THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 04:31

Du học nghề tại chỗ - Giải pháp tiếp cận nhanh cơ hội việc làm ngành bếp tại Úc

Trường dạy nghề Hướng Nghiệp Á Âu (TP Hồ Chí Minh) vừa diễn ra tọa đàm “Career Talk: Cơ hội và thách thức của du học nghề tại chỗ trong bối cảnh địa phương hóa toàn cầu hậu Covid-19”. Tọa đàm mở ra thông tin về bối cảnh thị trường lao động nghề bếp tại quốc gia này, cũng như các cơ hội và thách thức của học viên trường nghề Việt Nam trước sự thiếu hụt nguồn nhân lực tại Úc hiện tại.

Cơ hội việc làm đến từ bối cảnh chung

Sau những biến động của dịch Covid-19, các thị trường lao động quốc tế, trong đó có Úc, đang đối diện với “cơn sốt” nguồn nhân lực cho các ngành dịch vụ ăn uống (F&B) – nhà hàng – khách sạn (NH-KS). “Thành phố Melbourn hiện đang cần hơn 2000 đầu bếp và hơn 3000 vị trí khác trong nhà hàng.Vì đại dịch, nhiều đầu bếp đã về nước và không trở lại Úc nữa.” – ông Demetrios Jim Rigogiannis, nhà sáng lập JR Training Pty Ltd - đơn vị triển khai chương trình thực tập có lương và định cư tại Úc, chia sẻ trong tọa đàm.

Tọa đàm có sự tham gia của đại diện Hướng Nghiệp Á Âu, JR Training và Trung tâm ACURA.

Tọa đàm có sự tham gia của đại diện Hướng Nghiệp Á Âu, JR Training và Trung tâm ACURA.

Theo ông Jim, số người làm trong lĩnh vực bếp tại Úc tăng nhanh trong 5 năm vừa qua và dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục tăng trong 5 năm tới, từ 94.400 người năm 2020 đến 112.700 người vào năm 2025. Tuy nhiên, việc quốc gia này thiếu hụt nhân lực vẫn còn đang là vấn đề nổi cộm. “Nhiều nhà hàng phải đóng cửa cả chủ nhật, thứ hai, ba, tư… vì không có nhân viên”, ông Jim cho biết.

Bối cảnh này trở thành cơ hội nghề nghiệp lớn cho các nguồn lao động nhập cư, trong đó có Việt Nam. Để tiếp cận nhanh với các vị trí công việc tại Úc trong bối cảnh này, du học tại chỗ nghề bếp đang là lựa chọn với nhiều lợi thế cho học viên trường nghề trong nước.

Lợi thế của du học tại chỗ nghề bếp

Du học tại chỗ nghề bếp có nhiều lợi thế nhờ thời gian đào tạo tương đối ngắn, điều kiện học tập có thực hành nhiều và cơ hội việc làm đầu ra rất lớn. Thay vì phải ra nước ngoài, người học hoàn toàn có thể thụ hưởng các chương trình đào tạo đạt chuẩn và nhận bằng cấp quốc tế với mức chi phí hợp lý ngay trên đất nước mình. Bằng cấp này có thể giúp người học hoàn thiện các loại visa khác nhau để làm việc hoặc định cư tại Úc cũng như các quốc gia khác.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Minh gửi lời khuyên cho các học viên ngành dịch vụ - F&B.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Minh gửi lời khuyên cho các học viên ngành dịch vụ - F&B.

Đặc biệt đối với giáo dục nghề nghiệp, Nghị định 15 do Bộ LĐ-TB&XH ban hành có các nội dung khuyến khích các chương theo hình thức liên kết thực hiện chương trình đào tạo toàn phần tại Việt Nam. Đây là cơ hội để bạn trẻ tiếp cận với tiêu chuẩn nghề từ các quốc gia tiên tiến.

Theo chị Trần Thị Trà My - Phó Phòng đào tạo Hướng Nghiệp Á Âu: “Các đơn vị giáo dục đã được chuyển giao lại toàn bộ khung chương trình đào tạo từ nước ngoài. Do đó chương trình du học nghề tại chỗ có ưu điểm tích hợp được giá trị của chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế với cả các tiêu chuẩn đặc thù của thị trường Việt Nam”.

Không chỉ dừng ở nhu cầu du học hoặc định cư, với điều kiện đầu ra vừa nắm vững kỹ năng tay nghề, vừa có năng lực ngoại ngữ, các nhân sự trẻ cũng có thể tự tin chinh phục thị trường tuyển dụng đầy cạnh tranh ngay trên sân nhà.

Học viên du học nghề tại chỗ cần trang bị nhiều kỹ năng

Kết nối từ xa với tọa đàm, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Minh – nguyên Giám đốc F&B khách sạn Majestic Saigon chia sẻ: “Đặc biệt hơn sau dịch Covid-19, học viên trường nghề hiện nay cũng cần có khả năng thích ứng với công nghệ cao để có thể tham gia thêm nhiều cơ hội học tập chủ động hơn”.

“Với chương trình đào tạo quốc tế, học viên được rèn luyện tính chủ động, đa nhiệm và hợp tác làm việc nhóm nhiều hơn thông qua các buổi thực hành tự chuẩn bị tiệc buffet. Hoặc học viên nghiệp vụ Bếp quốc tế, nghiệp vụ Bánh quốc tế cũng được khuyến khích tham gia vào các chương trình theo mô hình Project-based learning – Mô hình cho phép các bạn học viên tự lên kế hoạch, set-up và vận hành nhà hàng phục vụ cho những vị khách thật trong khuôn viên trường”, chị Trà My cho biết.

Song song với việc trường đào tạo nghề có giải pháp tối ưu hóa năng lực cạnh tranh cho học viên trên thị trường lao động quốc tế, sự chủ động rèn luyện trau dồi năng lực ngoại ngữ, tính đa nhiệm, kỹ năng thích ứng và làm việc nhóm ở bản thân mỗi người học vẫn rất cần thiết và được nhấn mạnh như một thách thức mà học viên du học nghề tại chỗ nói chung cần vượt qua.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh