Hà Nội: Thành lập ban kiểm tra xử lý vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

08:48 - 15/12/2020

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (có hiệu lực từ năm 2013) quy định rõ, cấm hút thuốc lá nơi công cộng, gồm cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc, bến xe…

Dù đã quy định nhưng nhiều người vẫn hút thuốc lá tại các nơi cấm, vậy nên Sở Y tế sẽ phối hợp thành lập đoàn kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hà Nội: Thành lập ban kiểm tra xử lý vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng - Ảnh 1.

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định mức phạt tiền với hành vi hút thuốc tại nơi bị cấm tăng lên từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng, thay vì mức 100.000 đồng đến 300.000 đồng như trước. Mặc dù luật đã có, mức phạt đã tăng nhưng trên thực tế, vẫn có rất nhiều người ngang nhiên vi phạm, hút thuốc tại những nơi công cộng. Bởi lẽ vẫn chưa có cá nhân nào bị phạt do hành vi hút thuốc lá tại những nơi cấm.

Được biết, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định, thẩm quyền xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá thuộc nhiều cơ quan, lực lượng căn cứ theo địa bàn, lĩnh vực phụ trách như: Chủ tịch UBND các địa phương; Thanh tra các ngành: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo... Công an nhân dân; Quản lý thị trường; Bộ đội biên phòng…

Trước tình trạng khói thuốc "xâm phạm" đến những khu vực công cộng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Nguyễn Khắc Hiền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá TP. Hà Nội cho biết, để xử phạt nghiêm hành vi hút thuốc lá tại nơi cấm, nhất là các bệnh viện, tới đây Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm.

Hiện tại, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đang xây dựng và thí điểm ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động cho phép người dân chụp và gửi hình ảnh vi phạm các quy định phòng, chống tác hại của thuốc lá tới cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Dự kiến, việc ứng dụng phần mềm này sẽ được thí điểm tại quận Hoàn Kiếm và quận Tây Hồ. Với các giải pháp trên, kỳ vọng Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung sớm xây dựng được môi trường không khói thuốc lá.

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›