THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 03:10

Giữ vững “vùng xanh” đồng hành “vùng đỏ”

Thời gian qua, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Quân khu 4 hết sức phức tạp. Không quản hiểm nguy, gian khó từ các địa phương tâm dịch, “vùng đỏ” đến “vùng xanh” cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 luôn có mặt, đồng hành cùng người dân và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong phòng, chống dịch.

4 giờ sáng, tại Bệnh viện dã chiến đóng tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, an ninh, Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa, cán bộ, chiến sĩ khung cách ly đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ. Một bộ phận trong những bộ đồ bảo hộ tiến hành dọn vệ sinh, thu gom rác thải, số còn lại chuẩn bị bữa ăn sáng cho bệnh nhân. Còn tại “vùng đỏ” xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, các chiến sĩ dân quân tự vệ tham gia trực chốt, hỗ trợ lương thực, thực phẩm tiếp tế người dân và phục vụ bệnh nhân trong khu cách ly, bệnh viện dã chiến... Mặc dù ai cũng thấm mệt sau nhiều ngày “bám chốt” nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm để sớm đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới.

Thượng tá Lê Thanh Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mường Lát (Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Thời gian qua, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban CHQS huyện đã cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ làm nhiệm vụ ở các khu cách ly, phong tỏa để phòng, chống dịch, góp phần quan trọng giúp huyện Mường Lát từng bước xóa “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh”.

Empty
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia chuẩn bị các khung cách ly y tế trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia chuẩn bị các khung cách ly y tế trên địa bàn.

Đồng hành cùng với các lực lượng và Nhân dân ở những “vùng xanh”, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch. Những ngày dịch Covid-19 trên địa bàn huyện A Lưới diễn biến phức tạp, tại các địa phương “vùng đỏ” LLVT huyện A Lưới, Bộ CHQS Thừa Thiên Huế, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 đã bám bản, bám dân không chế, đẩy lùi dịch bệnh, tuyên truyền cho Nhân dân về thực hiện nghiêm quy định “5K”. Để giữ vững “vùng xanh”, Đội tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch của Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục có mặt ở các xã Quảng Nhâm, Hồng Thái… huyện A Lưới tuyên truyền cho Nhân dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch.

Bà Hồ Thị Thơm ở xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Trước đây, người dân trong thôn mình ít có thói quen dùng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn. Nhưng sau khi nghe Tổ tuyên truyền lưu động của bộ đội tỉnh tới từng thôn, bản nói rõ nguy hiểm của dịch bệnh, những quy định để bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch, bà con dân bản ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành để phòng, chống dịch”.

Còn tại các trung tâm tập trung đông người, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An với quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch, nên tình hình dịch trên địa bàn từng bước được khống chế. Nhiều “vùng đỏ” đã thành “vùng xanh” an toàn để người dân và các địa phương đẩy mạnh thực hiện phát triển kinh tế hoàn thành các “mục tiêu kép” đề ra. Nhớ lại những ngày cùng các lực lượng tham gia truy vết, bóc tách F0 ở chung cư Hợp tác xã Trung Đô (thành phố Vinh, Nghệ An), anh Trần Văn Nam, Chiến sĩ dân quân Ban CHQS phường Bến Thủy nói: “Ngay sau khi phát hiện các ca F0, tôi cùng với lực lượng chức năng của phường nhanh chóng lấy mẫu test cho bà con và tổ chức phong tỏa, quản lý chặt việc đi lại của người dân. Sau nhiều ngày “chiến đấu” với “giặc Covid-19” đến nay “vùng xanh” được thiết lập”.

Empty
Lực lượng Quân y Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia tầm soát dịch trên địa bàn huyện A Lưới

Lực lượng Quân y Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia tầm soát dịch trên địa bàn huyện A Lưới

Quyết tâm giữ vững “vùng xanh” đồng hành cùng “vùng đỏ” góp phần tích cực cùng địa phương đẩy lùi dịch Covid-19, với sự chung tay góp sức, sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4, nhiều địa phương đã khống chế được dịch bệnh, cuộc sống người dân đã trở lại bình thương, “mục tiêu kép” đang được cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả.

Quyết tâm giữ vững “vùng xanh” đồng hành cùng “vùng đỏ” góp phần tích cực cùng địa phương đẩy lùi dịch Covid-19, nhiều cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu phải tạm gác công việc gia đình, bất chấp nguy hiểm có mặt ở các điểm nóng trên tuyến biên giới, khu công nghiệp, khu cách ly y tế… để tham gia tuần tra, xử lý những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, việc đi lại của người dân; hỗ trợ lực lượng y tế trong kiểm soát, điều trị bệnh nhân, mua lương thực thực phẩm ở các khu dân cư; tổ chức tuyên truyền cho người dân chung tay thực hiện vừa chống dịch vừa sản xuất... Với sự chung tay góp sức, sự hy sinh thầm lặng của cán bội, chiến sĩ LLVT Quân khu, nhiều địa phương đã khống chế được dịch bệnh, cuộc sống người dân đã trở lại bình thương, các mục tiêu kép đang được cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả.

Võ Đông

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Hôm nay 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
6 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh