THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 06:28

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Theo kế hoạch, TP. Hà Nội đặt mục tiêu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH, nắm chắc được cách thức sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu, phương pháp, kỹ năng xử lý sự cố cháy ban đầu, kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Sáng 27/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch số 53/KH-UBND, ngày 16/2/2023, của UBND Thành phố về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp từ điểm cầu trụ sở UBND Thành phố và trực tuyến đến 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố.

Triển khai Kế hoạch số 53/KH-UBND, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, kế hoạch đặt ra mục tiêu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH; nắm chắc được cách thức sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu, phương pháp, kỹ năng xử lý sự cố cháy ban đầu, kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện cứu nạn cần thiết (xà beng, kìm cộng lực, mặt nạ lọc độc, đèn pin…). 

TP. Hà Nội đặt mục tiêu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH.

TP. Hà Nội đặt mục tiêu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH.

Kế hoạch yêu cầu duy trì, xây dựng, nhân rộng mô hình toàn dân tham gia PCCC và CNCH. Trong đó, mô hình phải triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động đồng bộ theo chỉ tiêu của Bộ Công an (hoàn thành trước ngày 20/6/2023) gồm: Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng. Còn mô hình triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương (hoàn thành trước ngày 15/12/2023) gồm: Khu chung cư, tập thể an toàn PCCC; cụm liên kết làng nghề an toàn…

 Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương, khác với các lĩnh vực khác và với tính chất đặc thù, PCCC và CNCH được báo chí và người dân rất quan tâm. Tính đến nay, đã có hàng nghìn tin, bài về PCCC và CNCH được tuyên truyền trên các báo Trung ương và Hà Nội; phối hợp với Công an Thành phố triển khai hàng chục triệu lượt tin nhắn…

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác phối hợp để truyền thông về công tác PCCC và CNCH, trong đó, tập trung tuyên truyền về kỹ năng sinh tồn; lồng ghép hình ảnh đẹp về hình ảnh người chiến sỹ công an PCCC và CNCH… trên sóng truyền hình vào giờ vàng. Đồng thời, đổi mới phương thức tuyên truyền; đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin cơ sở…

 Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn biểu dương Công an Thành phố đã tham mưu, cách triển khai hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH, trong đó có việc tổ chức thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND. Tuy nhiên, đồng chí Lê Hồng Sơn nhấn mạnh rằng, tình hình cháy nổ trên địa bàn Thành phố còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì thế, Công an Thành phố cần phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vấn này.

 Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu các địa phương tiếp tục phải bám sát tiến độ của Kế hoạch để thực hiện hiệu quả, đặc biệt là trang bị các phương tiện PCCC nhằm triển khai phương án "4 tại chỗ". Đối với những địa bàn có các ngõ hẹp, cần có "Điểm chữa cháy công cộng" hỗ trợ công tác này. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của hệ thống chính trị ở địa phương, trong đó, người đứng đầu cần nêu gương trong triển khai thực hiện kế hoạch, thường xuyên kiểm tra, giám sát để khắc phục ngay những bất cập từ thực tiễn. Cùng với đó, cần huy động sự tham gia và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân - đây là điều kiện tiên quyết để bảo đảm sự thành công của kế hoạch. 

 Đối với chính quyền địa phương phải làm rõ vai trò, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân ở địa bàn dân cư thực hiện tốt công tác PCCC. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook, tại các điểm quảng cáo công cộng, trong thang máy của các khu chung cư... 

Riêng với Công an Thành phố phải phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tuyên truyền công tác PCCC trong hệ thống Giáo dục và Đào tạo của Thành phố để các em học sinh cũng hiểu cách PCCC và thoát nạn khi có xảy ra cháy nổ…

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Công ty Home Credit nói gì sau khi bị Công an TP.HCM kiểm tra đột xuất?

Công ty Home Credit nói gì sau khi bị Công an TP.HCM kiểm tra đột xuất?

Trong ngày 28/3, Công an TP Thủ Đức đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra Công ty Home Credit Việt Nam tại địa chỉ tòa nhà số 20 Nguyễn Đăng Giai, phường Thảo Điền, TP...
39 phút trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh