THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 03:54

THÀNH PHỐ TAM KỲ (QUẢNG NAM):

Gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-liệt sĩ

Sáng ngày 22/7, Thành uỷ - HĐND – UBND - UBMTTQVN thành phố Tam Kỳ đã tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022). Trong những ngày tháng bảy lịch sử, cùng với cả nước, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Tam Kỳ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Ngọc Ảnh-Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ chia sẻ: Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ đầy cam go, khốc liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Tam Kỳ nói riêng đã cống hiến công sức của mình, lập nên những chiến công oanh liệt, góp phần vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Biết bao sự hy sinh của những người con ưu tú đất Quảng, của quê hương Tam Kỳ đã đổ xuống, tô thắm thêm màu cờ Cách mạng, làm đất nước Việt Nam “nở hoa độc lập, kết trái tự do”.

Biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ

Biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ

Các thế hệ hôm nay đời đời ghi nhớ công ơn trời biển của các anh hùng liệt sĩ, sự đóng góp xương máu của cán bộ Lão thành cách mạng, cán bộ Tiền khởi nghĩa, các đồng chí thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để cho chúng ta có được sống độc lập, tự do, hoà bình và phát triển như ngày hôm nay. Các thế hệ người Tam Kỳ đời đời biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, mãi mãi biết ơn các gia đình đã hiến dâng những người con, người chồng, người cha thân yêu của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng ta không thể nào quên công lao của những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đã sinh ra, nuôi dạy nên những người con sống có lý tưởng, biết hy sinh vì Tổ quốc. Nhiều Mẹ ngay trong vùng bị địch tạm chiếm đã lặn lội dưới mưa bom, bão đạn, chắt chiu từng hạt gạo, củ khoai, tảo tần sớm khuya, đào hầm nuôi giấu cán bộ, che chở cho bộ đội thoát khỏi nanh vuốt kẻ thù. Nhiều Mẹ đã kiên cường bám trụ “một tấc không đi, một ly không rời”, một lòng một dạ đi theo Đảng đến cùng.

"Ghi công, tôn vinh, tưởng nhớ và biết ơn những người có công với dân, với nước là bản chất và nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta thống nhất chọn ngày 27/7 hằng năm là “Ngày thương binh liệt sĩ'' nhằm thể hiện đầy đủ hơn tình cảm của Đảng, nhà nước cùng nhân dân đối với tất cả những người đã hy sinh xương máu của mình cho Tổ quốc"-Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ bày tỏ.

Ôông Bùi Ngọc Ảnh-Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ khen thưởng các đơn vị làm tốt công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa

Ôông Bùi Ngọc Ảnh-Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ khen thưởng các đơn vị làm tốt công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa

"Với truyền thống đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta; trong những năm qua, thành phố Tam Kỳ đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, doanh nghiệp tự nguyện phụng dưỡng suốt đời. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vui mừng về những thành tựu đã đạt được trong quá trình xây dựng quê hương giàu đẹp. Cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, trong thời gian qua, với truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã thực hiện tốt những chế độ, chính sách mà Nhà nước đề ra. Phong trào đền ơn đáp nghĩa thường xuyên được phát động sâu rộng đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, giúp cho những gia đình có công cách mạng và các Mẹ vơi đi những nỗi nhọc nhằn, khó khăn trong cuộc sống đời thường"-Chủ tịch UBND thành phố chia sẻ.

Được biết, hiện nay, thành phố Tam Kỳ có trên 12.000 người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công giúp đỡ cách mạng, trong đó có 887 Bà mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” (6 Mẹ còn sống), trên 3.600 liệt sĩ, 6 Anh hùng lực lượng vũ trang (1 còn sống), trên 977 thương bệnh binh, 93 cán bộ Lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa (1 còn sống), 254 Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng, 329 người hoạt động kháng chiến bị đich bắt từ đày, 690 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học. Hàng tháng, đã thực hiện chi trả trợ cấp cho 2.900 người có công với kinh phí gần 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Thành phố thực hiện đầy đủ, kịp thời và đã hỗ trợ 1.328 hộ gia đình người có công về nhà ở (Trong đó: Xây mới 137 nhà, sửa chữa 1.191 nhà) với tổng kinh phí hơn 36,6 tỷ đồng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ; 678 hộ gia đình người có công về nhà ở (Trong đó: Xây mới 86 nhà, sửa chữa: 592 nhà) với tổng kinh phí hơn 19,1 tỷ đồng theo Nghị quyết số 11/2019/NQ-HĐND ngày 03/10/2019 và Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 của HĐND tỉnh; ngoài ra, Thành phố đã tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 19 hộ với số tiền trên 775 triệu đồng đồng.  

Bí thưThành ủy Tam Kỳ Trần Nam Hưng khen thưởng cho các đơn vị thực hiện tốt công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa

Bí thưThành ủy Tam Kỳ Trần Nam Hưng khen thưởng cho các đơn vị thực hiện tốt công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa

Cùng với việc thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có công, công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và đầu tư, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ thành phố, xã, phường và Tượng đài chiến thắng Mậu Thân được thành phố Tam Kỳ quan tâm đầu tư trang nghiêm, thể hiện sự trân trọng của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

"Những kết quả nêu trên phần nào đã xoa dịu những đau thương, mất mát của những người ở lại, thể hiện được trách nhiệm của chúng ta đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc. Tuy nhiên, chúng ta không cho phép mình tự hài lòng về những kết quả này. Trên thực tế vẫn còn nhiều việc trước mắt và lâu dài cần phải thực hiện với tất cả lòng tri ân chân thành, với những tình cảm sâu sắc đối với các gia đình người có công"-Ông Bùi Ngọc Ảnh bày tỏ.

Tại thành phố Tam Kỳ, trong thời gian qua, phát huy truyền thống cách mạng, các gia đình chính sách đã tham gia đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện hàng trăm Thương Binh, Bệnh binh, gia đình Liệt sĩ, Người có công Cách mạng xuất sắc, điển hình trên các lĩnh vực phát triển kinh tế và tham gia hoạt động xã hội. Đặc biệt các đồng chí đã vượt qua khó khăn, bệnh tật nỗ lực vươn lên, tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa và đã giành một phần thu nhập giúp đỡ các gia đình, đối tượng chính sách còn neo đơn, khó khăn, trở thành những hình ảnh đẹp, đáng trân trọng.

Khen thưởng người có công và thân nhân người có công tại buổi lễ

Khen thưởng người có công và thân nhân người có công tại buổi lễ

Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chăm sóc Thương binh, gia đình Liệt sĩ, Người có công”, động viên các gia đình chính sách tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vươn lên bằng ý chí, nghị lực của bản thân, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao mức sống. Quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện trong học tập, đào tạo thế hệ con, cháu  Liệt sĩ, Thương binh, Bệnh binh trở thành những cán bộ, người lao động có đủ đức, đủ tài tiếp nối sự nghiệp Cách mạng của cha anh. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những nhân tố mới, điển hình mới là các Thương, Bệnh binh, gia đình Liệt sỹ, Người có công đã tự lực tự cường vươn lên trong sản xuất kinh doanh và công tác.

TẤN LỢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh