao hơn so với cùng kỳ.

"Lãi suất huy động được dự báo chịu áp lực tăng nhưng mức tăng kỳ vọng không lớn tối đa khoảng 0,5%/năm, tập trung tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Trong khi đó, lãi suất cho vay kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động và duy trì tương đương như hiện tại" - đại diện Công ty chứng khoán Vietcombank dự báo.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, Chủ tịch HĐQT một ngân hàng thương mại nhà nước quy mô lớn, cho rằng đang có dư địa và cơ hội để giảm lãi suất, dù cơ quan quản lý phải thực hiện rất nhiều giải pháp điều hành đồng bộ.

Theo phân tích của vị lãnh đạo ngân hàng này, lạm phát năm 2019 ở mức 2,7%, lãi suất huy động bình quân ở nhiều ngân hàng hiện chỉ khoảng 4,5-4,7%/năm... Lãi suất phải phù hợp với các chỉ số kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, do đó với mức lạm phát thấp như hiện nay, vẫn còn dư địa để giảm lãi suất.

"Việc một số ngân hàng thương mại gần đây đẩy lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài lên 8%-9%/năm mang tính chất kỹ thuật nhằm đáp ứng quy định theo tiêu chuẩn quốc tế nhiều hơn. Nếu lãi suất huy động giảm cùng với việc ngân hàng quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị tốt chi phí hoạt động... sẽ có điều kiện hạ lãi vay" - vị Chủ tịch HĐQT ngân hàng này nhận xét.

Với tỉ giá USD/VNĐ, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Vietcombank cho rằng tỉ giá được kỳ vọng sẽ biến động không quá 1% cho cả năm 2020.

TS Cấn Văn Lực và nhóm chuyên gia của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Ngân hàng BIDV cũng nhận định lãi suất, tỉ giá cơ bản sẽ tiếp tục ổn định trong năm nay. Theo đó, lãi suất huy động có thể tăng cục bộ khi một số ngân hàng chịu áp lực tăng vốn đáp ứng chuẩn Basel II, Thông tư 22 về giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nhưng với lạm phát kỳ vọng ở mức thấp dưới 4%, chủ trương tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, mặt bằng lãi suất cho vay cơ bản sẽ ổn định.

Riêng với tỉ giá, các chuyên gia của BIDV dự báo, tỉ giá sẽ ổn định nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc và cung cầu khá cân bằng... Tỉ giá USD/VNĐ có thể tăng nhẹ xoay quanh mức 1%-2%.

Ra Tết thị trường chứng khoán sẽ thế nào? Giới phân tích dự báo nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục qua Tết mà do xác suất thị trường tiếp tục tăng điểm sang sau Tết là tương đối lớn – khoảng 80% và sự tăng điểm của thị trường thường nhận được sự hỗ trợ từ khối lượng và giá trị giao dịch bùng nổ, thông tin trên báo Tiền Phong.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›