CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 05:35

Hà Nội hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người dân trở về từ Đà Nẵng

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính đến ngày 20/8, thành phố đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho hơn 73.000 người dân trở về từ Đà Nẵng (trong khoảng thời gian từ ngày 15-7 đến 29-7) tại 30 quận, huyện, thị xã.

Hà Nội hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người dân trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Toàn bộ số lượng mẫu xét nghiệm này đã được gửi về 4 cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế, gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để tiến hành làm xét nghiệm.

Tính đến 12h ngày 20/8, đã có kết quả xét nghiệm của 46.805 mẫu âm tính, trong đó có 1 mẫu dương tính là bệnh nhân 979 (ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ). Các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý, về lý thuyết, thời gian ủ bệnh của vi rút SARS-CoV-2 trong 14 ngày. Thế nhưng, trên thực tế, đã có ca mắc với thời gian ủ bệnh từ 23-24 ngày. Do đó, với những trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm vẫn cần tuân thủ tuyệt đối về cách ly. Với những trường hợp xét nghiệm âm tính thì vẫn tiếp tục theo dõi cách ly theo đúng quy định để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác khám sàng lọc cũng như mở rộng đối tượng được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp: Viêm phổi nặng do vi rút; hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng; hội chứng cúm; các trường hợp ho, sốt, khó thở... chưa xác định được nguyên nhân.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập, bệnh viện trung ương, bộ, ngành trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người vào bệnh viện, 1 bệnh nhân chỉ cho 1 người nhà vào chăm sóc. Thực hiện khai báo y tế, tổ chức phân luồng khám sàng lọc, thiết lập khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân, bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn...

Giám đốc hoặc người phụ trách chuyên môn các cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm trước thành phố nếu để xảy ra lây nhiễm chéo, ổ dịch trong bệnh viện.


PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh