Hà Nội: Thử nghiệm làm kè bằng cấu kiện bê tông quanh hồ Hoàn Kiếm

22:09 - 22/04/2020

(Dân sinh) - Ngày 21/4, quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) chính thức khởi công dự án cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong đó, hạng mục kè hơn 1.452 m bờ hồ được thi công đầu tiên.

 Hà Nội: Làm kè đêm bằng cấu kiện bê tông thử nghiệm quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 1.

Trong công tác cải tạo xung quanh hồ, hạng mục kè hồ là quan trọng nhất. Việc kè lại hồ thực hiện bằng bê tông cốt sợi, không có ion, không bị ăn mòn, có thể trường tồn trong môi trường và là công nghệ hoàn toàn của Việt Nam

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, phương án kè bờ hồ Hoàn Kiếm bằng bê tông khối đúc sẵn đảm bảo nhanh gọn, không thu hẹp diện tích mặt hồ. Ông Long thông tin, dự kiến, đến tháng 8/2020 hạng mục kè bờ hồ sẽ hoàn thành. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết thêm, theo báo cáo của đơn vị tư vấn đã khảo sát, toàn bộ kè hồ Hoàn Kiếm dài khoảng 1.600m, trong đó khoảng 600m đã bị hư hỏng. Việc kè lại hồ dự kiến thực hiện bằng bê tông cốt sợi, không có ion, không bị ăn mòn, có thể trường tồn trong môi trường và là công nghệ hoàn toàn của Việt Nam. 

 Hà Nội: Làm kè đêm bằng cấu kiện bê tông thử nghiệm quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 2.

Thi công thử nghiệm kè quanh bờ hồ Hoàn Kiếm bằng cấu kiện bê tông

Cùng với việc kè bờ hồ, quận Hoàn Kiếm cũng tiến hành cải tạo hè quanh hồ đã xuống cấp từ nhiều năm nay. Vật liệu dùng để thay thế các loại gạch đá đã xuống cấp tại đây hiện nay là đá garanite.

 Hà Nội: Làm kè đêm bằng cấu kiện bê tông thử nghiệm quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 3.

Phương án thi công không dùng tường vây, đê bao, không thay đổi mực nước của hồ, không làm đường công vụ; đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh và không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ; hạn chế tối đa ảnh hưởng tiếng ồn, bụi, không xả thải trong quá trình thi công, không ảnh hưởng đến giao thông đô thị, sinh hoạt văn hóa thường ngày của người dân

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao việc thay thế toàn bộ bờ kè quanh hồ Hoàn Kiếm do xuống cấp, UBND quận đang tiến hành lấy ý kiến của các chuyên gia trước khi thực hiện.Thực tế, bờ kè hồ Hoàn Kiếm đã xuống cấp, nhiều đoạn kè bị sụt, lún nghiêm trọng. Trong công tác cải tạo xung quanh hồ, hạng mục kè hồ là quan trọng nhất.

 Hà Nội: Làm kè đêm bằng cấu kiện bê tông thử nghiệm quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 4.

Thành phố Hà Nội yêu cầu, việc thi công nhanh, gọn, tác động ít nhất đến hiện trạng; không làm thu nhỏ diện tích mặt nước; không ảnh hưởng đến các hoạt động thường nhật.

 Hà Nội: Làm kè đêm bằng cấu kiện bê tông thử nghiệm quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 5.

Theo Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, qua khảo sát của đơn vị tư vấn, có khoảng 600/1.600m đường bờ kè hồ Hoàn Kiếm đã bị hư hỏng. Phương án thi công được lựa chọn sẽ không dùng tường vây, đê bao, không thay đổi mực nước của hồ, không làm đường công vụ; bảo đảm giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh và không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ. Việc kè hồ cũng phải hạn chế tối đa ảnh hưởng do tiếng ồn, bụi; không xả thải trong quá trình thi công; không ảnh hưởng đến giao thông đô thị cũng như sinh hoạt văn hóa thường ngày của người dân.

 Hà Nội: Làm kè đêm bằng cấu kiện bê tông thử nghiệm quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 6.

Các kỹ sư, công nhân đo đạc, căn chỉnh vị trí đặt cấu kiện bê tông làm kè thí điểm quanh bờ hồ Hoàn Kiếm

Đêm 21/4, quận Hoàn Kiếm cho triển khai thi công phần bờ kè hồ tại khu vực sạt lở giáp nhà hàng Thủy Tạ. Việc thi công thực hiện từ 21h hôm trước đến 6h hôm sau để tránh ảnh hưởng đến giao thông và các hoạt động quanh khu vực.

 Hà Nội: Làm kè đêm bằng cấu kiện bê tông thử nghiệm quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 7.

Tại vị trí cải tạo, đơn vị thi công đã đặt những cấu kiện bê tông đúc sẵn dài 1 m, cao 2,5 m, nặng 2,5 tấn, có hình mái vát xuống hồ. Đây là cấu kiện đã được thành phố Hà Nội cho thiết kế và thử nghiệm tại hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình tháng 11/2019. Ưu điểm của việc kè hồ bằng cấu kiện bê tông là không phải làm móng, có thể triển khai từng bước nên giảm tác động đến môi trường quanh khu vực.

 Hà Nội: Làm kè đêm bằng cấu kiện bê tông thử nghiệm quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 8.

Công nhân của đơn vị thi công đã tiến hành đặt cấu kiện bê tông cốt sợi phi kim có chiều cao 2,5m, rộng 1m, mái vát và nặng 2,5 tấn xuống kè bờ hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng cho biết, trước mắt quận chỉ đạo đơn vị thi công kè thí điểm đoạn có chiều dài khoảng 40 m, sau đó các đơn vị chức năng đánh giá tác động và quyết định việc thi công phần diện tích.

 Hà Nội: Làm kè đêm bằng cấu kiện bê tông thử nghiệm quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 9.

Nếu thử nghiệm thành công, khoảng 1.000m bờ hồ Hoàn Kiếm đã bị hư hỏng, xuống cấp, nhiều đoạn kè bị sụt, lún nghiêm trọng sẽ có cơ hội được kè theo phương pháp này, hoặc cũng có thể toàn bộ bờ hồ Hoàn Kiếm dài khoảng 1.600m

"Theo yêu cầu của Thành ủy, UBND thành phố, thứ nhất, việc kè hồ phải được thi công nhanh gọn, tác động ít nhất đến hiện trạng. Thứ hai là không làm thu nhỏ diện tích mặt nước. Thứ ba là việc thi công không được ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường đang diễn ra, nhất là vào dịp cuối tuần khi hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận là không gian đi bộ. Thời điểm thi công phải lựa chọn phù hợp, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các hoạt động khác của khu vực", ông Phạm Tuấn Long thông tin.

MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›