Gia Lai: Tuyên án vụ lừa đảo 15 tỷ đồng

07:28 - 08/05/2020
Gia Lai: Tuyên án vụ lừa đảo 15 tỷ đồng

(Dân sinh) - Ngày 7/5/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tường Vân (42 tuổi), thành phố Pleiku, 13 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia Lai: Tuyên án vụ lừa đảo 15 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng vụ án, từ ngày 2/11/2019 đến ngày 4/11/2019, Lê Thị Tường Vân đưa ra thông tin gian dối với 3 người trên địa bàn tỉnh Gia Lai là cần tiền để mua lô hàng khoảng 20 xe ô tô về cho Công ty TNHH MTV Tuấn Tài bán Tết. Trước khi nhận tiền của 3 người trên, Lê Thị Tường Vân đã chuyển dịch toàn bộ tài sản do vợ chồng Lê Thị Tường Vân đứng tên sở hữu cho người thân trong gia đình. Sau khi thực hiện việc dịch chuyển tài sản, sáng 6/11/2009 Lê Thị Tường Vân đến từng nhà bị hại nhận hơn 15 tỷ đồng (đều viết giấy mượn tiền và giao cho các bị hại giữ).

Tới hẹn (ngày 9/11/2009), Lê Thị Tường Vân không trả tiền cho các bị hại và tiếp tục lừa với chiêu thức: "Chưa lấy được tiền xe về". Các bị hại liên tục đòi nợ, vợ chồng Lê Thị Tường Vân trả cho 3 bị hại với tổng số tiền và tài sản 970 triệu đồng.

Khi các bị hại tiếp tục đòi nợ, mẹ đẻ của Lê Thị Tường Vân nói sẽ trả cho mỗi người một lô đất với điều kiện "Mỗi người phải cho Lê Thị Tường Vân 1/2 số tiền đã vay. Không được làm đơn tố cáo Lê Thị Tường Vân ra cơ quan công an". Trước điều kiện bất hợp lý này, các bị hại yêu cầu Lê Thị Tường Vân phải dùng chính tài sản của mình để trả nợ. Lúc này, Lê Thị Tường Vân nói tài sản là của cha mẹ, sau đó tuyên bố "vỡ nợ" và đưa ra lý do không có tiền trả cho các bị hại vì bị một cá nhân khác chiếm đoạt hơn 25 tỷ đồng (cơ quan chức năng xác định không có cơ sở)

Gia Lai: Tuyên án vụ lừa đảo 15 tỷ đồng - Ảnh 2.

Quyết định đình chỉ vụ án do ông Trần Công Hùng (Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai) thừa lệnh ông Nguyễn Văn Quân ký quyết định số 04/QĐ-VKS-P3 (ngày 12/8/2015

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó Công an tỉnh Gia Lai đã xác định bà Lê Thị Tường Vân lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ việc được VKSND tỉnh Gia Lai ra cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, thừa lệnh ông Nguyễn Văn Quân (thời điểm đó giữ chức Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai), ông Trần Công Hùng (Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai) ký quyết định số 04/QĐ-VKS-P3 (ngày 12/8/2015) đình chỉ vụ án, yêu cầu chính quyền địa phương nơi cư trú (của bị can) phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho Lê Thị Tường Vân. Cuối tháng 4/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Quân liên quan đến vụ án trên.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›