THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 12:09

Google làm kính AR cạnh tranh với Apple và Meta

Google được cho là đang bí mật phát triển một mẫu kính thực tế tăng cường AR với sự tham gia của 300 nhân viên.

Theo The Verge, dự án kính AR mới của Google có tên mã Project Iris, được giữ bí mật ở cấp độ cao. Những người tham gia đều sử dụng thẻ khoá đặc biệt và ký thoả thuận không tiết lộ thông tin. Đôi ngũ này hiện có khoảng 300 người và sẽ tăng mạnh thời gian tới. Người đứng đầu là Clay Bavor, cũng là quản lý dự án gọi video 3D Project Starline của Google.

Google Glass - mẫu kính thông minh nổi tiếng của Google ra đời năm 2013. Ảnh: Google BlogTương tự kính thực tế ảo của Meta và Apple, sản phẩm của Google cũng dùng camera thu hình ảnh môi trường xung quanh, sau đó kết hợp với chip xử lý để tạo ra hình ảnh thực tế tăng cường tốt hơn. Các nguyên mẫu ban đầu có thiết kế giống kính trượt tuyết và hoạt động hoàn toàn không dây.

photo-1-1558408684555701216715-4499-7490-1642868371

Kính AR dự kiến sử dụng chip do chính Google phát triển, giống như dòng điện thoại Pixel 6. Ngoài ra, hãng có thể tận dụng hệ thống máy chủ của mình đễ hỗ trợ phần xử lý đồ hoạ và truyền dữ liệu về kính thực tế ảo qua kết nối Internet.

Về phần mềm, sản phẩm chạy hệ điều hành Android được tuỳ chỉnh riêng cho AR. Kính có thể vẫn sẽ giữ tên Google Glass thay vì đổi sang thương hiệu Pixel vốn dành cho các sản phẩm phần cứng.

Google tham gia thị trường thực tế ảo từ rất sớm với các sản phẩm như Google Glass, Cardboard và Daydream, nhưng đều chưa thành công. Trong đó, kính Google Glass ra đời từ năm 2013 với giá 1.500 USD. Thiết bị thu hút sự chú ý nhờ thiết kế gọn nhẹ, hoạt động độc lập không cần smartphone, nhưng sớm thất bại vì giá cao, pin yếu, camera chất lượng kém, ít ứng dụng hỗ trợ...

Project Iris là bước đi mới của Google với tham vọng chiếm lĩnh thị trường AR, trong khi Meta và Apple cũng đang có kế hoạch tương tự. Meta đang dẫn đầu ở mảng VR nhờ hệ sinh thái Oculus, trong khi Apple dự kiến cho ra mắt kính AR vào năm 2023.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh