THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 02:19

Dự kiến chi 18,252 tỷ đồng tặng quà cho người nghèo dịp Tết Quý Mão

(Dân sinh) - Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 668/KH-MTTW-BTT về việc phối hợp thăm và tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Các địa phương chăm lo tết cho hộ nghèo trong các dịp Tết Nguyên đán.

Các địa phương chăm lo tết cho hộ nghèo trong các dịp Tết Nguyên đán.

Kế hoạch thăm và tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nhằm góp phần khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số tổ chức chính trị - xã hội đối với đời sống của Nhân dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những cá nhân, gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.

Theo đó, quà tặng người nghèo, người cận nghèo sẽ do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam bố trí từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương; Quà tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ có người nhiễm chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm 2022 và những nhóm dễ bị tổn thương (phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người neo đơn…) sẽ do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuẩn bị; Quà tặng công nhân, người lao động có hoàn khó khăn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị.

Thời gian thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 dự kiến từ ngày 27/12/2022 đến 13/1/2023 (tức âm lịch từ ngày 5 tháng chạp đến ngày 22 tháng chạp năm Nhâm Dần). Đối với mức quà và số lượng quà tặng, kế hoạch cũng nêu rõ: Quà tặng cho người nghèo, người cận nghèo do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuẩn bị từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.

Trong đó, phân bổ mỗi địa phương 200 suất quà, mức 1.200.000đồng/ suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 200.000đồng để các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng là Bộ trưởng và tương đương, các đồng chí thành viên Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương thăm và tặng quà với tổng số tiền lên tới 15,1 tỷ đồng.

Cùng với đó Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ hỗ trợ Hội đồng Dân tộc của Quốc hội để phối hợp với Đoàn đại biểu các tỉnh miền núi, biên giới thăm và tặng quà các gia đình khó khăn, gia đình nghèo là người dân tộc thiểu số là 2.000 suất, mức 600.000đồng/suất với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Các đồng chí trong Ban Thường trực Mặt trận Trung ương cũng sẽ thăm và tặng các trung tâm điều dưỡng chăm sóc trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa... tại các tỉnh với tổng kinh phí trên 1,8 tỷ đồng.

Như vậy, tổng nguồn kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương dự kiến tặng 14.100 suất, mức 1.200.000đồng/suất, số tiền 16,92 tỷ đồng; 2.000 suất, mức 600.000đồng/suất, số tiền 1,2 tỷ đồng; Quà tặng 12 trung tâm, số tiền 132 triệu đồng. Tổng số tiền dự kiến 18,252 tỷ đồng.

Cùng với đó, quà tặng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ có người nhiễm chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm 2022, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và những nhóm dễ bị tổn thương khác (phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người neo đơn…) do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuẩn bị với dự kiến bố trí tại 9 địa phương, mỗi địa phương 100 suất. Quà tặng công nhân, người lao động có hoàn khó khăn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị tặng tại 63 tỉnh, thành phố với mức chi 1.300.000đồng/suất.

Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phối hợp và thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các thành viên Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, các cơ quan có liên quan xây dựng và triển khai Kế hoạch; Hướng dẫn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tổ chức thăm và tặng quà Tết theo Kế hoạch này bảo đảm nhanh chóng, thiết thực, hiệu quả.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh