THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 04:29

Đường đua tiên phong của phong trào chạy bộ tại Việt Nam

Đường chạy Salonpas HCMC Marathon diễn ra vào ngày 8/1/2023 đánh dấu cột mốc 10 năm và hành trình thập kỷ phát triển phong trào chạy bộ ở Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Giải Marathon thành phố Hồ Chí Minh - Salonpas HCMC Marathon ra đời từ năm 2013, là một trong hai giải marathon phong trào đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam lúc bấy giờ.

Qua 9 lần tổ chức, Giải đã tạo ra sân chơi cho hơn 69.000 người trong cộng đồng yêu chạy bộ. Số lượng người tham gia hiện tại đã tăng gấp đôi so với mùa giải đầu tiên được tổ chức. Giải được tổ chức vào đầu tháng 1 hàng năm, và là một trong những hoạt động thường niên chào đón năm mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ khai mạc của cuộc đua kỷ niệm 10 năm Salonpas HCMC Marathon.

Lễ khai mạc của cuộc đua kỷ niệm 10 năm Salonpas HCMC Marathon.

Ở mùa giải đầu tiên, giải mang đến các cự ly chạy ngắn như 3Km, 5Km với mục đích để người tham gia được truyền cảm hứng và tập làm quen với chạy bộ. Những năm sau đó, các cự ly dài.

Theo thống kê của Giải, con số vận động viên tham gia hai cự ly này đã tăng 620% kể từ năm 2015 cho đến nay. Điều này không chỉ cho thấy xu hướng chạy bộ chinh phục các cự ly đường dài phát triển nhanh chóng mà còn thể hiện rằng người tham gia ngày càng có sự đầu tư chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, Đường chạy Trẻ em Ronny Dash dành cho các bé từ 3-10 tuổi cũng thu hút được hàng trăm bé tham gia mỗi năm. Hoạt động qua đó truyền cảm hứng cho các bé làm quen với chạy bộ. Đây là một trong những sứ mệnh của ban tổ chức giải nhằm góp phần tích cực để cải thiện không chỉ về mặt thể chất mà còn về đời sống tinh thần của các bé trong sự phát triển của đời sống hiện nay.

Tổng giá trị giải thưởng hơn 700 triệu đồng.

Tổng giá trị giải thưởng hơn 700 triệu đồng.

Salonpas HCMC Marathon được tổ chức ngày 8/1 là cuộc đua lần thứ 10 với thông điệp “The Great 10th - 10 năm tiếp bước”. Đường chạy chào xuân năm mới sẽ là một sự kiện lớn và đáng nhớ của cộng đồng chạy bộ và của cả Thành phố, đánh dấu cột mốc hành trình thập kỷ đồng hành và phát triển phong trào chạy việt dã.

Sự kiện dự kiến chào đón hơn 10.000 người cùng rất nhiều hoạt động thú vị khác trong khuôn khổ giải. Với 4 cự ly: Marathon-42km, bán Marathon-21km ở hệ chuyên nghiệp và phong trào, 10km, 5km và đường chạy cho trẻ em 1.5km và 500m, cuộc đua phù hợp cho người tham gia ở mọi độ tuổi.

Mùa giải thứ 10 cũng sẽ đánh dấu cho những nỗ lực của Giải trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội về phát triển văn hoá thể thao, văn hoá chạy bộ trong cộng đồng. Trong hơn 6 năm từ 20217, giải hạn chế tối đa rác thải bằng cách không phát tờ rơi quảng cáo và chuyển sang hình thức số, sử dụng hoàn toàn ly giấy, cung cấp nước từ các bình 19 lít nhằm giảm thiểu việc sử dụng các chai nhựa nhỏ, hạn chế tối đa túi ni lông,...

Đường chạy trẻ em Ronny Dash thu hút hàng trăm bé tham gia mỗi năm.

Đường chạy trẻ em Ronny Dash thu hút hàng trăm bé tham gia mỗi năm.

Năm nay, tổng giá trị giải thưởng của giải là hơn 700 triệu đồng. Trong đó vận động viên thắng chung cuộc sẽ nhận phần thưởng giá trị gần 50 triệu đồng, và nếu ghi danh trong hạng mục phá kỷ lục thì tổng giá trị nhận được sẽ lên đến trên 71 triệu bao gồm 40 triệu tiền mặt. Kỷ lục giải hiện đang được thiết lập vào năm 2021 bởi 2 vận động viên quốc gia là Hoàng Nguyên Thanh (nam, 2:31:12) - Huy chương vàng Sea Games 2021 và Hoàng Thị Ngọc Hoa (nữ, 2:49:23) - Huy chương đồng Sea Games 2021.

Đường chạy Ronny Dash dành cho trẻ em cũng chào đón sự tham gia của hơn 500 bé và phụ huynh vào buổi chiều thứ Bảy, ngày 07/01/2023. Cùng các hoạt động vận động vui khác, hứa hẹn sẽ là một ngày cuối tuần năng động cho bé và cả gia đình.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh