THỨ BẨY, NGÀY 22 THÁNG 01 NĂM 2022 02:39

Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nhâm Dần 2022

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5329/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội xuân năm 2022.

Ngày 10/1, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 3 vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP đã đi kiểm tra việc đảm bảo ATTP Tết Nhâm Dần tại quận Thanh Xuân và Bắc Từ Liêm.

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP quận Thanh Xuân, trên địa bàn có 2.989 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Toàn quận đã thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành và giám sát ATTP trong dịp Tết và lễ hội xuân năm nay. Qua kiểm tra 102 cơ sở, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 7 trường hợp kinh doanh thịt gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, sử dụng lao động tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhưng không có đồ bảo hộ lao động… với số tiền 11 triệu đồng, tiêu hủy lượng hàng hóa trị giá 19 triệu đồng.

Quận Bắc Từ Liêm có 6.125 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, từ Tết Dương lịch đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra 262 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử phạt 5 cơ sở vi phạm VSATTP với số tiền 7,5 triệu đồng.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo 2 quận có chung ý kiến, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị y tế đang tập trung nhân lực cho công tác phòng chống dịch nên thiếu nhân lực kiểm tra ATTP.

Tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP diễn biến phức tạp. Để qua mắt lực lượng chức năng các đối tượng buôn bán, vận chuyển thực phẩm nhập lậu thường hoạt động vào ban đêm, thường xuyên thay đổi tuyến đường vận chuyển, thời gian, địa điểm tập kết hàng hóa nên việc phát hiện, bắt giữ gặp nhiều khó khăn.

Ngoài việc kiểm tra công tác bảo đảm ATTP, chất lượng, nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết, còn tập trung vào việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tăng cường vệ sinh, khử khuẩn định kỳ.

Các đơn vị bố trí bộ phận đo thân nhiệt, đặt dung dịch rửa tay sát khuẩn ở vị trí thuận tiện, hướng dẫn khách hàng ra, vào mua sắm đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; Từ chối phục vụ các khách hàng không đeo khẩu trang. Những cơ sở không tuân thủ các biện pháp phòng dịch sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh