THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 03:27

Đường dây nóng Sở Y tế TP.HCM liên tục nhận cuộc gọi phản ánh “vẽ bệnh, moi tiền”

(Dân sinh) - Trong một tháng, Thanh tra Sở Y tế đã tiếp nhận 126 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh (112 cuộc gọi và 14 tin nhắn) liên quan đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày 4/12, Sở Y tế đã triển khai trực đường dây nóng về việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”.

Tính đến ngày 28/12, cơ quan đã tiếp nhận 126 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh (112 cuộc gọi và 14 tin nhắn), trong đó 24 lượt phản ánh liên quan đến vấn đề “vẽ bệnh, moi tiền”.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM.

Từ phản ánh nhận được, Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng Y tế quận, huyện và TP Thủ Đức kiểm tra, lập biên bản.

Tùy từng trường hợp cụ thể, Sở phối hợp với các đơn vị chức năng và mời các chuyên gia về lĩnh vực chuyên môn để tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

“Riêng trường hợp phản ánh mà người bệnh đang có mặt tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì chúng tôi tiếp cận ngay”, bà Như cho biết.

Theo đại diện Sở Y tế, đến nay, đơn vị đã kiểm tra và đang tổng hợp xử lý vi phạm đối với 11 trường hợp. Còn 13 trường hợp đang đề nghị người phản ánh cung cấp thêm thông tin. 

Xử phạt nghiêm phòng khám đa khoa tư nhân vi phạm pháp luật

Trước tình trạng phòng khám có yếu tố nước ngoài vi phạm pháp luật, “vẽ bệnh” lừa gạt bệnh nhân; Sở Y tế TP.HCM cho rằng, cần tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

“Bất cứ ai, cho dù ở vị trí công tác nào, là người dân Thành phố khi đọc các tin phản ánh các hành vi vẽ bệnh để moi tiền người bệnh mà nhức nhối, căm phẫn và đều mong cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp mạnh đủ sức ranh đe. Và hơn ai hết, là nhân viên của Ngành Y tế Thành phố chắc rằng tất cả đều phẫn nộ và lên án mạnh mẽ các hành vi vẽ bệnh, moi tiền người bệnh của một vài cơ sở tư nhân có yếu tố nước ngoài này thường xuyên tái phạm những hành vi thiếu đạo đức này”, Sở Y tế nhấn mạnh.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh