THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 08:53

Hà Nội: Tạo việc làm, giúp ổn định cuộc sống cho lao động từng đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc về nước

Ngày 21/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Lao động ngoài nước, Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp tổ chức phiên GDVL dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết nối trực tuyến Hà Nội – Quảng Nam – Đồng Tháp.

Tới dự khai mạc phiên GDVL có ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐ- TB&XH Hà Nội, đại diện tổ chức Nhật Bản, Hàn Quốc tại Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các Trung tâm DVVL Hà Nội, Trung tâm DVVL Quảng Nam, Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Tháp, cùng hàng nghìn lao động tham gia trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Quảng Nam, Đồng Tháp.

Các đại biểu bấm chuông khai mạc phiên giao dịch việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước.

Các đại biểu bấm chuông khai mạc phiên giao dịch việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước.

Phát biểu lễ khai mạc, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết: "Từ đầu năm đến nay, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho trên 21,9 nghìn lao động trên địa bàn.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, thành phố đã giải quyết việc làm cho 118,9 nghìn người lao động, đạt 74,3 % so với kế hoạch giao trong năm, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2021. Với những lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo chương trình EPS và IM Japan về nước, hàng năm sở LĐ-TB&XH Hà Nội đều giao cho Trung tâm DVVL Hà Nội nên kế hoạch, phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức các phiên GDVL cho các đối tượng lao động này, nhằm giúp họ có được việc làm ổn định sau khi về nước."

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội

"Tham dự phiên GDVL ngày hôm nay có sự góp mặt của 53 đơn vị đăng ký tham gia tại 3 đầu cầu Hà Nội – Quảng Nam – Đồng Tháp với tổng nhu cầu tuyển dụng, XKLĐ là 10.910 chỉ tiêu, với đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân; được tham gia tư vấn việc làm, tư vấn hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp thông tin thông tin về thị trường lao động. Đặc biệt có 31 đơn vị có vốn đầu tư của Hàn Quốc và Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng các vị trí như: Phiên dịch viên, nhân viên kỹ thuật cơ khí, thợ vận hành máy, lắp ráp linh kiện điện tử…với các mức lương hâp dẫn, phù hợp với tay nghề và kinh nghiệm của người lao động đi thực tập sinh và làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản về nước có được các vị trí việc làm ổn định, thu nhập tốt góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội", Phó giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội chia sẻ.

Tại phiên GDVL, ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) thông tin: "Trong những năm qua, đã có hơn 120.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo chương trình EPS và IM Japan. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại buổi lễ

Ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại buổi lễ

Qua thời gian sống và làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản gần 5 năm, những người lao động này không chỉ có tay nghề cao, am hiểu tâm lý hai quốc gia phát triển, văn hóa doanh nghiệp nước ngoài, mà còn có ưu điểm lớn là biết tiếng bản địa. Bằng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích luỹ được, những lao động EPS và IM Japan sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công, hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp.

Tuy nhiên cũng còn có nhiều người lao động gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp để phát huy khả năng và kinh nghiệm của mình. Điều này trở thành một trong những lý do khiến nhiều lao động Việt Nam ở Hàn Quốc lo lắng khi sắp hết hạn hợp đồng sẽ không tìm được việc làm ở quê hương, do vậy việc hỗ trợ việc làm trong nước để người lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng làm việc ở Hàn Quốc có thể yên tâm quay về là vô cùng quan trọng".

"Việc tổ chức những phiên GDVL như hôm nay chính là tạo cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và du học sinh IM Japan của thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận tìm được việc làm sau khi về nước, có thu nhập để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Đồng thời nhằm động viên, khuyến khích người lao động yên tâm về nước đúng quy định khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần làm giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc", ông Đặng Huy Hồng nhấn mạnh.

Phiên GDVL thu hút đông đảo doanh nghiệp và người lao động đến để kết nối cung - cầu việc làm

Phiên GDVL thu hút đông đảo doanh nghiệp và người lao động đến để kết nối cung - cầu việc làm

Kết nối trực tuyến đang là xu hướng trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Trong những năm vừa qua, Trung tâm DVVL Quảng Nam dần từng bước đổi mới nâng cao chất lượng tổ chức sàn GDVL, các phiên GDVL tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp tuyển dụng lao động và người lao động tìm kiếm việc làm tham gia, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giao dịch việc làm, phỏng vấn kết nối trực tuyến giữa các sàn GDVL các tỉnh thành trên khắp cả nước.

Ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Tham gia phiên GDVL trực tuyến kết nối với Hà Nội, Đồng Tháp hôm nay, tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam có hàng chục đơn vị doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản với nhu cầu tuyển dụng hơn 700 vị trí việc làm. Đây là cơ hội cho những lao động đã đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc về nước có được cơ hội việc làm phù hợp không chỉ trong tỉnh mà còn tại Hà Nội, Đồng Tháp và các tỉnh thành khác".

Ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Nam trả lời phỏng vấn trực tuyến phóng viên

Ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Nam trả lời phỏng vấn trực tuyến phóng viên

Anh Đoàn Văn Thọ, đến từ Nam Định là lao động đã từng đi làm việc tại Hàn Quốc từ năm 2010 đến năm 2020, tuy nhiên sau khi về nước vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên anh vẫn chưa có việc làm. Hôm nay biết Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức phiên GDVL dành cho những lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo chương trình EPS và IM Japan về nước, anh đã đến đây để mong muốn tìm được công việc phù hợp với bản thân, anh chia sẻ: "Với vốn tiếng Hàn có được sau khi làm việc 10 năm tại Hàn Quốc, tôi mong muốn tìm được công việc phù hợp trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam, với mức lương mong muốn là 15 triệu đồng, tôi đã được giới thiệu và trả lời phỏng vấn bước đầu với 2 doanh nghiệp, một doanh nghiệp tại Hà Nội và một doanh nghiệp tại Quảng Nam."

Anh Thọ đang trả lời phỏng vấn trực tuyến một doanh nghiệp tại Quảng Nam thông qua hệ thống kết nối giữa hai sàn GDVL Hà Nội và Quảng Nam

Anh Thọ đang trả lời phỏng vấn trực tuyến một doanh nghiệp tại Quảng Nam thông qua hệ thống kết nối giữa hai sàn GDVL Hà Nội và Quảng Nam

Khi được hỏi nếu được trúng tuyển tại doanh nghiệp ở Quảng Nam thì anh có sẵn sàng vào đó làm việc không? Anh Thọ trả lời sẵn sàng vào đó làm việc nếu công việc phù hợp và đáp ứng nguyện vọng mình mong muốn. Theo anh, bây giờ việc di chuyển đều rất thuận tiện cho nên việc làm xa hay gần nhà không còn quá quan trọng.

Anh cũng đánh giá rất cao phiên GDVL kết nối trực tuyến 3 tỉnh Hà Nội - Quảng Nam - Đồng Tháp ngày hôm nay, anh hy vọng sẽ có nhiều phiên như này để những người lao động như anh có thêm nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm phù hợp.

Cùng mục đích như anh Thọ, Anh Nam lao động đang sinh sống tại Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: "Tôi vừa hoàn thành chương trình thực tập sinh theo chương trình IM Japan về nước, hiện tại đang rất cần tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân để ổn định cuộc sống cũng như có thể phát triển trong tương lai".

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh