THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 09:54

Gần 3ha đất đã xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Việt Nam

(Dân sinh) - Đây là diện tích thuộc Dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hoà giai đoạn 1 do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
Lễ ký biên bản hoàn trả mặt bằng đã xử lý dioxin khu vực Tây Nam sân bay Biên Hòa. Nguồn: QĐND

Lễ ký biên bản hoàn trả mặt bằng đã xử lý dioxin khu vực Tây Nam sân bay Biên Hòa. Nguồn: QĐND

Báo Công an nhân dân đưa tin, ngày 7/3, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức bàn giao phần mặt bằng đã xử lý ở khu vực Tây - Nam sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) thuộc Dự án xử lý ô nhiễm dioxin giai đoạn 1, cho Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng).

Tại lễ bàn giao, USAID đã công bố kết quả xử lý giai đoạn 1 với gần khu vực 30.000 m2, tương đương khối lượng hơn 19.300 m3 đất hoàn thổ. Sau xử lý, khu vực có hàm lượng dioxin rất thấp, theo đúng thiết kế được phê duyệt và được tạo mặt bằng thoát nước cũng như trồng cỏ chống xói mòn bề mặt trước khi bàn giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân. USAID cũng công bố bản hợp đồng mới, nâng tổng mức vốn đầu tư giai đoạn 2 lên đến 300 triệu USD để xử lý và làm sạch đất nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Khoản tài trợ mới này thể hiện rõ cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện trong năm 2023. Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa được khởi công từ tháng 4/2019, có quy mô gấp gần 4 lần so với dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng và dự kiến mất 10 năm để hoàn thành.

Tại buổi lễ, lãnh đạo USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã khánh thành một khu công viên ngay tại nơi diễn ra sự kiện. Khu công viên này do USAID và Quân chủng Phòng không - Không quân cùng thực hiện với hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm ghi dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tại lễ ký bàn giao hoàn trả mặt bằng, USAID chính thức bàn giao khu đất công viên này cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây là khu vực đầu tiên trong sân bay Biên Hòa được xử lý sạch dioxin được bàn giao hoàn trả mặt bằng cho cho Bộ Quốc phòng. Trước đó, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành xử lý dioxin khu đất đầu tiên nằm phía ngoài sân bay Biên Hòa, gần cổng 2.

Khánh thành khu công viên tại khu vực đã được xử lý dioxin trong sân bay Biên Hòa. Nguồn: CAND

Khánh thành khu công viên tại khu vực đã được xử lý dioxin trong sân bay Biên Hòa. Nguồn: CAND

Báo Quân đội nhân dân dẫn phát biểu của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhấn mạnh: "Cùng với Dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng, Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa là những dự án điển hình cho sự hợp tác giữa chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam. Ngay tại nơi diễn ra sự kiện của ngày hôm nay, gần 3ha đất nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa đã được làm sạch, được phục hồi sinh thái, một công viên tươi xanh đã được hình thành, thể hiện kết quả to lớn của sự hợp tác, nỗ lực không ngừng nghỉ của chính phủ, các cơ quan hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam".

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học dioxin sau chiến tranh tại các sân bay Việt Nam vẫn tiếp tục đặt ra các yêu cầu với khối lượng công việc rất lớn, cần có sự chung tay, hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có Hoa Kỳ. Để thực hiện hiệu quả nội dung đã cam kết, thời gian tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn Đại sứ quán Hoa Kỳ và USAID tại Việt Nam quan tâm, kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục tăng nguồn vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định: "Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà thầu Hoa Kỳ vào Việt Nam thực hiện dự án, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả".  

Ngài Marc Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Knapper nhấn mạnh, việc bàn giao mặt bằng đã xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa là bước tiến cụ thể hóa cho sự nỗ lực hàn gắn vết thương sau chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. 

Bà Samantha Power, Tổng Giám đốc USAID toàn cầu khẳng định, việc bàn giao khu đất trên đánh dấu cột mốc hợp tác vô cùng quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Quan hệ hợp tác được phát huy khi hai bên cùng ngồi lại, chung tay khắc phục những gì còn tồn tại sau chiến tranh.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh