THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2023 03:05

Gần 90% doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Bình Dương sản xuất trở lại sau Tết

(Dân sinh) - Đến trưa ngày 30/1 (mùng 9 tết), trên địa bàn tỉnh Bình Dương gần 2.000 doanh nghiệp (DN) có tổ chức công đoàn sản xuất trở lại. Hầu hết người lao động (NLĐ) về quê đón tết cùng gia đình đã trở lại Bình Dương đúng hẹn, đạt tỷ lệ 90%.

 Theo ông Trịnh Đức Tài - GĐ Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Bình Dương, tính đến trưa ngày 30/1 (mùng 9 Tết) đã có 1.878/3.527 doanh nghiệp hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán với 513.062/ 682.881 lao động làm việc trở lại (đạt tỷ lệ 75%). Năm nay, một số DN cho NLĐ nghỉ tết dài ngày hơn so với mọi năm, nên dự kiến khởi động sản xuất trở lại vào ngày 1-2.

Số doanh nghiệp ngoài các khu công nghiệp trở lại hoạt động đạt khoảng 86%, số lao động trở lại làm việc/tổng số lao động đạt tỷ lệ 83,5%.

Số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trở lại hoạt động đạt khoảng 88%, số lao động trở lại làm việc/tổng số lao động đạt tỷ lệ 89%.

Theo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Bình Dương, tình hình lao động trở lại làm việc tại doanh nghiệp vào ngày đầu năm tương đối ổn định, đạt hơn 80%, đáp ứng được dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp và sẽ không có biến động lớn về lao động.

Số lao động trở lại làm việc/tổng số lao động đạt tỷ lệ 89%.

Số lao động trở lại làm việc/tổng số lao động đạt tỷ lệ 89%.

Hiện còn một số  lao động chưa vào Bình Dương trở lại với lý do: quê ở xa chưa vào kịp, một số lao động được công ty bố trí thời gian nghỉ phép năm gắn liền với nghỉ tết, nghỉ chế độ thai sản, một số lao động có khả năng nghỉ việc để tìm công việc mới phù hợp, thu nhập cao hơn hoặc ở lại địa phương để làm việc không trở lại Bình Dương.

Trên địa bàn tỉnh có 95 DN cần tuyển thêm 13.350 lao động. Trong khi đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cũng đã chủ động rà soát, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng việc làm từ các DN để bổ sung nguồn lao động trên toàn tỉnh. Theo lãnh đạo trung tâm, qua khảo sát trực tiếp, có một số DN triển khai tuyển dụng đầu năm với số lượng gần 2.000 lao động như: Công ty TNHH New Wide Việt Nam tuyển 940 lao động (500 lao động có tay nghề may, 300 lao động phổ thông, 140 bảo trì, QA, QC và các vị trí khác...), Công ty May Esprinta VN tuyển 500 công nhân may có tay nghề, Công ty May Accasette tuyển 200 công nhân may có tay nghề, Công ty Giant Manufacturing VN tuyển 200 lao động phổ thông chưa có tay nghề (sẽ được đào tạo) và một số vị trí văn phòng, phiên dịch, kỹ sư từ các DN khác.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, qua nắm bắt tình hình các DN có mối liên hệ với trung tâm, số lao động trở lại làm việc vào ngày 30-1 tương đối cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất của DN. Tuy nhiên, vẫn có một số DN còn gặp khó khăn về đơn hàng, nên NLĐ vẫn đồng hành cùng DN như chưa tăng ca, làm việc giờ hành chính. Dự báo sẽ có một lượng nhỏ lao động chuyển việc làm, tìm kiếm việc làm mới để tăng thu nhập. Tình hình lao động, việc làm có thể sẽ ổn định từ ngày 5/2 tới.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh