CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:59

Hà Nội hỗ trợ 500.000 đồng/lao động không có tạm trú

Người lao động bị dừng việc làm, mất việc trong thời gian giãn cách xã hội, gồm cả người không có hộ khẩu Hà Nội, chưa đăng ký tạm trú, sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng.
Hà Nội hỗ trợ 500.000 đồng/ lao động không có tạm trú - Ảnh 1.

Hà Nội hỗ trợ lao động không có hộ khẩu tạm trú 500.000 đồng.

Ngày 13/9, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã có văn bản đề nghị mặt trận cơ sở cấp quận, huyện, tổ chức chính trị - xã hội của thành phố rà soát lao động khó khăn để hỗ trợ.

Chính sách dành cho người lao động bị dừng việc, mất việc làm trong thời gian Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tính từ ngày 23/7 đến hết giãn cách xã hội. Điều kiện là lao động khó khăn nhưng không đủ điều kiện nhận hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng hay các nhóm lao động đặc thù của thành phố, không phân biệt người có hộ khẩu hay chưa làm đăng ký tạm trú. Ngoài ra, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang thuê trọ; người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn Hà Nội gặp khó khăn, có nhu cầu cũng sẽ được hỗ trợ.

Các nhóm trên liên hệ tổ trưởng dân phố hoặc làm đơn theo mẫu trước ngày 15/9, có đóng dấu của Ủy ban MTTQ xã, phường. Cấp này tổng hợp rồi gửi lên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, huyện, thị xã xét duyệt để thành phố chuyển kinh phí về. Nguồn hỗ trợ trích từ Quỹ phòng chống Covid-19 của Hà Nội.

"Chính sách nhằm không để các nhóm lao động khó khăn bị lọt lưới an sinh, nhất là người không có tạm trú tạm vắng", bà Hương nói.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã có công văn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thống kê lao động, người dân ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian giãn cách xã hội có nhu cầu về quê để Sở báo cáo thành phố trước ngày 15/9.

Tính đến 16 giờ ngày 13/9, TP Hà Nội đã thực hiện chính sách an sinh xã hội của Trung ương, TP và các nguồn xã hội hóa cho 2.587.994 người lao động, hộ bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với kinh phí 1.024,868 tỷ đồng để giúp họ ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, Hà Nội có khoảng 106.000 lao động tự do ngoại tỉnh cư trú không cố định chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ của Trung ương và Hà Nội.

CHÂU ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh