THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 12:48

Hà Nội: Tập trung đôn đốc thu, giảm nợ đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 3/8, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) 5 tháng cuối năm 2022. Hội nghị bàn nhiều nội dung, trong đó tập trung nhiều cho công tác đôn đốc thu, giảm nợ đóng BHXH.

Chính sách BHXH, BHYT được các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội quan tâm triển khai, đông đảo người dân, người lao động hưởng ứng, tham gia, qua đó góp phần mở rộng diện bao phủ chính sách, bảo đảm an sinh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách còn không ít khó khăn, vướng mắc, nổi cộm là tình trạng nợ đóng BHXH.

Tính đến thời điểm cuối tháng 7/2022, toàn thành phố còn gần 76.000 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng với số tiền hơn 4.905 tỷ đồng, bằng 8,68% tổng số tiền phải thu, tăng hơn 142 tỷ đồng, tương ứng với 2,99% so với cùng kỳ năm trước. 

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kết luận hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kết luận hội nghị.

Số tiền nợ của các đơn vị ngừng, dừng giao dịch, thuộc diện không thể thu hồi lên tới gần 1.367 tỷ đồng, chiếm 27,9% tổng số nợ; số tiền nợ kéo dài, từ 12 tháng trở lên là gần 1.873 tỷ đồng, chiếm 38,18% tổng số nợ… “Việc các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như sự bền vững của hệ thống an sinh xã hội”, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa nhấn mạnh. 

Gần đây, BHXH thành phố Hà Nội công khai danh sách nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng với số tiền lớn, trong thời gian dài. Đứng đầu trong danh sách nợ đọng BHXH là Công ty cổ phần Anh ngữ APAX (trụ sở tại tầng 10, tòa nhà 14 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), nợ đóng của 440 người lao động trong thời gian 29 tháng, với tổng số tiền nợ hơn 48 tỷ đồng; tiếp đến là Công ty cổ phần LILAMA3 (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) nợ đóng của 69 lao động trong thời gian 97 tháng, với tổng số tiền nợ hơn 41,6 tỷ đồng…

Nhằm bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động, những tháng cuối năm, thành phố Hà Nội tiếp tục không để các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH được tham gia đấu thầu, triển khai các dự án trên địa bàn; công khai danh sách đơn vị nợ đóng qua nhiều kênh thông tin. Ngoài ra, ngành BHXH thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp, tập trung ở các đơn vị có dấu hiệu vi phạm.

“Đây là giải pháp quan trọng để tăng thu, giảm nợ đóng. Dẫn chứng là, từ đầu năm 2022 đến nay, qua thanh tra, kiểm tra với tổng số hơn 3.000 cuộc, Hà Nội đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng tiền nợ BHXH, yêu cầu đóng, truy đóng BHXH cho hàng trăm người lao động do các đơn vị trốn đóng, đóng thiếu”, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa khẳng định. 

K.VÂN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh