THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 02:01

“Đường lớn” EVFTA: Cơ hội không chỉ giành cho các xe siêu trường, siêu trọng

(Dân sinh) - Hiệp định EVFTA được ví như "tuyến cao tốc" mở ra cơ hội không chỉ cho các xe siêu trường, siêu trọng mà còn cho cả xe tải nhỏ là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một ngày sau khi ký ban hành Kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), sáng 6/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị triển khai Kế hoạch.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 63 đầu cầu tại các địa phương trên cả nước, khẳng định mạnh mẽ cam kết nhanh chóng thực hiện Hiệp định EVFTA của Việt Nam.

“Đường lớn” EVFTA: Cơ hội không chỉ cho các xe siêu trường, siêu trọng mà cho cả xe tải nhỏ - Ảnh 1.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến từ đầu cầu Trụ sở Chính phủ tại Hà Nội với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham gia EVFTA là chơi với "người khổng lồ"

Tại hội nghị, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp đã đề cập nhiều vấn đề, từ tác động trực tiếp đến tính hiệu quả của việc triển khai EVFTA cũng như tận dụng những cơ hội và lợi ích mà hiệp định này mang lại.

Chủ trì phần thảo luận này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã điều hành các nội dung thảo luận mang dáng dấp của một buổi đối thoại chính sách nghiêm túc, cởi mở và thẳng thắn, rõ vai trò của Chính phủ cũng như của các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đưa một thông tin khá thú vị là cho đến nay trong số các Chính phủ trong EVFTA, ngoài Việt Nam, chưa thấy có Chính phủ nào tổ chức hội nghị tương tự thế này.

Nói vậy để vào đề phân tích sâu giải pháp truyền thông về Hiệp định EVFTA, ông Lộc cho rằng trên thực tế, công tác này đã làm được rất nhiều. Điều mà ông Lộc lưu ý để tránh cho công tác này trôi theo dòng thời gian thành ra mang tính phong trào là "cần đồng hành và cổ vũ được cho doanh nghiệp".

Ông Lộc cho rằng tham gia Hiệp định EVFTA như là chơi với người khổng lồ, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội. Trong đó, phát triển bền vững chính là giấy thông hành để doanh nghiệp bước chân được vào thị trường châu Âu.

Tránh tâm lý thấy gì cũng "lao vào" bất chấp sở đoản

Vị Chủ tịch VCCI ví von "tuyến cao tốc EVFTA" mở ra giữa Việt Nam và EU không chỉ cho xe siêu trường, siêu trọng mà còn cho cả các xe tải nhỏ các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để chuẩn bị tốt cho việc bước chân vào thị trường châu Âu, Việt Nam cần gia cố chiếc kiềng 3 chân: Thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.

“Đường lớn” EVFTA: Cơ hội không chỉ cho các xe siêu trường, siêu trọng mà cho cả xe tải nhỏ - Ảnh 2.

Đại diện nhiều tổ chức, doanh nghiệp châu Âu đến dự Hội nghị.

Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lưu ý các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cần tránh tâm lý "thấy gì hay của thị trường cũng lao vào bất chấp sở đoản của mình" tronh làm ăn với các đối tác EU.

Ông Thân đề xuất, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khi chưa tiếp cận được thị trường EU cần làm được vai trò vệ tinh cho các doanh nghiệp lớn đã quen với thị trường để khi "đủ lông đủ cánh" cũng chưa muộn. Đây cũng là cách thiết thực để xây dựng, nối dài chuỗi cung ứng vốn đang gặp nhiều trắc trở do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

EVFTA chính là lá phiếu tín nhiệm mà EU dành cho Việt Nam

Trực tiếp trả lời vào các đề xuất nêu trên, ông Trần Tuấn Anh nhìn nhận, các đề xuất kiến nghị này đều rất xác đáng, là cơ sở để Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ và phối hợp cùng các Bộ hữu quan quyết liệt hơn trong chỉ đạo cũng như xây dựng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt về công nghiệp hỗ trợ.

Bộ trưởng Công Thương cũng chia sẻ và hoan nghênh phát biểu của ông Jean- Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp EU (Eurocham) khi ông này khẳng định sẽ động viên các doanh nghiệp thành viên Eurocham đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong thực hiện EVFTA, từ việc nâng cao nguồn lực đến mở các cơ hội làm ăn bởi theo ông Jean- Jacques Bouflet, "EVFTA chính là lá phiếu tín nhiệm mà EU dành cho Việt Nam".

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định EVFTA là tuyến cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn giữa Việt Nam và EU. Đây cũng là cơ hội để nâng tầm doanh nghiệp và nền kinh tế, khi các doanh nghiệp được chơi và tiến tới là được đua với các doanh nghiệp mang tầm quốc tế.

"Dù xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc này. Điều này có nghĩa, mọi thành phần kinh tế, mọi loại hình doanh nghiệp đều tham gia và hưởng lợi từ EVFTA", Thủ tướng nhấn mạnh.

“Đường lớn” EVFTA: Cơ hội không chỉ cho các xe siêu trường, siêu trọng mà cho cả xe tải nhỏ - Ảnh 3.

Hiện nay, Chính phủ đã ban hành kế hoạch hành động với 5 nhóm nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chủ động và tích cực hành động hơn nữa trong việc triển khai kế hoạch này, trong điều kiện tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất, tránh tình trạng "quyền anh, quyền tôi"

Thủ tướng giao các bộ trưởng và chủ tịch UBND 63 tỉnh, TP trực tiếp chỉ đạo, ưu tiên triển khai thực thi EVFTA một cách hiệu quả, đồng thời tăng cường phối hợp, tránh tình trạng "quyền anh, quyền tôi" mà phải đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất.

Trong đó, Bộ Công Thương là cơ quan đầu mối, là nhạc trưởng điều phối các nỗ lực thực thi EVFTA, tránh dàn trải, phân tán nguồn lực, bảo đảm sự thống nhất trong quá trình áp dụng và triển khai hiệu quả các cam kết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, điều quan trọng là hình thành quy hoạch phát triển gắn với hệ thống kết cấu hạ tầng, đồng thời chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp sáng tạo, nắm bắt thời cơ.

Các DN và đặc biệt là hiệp hội, chính là chủ thể góp phần quyết định tạo nên thành công của hội nhập, thực thi EVFTA. "Các DN đều hiểu rõ 'một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao', phải có sự hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của nhau, phải liên kết chuỗi vì riêng rẽ từng DN khó có đủ sức mạnh cạnh tranh, không tận dụng được hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA".

Chắc tay lái, thành công trên cung đường cao tốc EVFTA

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ: "Chúng ta đã nói rất nhiều về câu chuyện muốn đi nhanh thì đi một mình mà muốn đi xa là hãy cùng nhau đi".

Thông thường các DN tập trung sản xuất kinh doanh nhằm tối đa hóa lợi nhuận, tư duy này bắt buộc phải thay đổi khi chúng ta tham gia EVFTA, đòi hỏi phải cân bằng giữa lợi ích kinh doanh, các nghĩa vụ xã hội, tiêu chuẩn lao động và nguyên tắc bảo vệ môi trường.

Điều này là phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030 của Liên hợp quốc, luật chơi của toàn cầu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò kiến tạo phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, những định hướng, những khuyến khích doanh nghiệp nỗ lực sáng tạo, hành động, nhằm nắm bắt cơ hội tiến lên trưởng thành và luôn giữ cho mình tâm thế lạc quan với sự tỉnh táo, táo bạo, để luôn chắc tay lái, thành công trên cung đường cao tốc EVFTA.


Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh