Gia Lai: Công trình 15 tỷ bỏ hoang 3 năm

08:36 - 29/05/2020
Gia Lai: Công trình 15 tỷ bỏ hoang 3 năm

(Dân sinh) - Mặc dù được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân, nhưng đến nay đã ba năm trạm cấp nước sạch không thể sử dụng, người dân xung quanh đối diện với thiếu nước sinh hoạt.

Gia Lai: Công trình 15 tỷ bỏ hoang 3 năm - Ảnh 1.

Trạm bơm nước được đầu tư sau ba năm bỏ hoang trong vẫn mới

Dự án mở rộng hệ thống cấp nước sạch ở huyện Đăk Đoa được đầu tư 14,995 tỷ đồng từ vốn ngân sách tỉnh năm 2017. Công trình do Ủy ban nhân dân huyện Đắk Đoa tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư. Hệ thống được đầu tư 6 giếng khoan, bể chứa 250m3 và 8.752m đường ống các loại, một trạm biến áp điện và trang thiết bị vận hành khác. Đơn vị thực hiện dự án là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện.

Báo cáo số 143 (ngày 29/4) của Ủy ban nhân dân huyện Đắk Đoa nêu: Khi tiếp nhận và quản lý công trình Trạm D từ tháng 6/2018 đến tháng 10/2019, công trình không được vận hành và khai thác để cấp nước cho dân vì chưa có giấy phép khai thác và sử dụng nước dưới đất.

Gia Lai: Công trình 15 tỷ bỏ hoang 3 năm - Ảnh 2.

Sơn cổng cũng bong tróc theo thời gian

Tuy nhiên từ khi nhận bàn giao từ năm 2019 - 2020 để vận hành thì Đội Công trình đô thị huyện chủ yếu tiến hành vệ sinh bể chứa nước và sửa chữa một số bộ phận bị hư hỏng do không hoạt động trong thời gian dài. Bên trong, hệ thống đường ống, bảng điều khiển điện tử, hệ thống van còn mới y nguyên vì chưa được vận hành. Bên ngoài, công trình Trạm cấp nước sạch Trạm D, trông còn mới, nền nhà điều hành bắt đầu hoen ố, rêu mốc có dấu hiệu xâm lấn.

Tuy nhiên hệ thống bể lọc nước phía sau nhà điều hành, rêu mốc đã phủ đen toàn bộ, các ống nước lớn chưa được đấu nối.

Gia Lai: Công trình 15 tỷ bỏ hoang 3 năm - Ảnh 3.

Một bể nước sinh hoạt của người dân ở đường Võ Văn Tần không đạt chất lượng

Là một người sinh sống lâu năm trên đường Nguyễn Du, ông T.N.T cho biết "chúng tôi rất hy vọng vào công trình cấp nước sạch này, nhưng đến nay trậm vẫn chưa vận hành thật là thất vọng. Vì để có nước chúng tôi phải kéo nước từ tít ngoài đường cái về, lắm hôm nước yếu chả có nước mà sinh hoạt luôn".

Tương tự, nhà bà Nguyễn Thị Kim Nhân đường Nguyễn Du thị trấn Đăk Đoa cho biết "nhà tôi cũng cần nước sinh hoạt lắm, mà nước đang xài ở nhà yếu lắm có khi cả đêm không đầy bồn phải canh thức máy bơm cho có nước để xài. Bà con mong trạm này hoạt động dữ lắm".

Liên quan đến vấn đề này, khi trả lời phóng viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đắk Đoa tỉnh Gia Lai, Nguyễn Hữu Thọ cho biết: "Chúng tôi đã cử cấp dưới đi giám sát, hiện tại chưa có báo cáo kết luận".

VĂN MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›