THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 05:58

Gia Lai xác định được đối tượng đốn hạ cây rừng tại tiểu khu 792

Ngày 3/3, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại tiểu khu 792, thuộc lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de, xã Sró.

Cơ quan chức năng Gia Lai đã xác định được hai đối tượng liên quan vụ chặt phá 149 cây rừng tại xã Sró, huyện Kông Chro là người địa phương, mục đích cưa hạ cây để lấy gỗ làm nhà. Đồng thời, củng cố hồ sơ chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện điều tra theo quy định.

Trước đó Báo điện tử Dân Sinh đã thông tin, vào ngày 15/2, qua tuần tra, lực lượng bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de phát hiện nhiều cây gỗ tại tiểu khu 792 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de ở xã Sró bị khai thác trái phép.

Nhận được báo cáo, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de và UBND xã Sró xác minh. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, tại lô 7, khoảnh 7; lô 1, khoảnh 10, tiểu khu 792 của công ty, 125 cây gỗ đã bị cưa hạ trái phép với chủng loại căm xe, bằng lăng, xương cá. Tổng khối lượng gỗ thiệt hại hơn 30m3.

Hình ảnh tại hiện trường vụ phá rừng

Hình ảnh tại hiện trường vụ phá rừng

Tại hiện trường chỉ còn trơ lại gốc, bìa gỗ, cành nhánh cây và mùn cưa. Phần lớn khối lượng gỗ đã bị vận chuyển đi, lực lượng chức năng chỉ thu giữ được hơn 4m3 gỗ tại hiện trường.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Ban Giám đốc công ty, cá nhân có liên quan vì không phát hiện, ngăn chặn vụ việc; báo cáo kết quả cuộc họp và bản kiểm điểm của các tập thể, cá nhân có liên quan gửi về UBND huyện trước ngày 5/3/2023.

Sau khi có thông tin về vụ việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cũng đã báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai, đồng thời có văn bản chỉ đạo các ngành tích cực phối hợp với địa phương và các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh