THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 03:45

Góc tư vấn: Nên khám tầm soát ung thư ở đâu để đảm bảo kết quả chính xác, nhanh chóng?

Ung thư vú là một trong những bệnh lý nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ tại Việt Nam. Mặc dù tỷ lệ tử vong là rất cao nhưng cùng với những thành tựu y học tiên tiến thì tỷ lệ này cũng đã được giảm thiểu đi rất nhiều nhờ sự tầm soát liên tục, chẩn đoán sớm để được điều trị kịp thời với phác đồ thích hợp giúp gia tăng cơ hội sống sót.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú mà hầu hết mọi người có thể nhận thấy được là cảm nhận một khối u ở vú hoặc cộm lên ở một vùng trên vú..

Empty

 Một số dấu hiệu quan trọng giúp nhận biết bạn mắc căn bệnh này:

●       Có một khối u mới hoặc cảm giác dày lên ở vú hoặc vùng nách của bạn.

●       Có sự thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc cảm giác ở vú của bạn.

●       Có sự thay đổi ở vùng da vú như nhăn nheo, xuất hiện vết lõm như lúm đồng tiền ở vú cùng phát ban hoặc đỏ da.

●       Tiết dịch, chảy dịch từ núm vú khi phụ nữ không mang thai hoặc đang không trong giai đoạn cho con bú

●       Thay đổi vị trí của núm vú. Điều này có nghĩa là núm vú có thể lõm hoặc quay vào trong vú.

●       Đau vú. Bạn có thể cảm giác đau ở một hoặc cả hai bên vú trong một đoạn thời gian.

●       Các triệu chứng tế bào ung thư do viêm. Có một loại bệnh ung thư hiếm gặp được gọi là ung thư vú dạng viêm có thể có các triệu chứng khác với các loại ung thư khác. Toàn bộ vú của bạn có thể đỏ bất thường, vú bị viêm và cảm thấy đau.

Mặc dù không phải lúc nào những triệu chứng này biểu hiện cho việc bạn mắc ung thư vì các triệu chứng được liệt kê ở đây thường do nhiều bệnh lý khác gây ra.

Các phương pháp điều trị ung thư vú

Nhìn chung, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào loại ung thư cũng như giai đoạn mắc bệnh. Bác sĩ sẽ thảo luận để đưa ra phương thức và phác đồ điều trị phù hợp..

Empty

Hiện nay, tại Việt Nam đang cung cấp những phương pháp điều trị ung thư vú như sau:

+       Phẫu thuật: phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh nhân mắc bệnh hoặc người mắc ung thư tại giai đoạn đầu. Hiện nay có 2 loại phẫu thuật ung thư chính: là phẫu thuật bảo tồn vú (chỉ loại bỏ khối u ung thư) và phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú.

+       Xạ trị: Xạ trị là phương pháp điều trị tiếp theo sau phẫu thuật cùng với hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Tùy vào loại ung thư và loại phẫu thuật mà phương pháp xạ trị cũng khác nhau gồm: xạ trị vú, xạ trị thành ngực, tăng cường xạ trị, xạ trị vào hạch bạch huyết. Phương pháp này gây nhiều tác dụng phụ lên cơ thể. Một số loại ung thư vú có thể không cần điều trị bằng xạ trị.

+       Hóa trị liệu ung thư: Hóa trị liên quan đến việc sử dụng thuốc chống ung thư (thuốc gây độc tế bào) để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào chưa được loại bỏ. Đây được gọi là hóa trị bổ trợ. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải hóa trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ một khối u lớn. Đây được gọi là hóa trị tân bổ trợ.

+       Liệu pháp nhắm trúng đích: Liệu pháp này sử dụng các loại thuốc thay đổi cách thức hoạt động của tế bào và giúp ngăn chặn ung thư phát triển và lây lan. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tế bào ung vú đều có thể được điều trị bằng các liệu pháp nhắm trúng đích.

+       Liệu pháp hormone. Một số loại tế bào ung thư được kích thích phát triển bởi các hormone estrogen hoặc progesterone được gọi là ung thư dương tính với thụ thể hormone. Liệu pháp được thực hiện để làm giảm nồng độ hormone estrogen hoặc progesterone trong cơ thể bạn hoặc ngừng tác dụng của chúng.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được hỗ trợ điều trị bổ trợ làm giảm những tác dụng phụ của những liệu pháp điều trị ung thư chính. Những điều này bao gồm hỗ trợ tâm lý, sử dụng thuốc giảm đau, chống nhiễm trùng,...

Xét nghiệm tính điểm tái phát của ung thư vú DX (Oncotype DX Breast Recurrence Score® test - gọi tắt là Xét nghiệm ONCOTYPE DX) là một xét nghiệm trên gen để phân tích hoạt động của một nhóm các gen ảnh hưởng lên khả năng biểu hiện và đáp ứng với thuốc của ung thư vú, từ đó đưa ra liệu pháp hormone và/hoặc hoá trị liệu cho bệnh nhân phù hợp.

Empty

Tầm soát, xét nghiệm ung thư vú ở đâu?

Tại Việt Nam hiện nay cũng có nhiều đơn vị, trung tâm tầm soát ung thư di truyền, xét nghiệm ung thư. Một trong số đó là đơn vị CHEK Genomics. Kết hợp với các phòng xét nghiệm quốc tế uy tín có công nghệ hiện tại và tân tiến, trung tâm đang và đã thực hiện nhiều xét nghiệm trong lĩnh vực ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi..

CHEK Genomics luôn cung cấp những phương pháp xét nghiệm tốt, hiện đại với thời gian trả kết quả sớm. Đến với CHEK Genomics ngay trong hôm nay để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán và tầm soát ung thư vú di truyền một nhanh chóng và kịp thời nhất.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh