Hà Nội khuyến khích vùng “Cam – Xanh” triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Chỉ thị 15 từ ngày 15/9

22:23 - 14/09/2021

(Dân sinh) - Thông điệp trên được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đưa ra tại buổi giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy Thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, diễn ra vào chiều muộn ngày 14/9.

Tại buổi giao ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết, hiện Thành phố còn 7 chùm ca bệnh. Riêng ngày 14/9, có thêm 1 địa điểm phong tỏa, nâng tổng số điểm hiện còn phong tỏa trên toàn thành phố lên 79 điểm. Về công tác xét nghiệm, tính đến 14h ngày 14/9, đã lấy 3.262.000 mẫu, trong đó có 2.227.000 mẫu PCR và hơn 1.000.000 test nhanh, phát hiện ra 19 mẫu dương tính.

Hà Nội khuyến khích vùng “Cam – Xanh” triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Chỉ thị 15 từ ngày 15/9 - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì giao ban trực tuyến.

Đến nay, Thành phố đã được phân bổ 5.359.000 liều vắc xin. Ngày 14/9, đã tiêm được 127.000 liều, cộng dồn đã tiêm được 56,3% dân số. Hiện tại, còn khoảng 4.700 người cách ly tập trung; đã điều trị 3.892 F0, trong đó đang điều trị 1.028 bệnh nhân F0…

Đại diện Sở Công thương cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn Thành phố có 17 siêu thị 0 đồng đang hoạt động, 72 điểm bán hàng lưu động. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, sau khi Thành phố phân 3 vùng để kích hoạt từng bước các hoạt động sản xuất kinh doanh, đến nay Sở Công thương đã có phương án cung ứng hàng hoá chi tiết, đảm bảo hàng hoá dồi dào phục vụ nhân dân.

Đại diện Sở GTVT cho biết, hiện có 2 điểm xét nghiệm cho lái xe vận chuyển hàng hóa "luồng xanh" do Bộ GTVT bố trí là bến xe Nước Ngầm và bến xe Yên Nghĩa. Sở đề nghị tổ chức thêm  4 điểm xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa để đảm bảo giãn cách cho 2 điểm hiện có.

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nêu rõ, 2 "mũi chủ công" để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vắc xin đang được cả hệ thống nỗ lực đêm ngày, vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ.

Nhận định các đơn vị, quận huyện đã cơ bản đảm bảo tiến độ, một số địa phương đã về đích sớm, Phó Chủ tịch đề nghị các đơn vị còn lại tăng tốc hơn nữa tuy nhiên phải đảm bảo an toàn, thực hiện 5K tại các khu vực lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng; duy trì an sinh xã hội; đảm bảo lưu thông hàng hóa.

"Đề nghị các quận, huyện quan tâm, giải quyết những kiến nghị của người dân liên quan đến việc tiêm vắc xin, hỗ trợ an sinh. Từng việc dù nhỏ cũng phải chú ý; trả lời, giải thích rõ ràng ngay, không để người dân bức xúc", ông Chử Xuân Dũng lưu ý.

Ông Dũng cũng đề nghị các cơ sở cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền theo đúng tinh thần "vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất". Đồng thời lưu ý các đơn vị, phải tăng cường lực lượng, bám sát cơ sở, cập nhật và chỉ đạo thường xuyên, đảm bảo 5K, không để tập trung đông người ở các điểm tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm.

Cho biết sau ngày 15/9 Thành phố sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng gợi ý, phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ có thể mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Còn các khu vực phát sinh F0 phải xét nghiệm thần tốc để sau khi hoàn thành xét nghiệm, tiêm vắc xin thì thu hẹp nhất vùng nguy cơ, quản lý chặt chẽ.

Ông Dũng cũng đề nghị Công an Thành phố phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Sở TT&TT để tích hợp các phần mềm dùng chung trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân.

HUY LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›