Hà Nội: Truy tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động

08:05 - 05/05/2020

(Dân sinh) - Thuận đưa ra thông tin gian dối là công ty có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Canada. Nhận tiền của người lao động xong Thuận bỏ trốn.

Theo baotintuc.vn, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu, đưa ra xét xử bị can Nguyễn Đức Thuận (sinh năm 1981) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hà Nội: Truy tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động - Ảnh 1.

Nhiều người bị Thuận lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi đăng kí đi XKLĐ (ảnh minh họa)

Trước đó, tháng 11/2011, Công an quận Hoàng Mai nhận được đơn trình báo của anh Vũ Minh T. (sinh năm 1992, trú tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) cùng đơn của một số cá nhân khác tố cáo Nguyễn Đức Thuận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hứa hẹn giúp đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada. Sau khi nhận tiền, Thuận không thực hiện cam kết, không trả lại tiền và bỏ trốn.

Thời điểm đó, Thuận là giám đốc và là đại diện pháp luật của công ty CP thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội - Tico. 

Mặc dù không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, nhưng Thuận đã nói với nhiều người rằng công ty có chức năng đưa lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Đài Loan, Canada – báo vietnamnet.vn đưa tin.

Qua điều tra, Cơ quan điều tra đã làm rõ, Công ty Tico do Thuận làm giám đốc và đại diện pháp luật. Công ty này không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Do cần tiền nên Thuận đưa ra thông tin gian dối là công ty có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Canada. Thuận đưa ra mức phí từ 10 triệu đồng đến 150 triệu đồng/trường hợp và cam kết trong thời hạn từ 6 tháng đến 8 tháng người lao động sẽ được đi lao động tại nước ngoài.

Tin tưởng Thuận, từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2011. có 20 người lao động nộp cho Thuận hồ sơ cùng tổng số tiền là 2,8 tỷ đồng. Đến khoảng cuối năm 2011, bị can mới trả lại một phần tiền cho 9 người rồi bỏ trốn vào tỉnh Ninh Thuận sinh sống.

Ngày 17/1/2019, Thuận bị Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) bắt giữ theo Quyết định truy nã.

MAI PHƯƠNG (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›