Hà Nội: Tặng quà cho gần 847.000 đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

06:07 - 09/12/2020

Hà Nội sẽ dành hơn 371 tỷ đồng để tặng quà cho gần 847.000 đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Hà Nội: Tặng quà cho gần 847.000 đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu - Ảnh 1.

Hà Nội dành 371 tỷ đồng tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc tặng quà người hưởng chính sách thuộc lĩnh vực người có công, gia đình thuộc diện hộ nghèo; người cao tuổi, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo kế hoạch, đối với người có công với cách mạng là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động; lão thành cách mạng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945 (tiền khởi nghĩa) sẽ được nhận mức quà tặng là 1 triệu đồng/người.

Ngoài ra, mức quà 1 triệu đồng/người cũng được gửi tới người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi); thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Trường hợp một cá nhân thuộc các đối tượng người có công nêu trên thì chỉ nhận một suất quà tặng của thành phố.

Mức quà 500.000 đồng/người dành tặng cho các đối tượng gồm: con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng; đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ; quân nhân, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác đã thôi việc hoặc phục viên, xuất ngũ về địa phương.

Bên cạnh đó còn có các cán bộ trực Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và đối tượng tại các trung tâm nuôi dưỡng, chữa trị tập trung trực thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Bệnh viện 09 (Sở Y tế Hà Nội), bảo đảm chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

Ngoài kinh phí từ nguồn ngân sách nêu trên, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan căn cứ vào các nguồn được phép huy động khác phù hợp với khả năng của cơ quan, đơn vị để quyết định các mức trợ cấp, mức tặng quà và tổ chức trợ cấp khó khăn đối với các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

UBND Thành phố giao Sở LĐ-TB&XH Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà Tết bảo đảm đúng đối tượng, đầy đủ chế độ chính sách, kịp thời.

UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tặng quà Tết trên địa bàn hiệu quả, thiết thực, đảm bảo tất cả người dân trên địa bàn đều được đón tết vui vẻ, đầm ấm. Phổ biến tuyên truyền chính sách tặng quà của thành phố tới xã, phường, thị trấn và nhân dân địa phương; niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn đối tượng, tiêu chuẩn và mức quà tặng.

Tổ chức trao thiếp mừng thọ của Chủ tịch nước đến người cao tuổi tròn 100 tuổi; trao thiếp mừng thọ của Chủ tịch UBND Thành phố cho người cao tuổi tròn 90 tuổi; đồng thời, chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội Người cao tuổi tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi bảo đảm trang trọng, chu đáo, tiết kiệm.

Các quận, huyện, thị xã cấp kinh phí cho cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện tặng quà đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng trên địa bàn thành phố. Huy động các nguồn lực, sự trợ giúp của các tổ chức, đơn vị, cá nhân và cộng đồng thăm hỏi, tặng quà, động viên các đối tượng chính sách, xã hội khó khăn, hộ mới thoát nghèo. Hướng dẫn, kiểm tra, rà soát, giám sát các xã, phường, thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng quà đảm bảo đúng đối tượng quy định.

CHÂU ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›