THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 12:13

Hà Nội: Hành lang PCCC biến thành bãi trông xe, lãnh đạo phường bảo “không phải chuyện lớn”

Trước việc đường nội bộ, hành lang phòng cháy, chữa cháy tại tòa nhà Times Tower số 35 Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị một số người chiếm dụng làm bãi trông giữ xe, quán cafe trái phép, ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch phường này lại cho rằng “đó không phải là chuyện gì quá lớn” và xe chữa cháy vẫn đi vào được.

Thời gian gần đây, nhiều cư dân sống tại tòa nhà Times Tower (số 35 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) bức xúc, phản ánh đến Báo Lao động và Xã hội, báo điện tử Dân sinh về việc phần diện tích theo quy hoạch làm đường đi chung nội bộ, đồng thời cũng là hành lang phòng cháy, chữa cháy đang bị một số người chiếm dụng để làm bãi trông giữ xe và ki ốt kinh doanh quán cafe.

Đường nội bộ, hành lang thoát hiểm, PCCC phía sau tòa nhà Times Tower số 35 Lê Văn Lương bị biến thành bãi trông giữ xe, quán cafe.

Đường nội bộ, hành lang thoát hiểm, PCCC phía sau tòa nhà Times Tower số 35 Lê Văn Lương bị biến thành bãi trông giữ xe, quán cafe.

Việc chiếm dụng trái phép đường nội bộ làm bãi trông giữ phương tiện không những làm giảm diện tích khuôn viên chung cư, mất lối đi chung của cư dân mà còn tiềm ấn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an ninh, an toàn cho cư dân sinh sống tại đây. Mặc dù sự việc diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân cho biết: “Sự việc trông giữ xe tại đây thì phường chưa nắm bắt được nên không khẳng định là có việc trông giữ xe tại đường nội bộ tòa nhà hay không. Hiện chúng tôi đã giao cho công an phường vào cuộc xác minh”.

Theo ông Tùng: “Nói là bãi xe cũng không đúng, Tôi cũng đã đi xuống đó, chỉ là bên này họ để vài chiếc, bên kia vài chiếc... và xe phòng cháy, chữa cháy vẫn đi vào được. Việc này không phải chuyện gì quá lớn”.

Khi chúng tôi hỏi nếu không có việc trông giữ xe nhưng việc đỗ xe tại hành lang PCCC, lối đi chung tại chung cư có đúng hay không, ông Tùng khẳng định việc này là vi phạm, vì quy hoạch ở đây chắc chắn không được đỗ xe.

Dọc tuyến đường nội bộ, hành lang PCCC bị biến thành bãi trông xe trái phép.

Dọc tuyến đường nội bộ, hành lang PCCC bị biến thành bãi trông xe trái phép.

Trước việc ông Tùng cho rằng chưa ghi nhận hay khẳng định được có việc trông giữ xe trái phép tại tòa nhà này, chúng tôi đã đưa video mà phóng viên ghi nhận trước đó cho vị lãnh đạo phường này xem. Nhưng ông Tùng lại đoán rằng “chắc một số đối tượng lạ mặt ở ngoài vào”.

Nếu đúng như ông Tùng nói, việc trông giữ xe trái phép tại một tòa nhà chung cư do một số đối tượng lạ mặt ở đâu đến thì không biết công tác quản lý trên địa bàn lâu nay được UBND phường Nhân Chính thực hiện ra sao, khi để xảy ra tình trạng các đối tượng lạ mặt vào tận chung cư để kẻ vạch, bôi sơn để thu tiền trông xe mà không bị ngăn cản, xử lý? Phải chăng đây là cách quản lý trật tự đô thị trên địa bàn của UBND phường Nhân Chính?

Về quán cafe mọc tại lối đi chung của tòa nhà, ông Tùng cho rằng quán đã có từ lâu. Lúc nào Ban quản trị đi vào hoạt động, họ sẽ có trách nhiệm làm việc với chủ đầu tư để xử lý.

Trước đó, báo Dân sinh đã có bài phản ánh về tình trạng hành lang phòng cháy, chữa cháy, lối đi chung tại tòa nhà Times Tower số 35 Lê Văn Lương bị biến thành bãi trông xe, quán café trái phép khiến nhiều người dân sinh sống tại đây bất an.

Theo ghi nhận của PV, tại chung cư Times Tower 35 Lê Văn Lương ngày nào cũng thấy hàng chục chiếc xe ô tô, xe máy đậu, đỗ ngày đêm ở tuyến đường nội bộ mặt sau của toà nhà. Toàn bộ phía bên phải đường nội bộ hiện đang bị một số người chiếm dụng để trông giữ xe máy, ô tô. Dọc đường này đều có kẻ ô, vạch phân ô để làm dịch vụ trông xe.

Đối tượng lạ mặt thu tiền trông xe tại đường nội bộ, hành lang PCCC tại tòa nhà này.

"Đối tượng lạ mặt" thu tiền trông xe tại đường nội bộ, hành lang PCCC tại tòa nhà này.

Nếu khách có nhu cầu gửi xe, mức phí được tính 30.000 đồng/2 giờ đầu, bắt đầu từ giờ thứ 2 trở đi sẽ thu phí thêm 10.000 đồng; còn nếu gửi xe ô tô theo tháng thì mức thu 1,5 triệu đồng/tháng.

Thực trạng trên khiến cư dân ở đây không khỏi băn khoăn: Việc lối đi chung, hành lang phòng cháy, chữa cháy tại chung cư Times Tower 35 Lê Văn Lương bị biến thành khu vực trông giữ xe, quán cafe đã đúng mục đích, chức năng chưa? Và những khoản tiền thu lợi từ hoạt động này sẽ đi về đâu?

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh