CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 09:38

Hà Nội ứng dụng online giảm tối đa thủ tục xác nhận F0

Để giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, người dân có thể được cấp giấy chứng nhận COVID-19 qua ảnh chụp. Sở Y tế Hà Nội cũng xác định sẽ ứng dụng công nghệ tối đa để phục vụ nhân dân kịp thời.

Những ngày qua, Hà Nội liên tục có số ca mắc Covid-19 mới dẫn đầu cả nước. Riêng ngày 2/3, Hà Nội đã vượt ngưỡng 15.000 ca mắc Covid-19 trong ngày. Theo Sở Y tế Hà Nội, hơn 95% số ca nhiễm là thể nhẹ hoặc không có triệu chứng, chủ yếu điều trị tại nhà, chỉ cần khai báo với y tế phường.

Người dân xếp hàng để chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Người dân xếp hàng để chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Việc xác nhận F0 vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của công dân. Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động điều trị bệnh tại nhà phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Người lao động cần đến trạm y tế xã, phường để xin Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, điều trị nhiễm Covid-19 tại nhà có xác nhận của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường để được cấp Giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, F0 điều trị tại nhà không khai báo y tế còn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, thực tế, việc ca mắc Covid-19 tăng nhanh đã gây áp lực không nhỏ tới hệ thống y tế xã, phường - nơi đang trực tiếp hỗ trợ điều trị các bệnh nhân thể nhẹ tại nhà và là đầu mối cấp các giấy tờ, thủ tục liên quan.

Nhiều ngày qua, hình ảnh F0 phải xếp hàng dài chờ đợi thủ tục ở một số địa bàn khiến dư luận bức xúc. Trước tình trạng quá tải của y tế tuyến cơ sở, Sở Y tế và UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị các đơn vị nhanh chóng ứng dụng các phần mềm công nghệ, có thể linh hoạt xác nhận F0 gián tiếp, những phần việc thực hiện online được theo hướng dẫn thì thực hiện tối đa, hạn chế nhất người dân phải đi lại nhiều, hay xếp hàng chờ đợi...

UBND Thành phố nhấn mạnh với các phần việc liên quan đến thủ tục như xác nhận mắc Covid-19, khỏi bệnh, hết thời gian cách ly cần bổ sung các lực lượng đoàn thể để giảm tải cho lực lượng y tế. Thành phố cũng chỉ đạo việc điều tiết nhân lực từ phường này sang phường khác, xã này sang xã khác để kịp thời giải quyết những nhu cầu chính đáng của người dân.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đang duy trì chế độ họp trực tuyến mỗi sáng để quán triệt chỉ đạo kịp thời đến các quận, huyện, thị xã. Để giảm tải áp lực y tế cơ sở, tạo thuận lợi cho người dân, Sở đã chỉ đạo trạm y tế cơ sở xác nhận F0, hết thời gian cách ly đều có thể tự làm test nhanh khi được giám sát. Ngoài ra, Sở cũng đã hướng dẫn các xã, phường sử dụng tốt phần mềm quản lý F0 (có hướng dẫn cụ thể, phần mềm in được quyết định hết cách ly, được quyết định hưởng BHXH). “Sở Y tế xác định cần ứng dụng công nghệ tối đa để phục vụ nhân dân kịp thời”.

Có thể thấy, việc rút gọn quy trình, giám sát chứng nhận F0 qua hình thức online, ứng dụng tối đa phần mềm quản lý F0 đang là biện pháp hiệu quả giảm áp lực cho y tế tuyến cơ sở. Đây là việc làm cần thiết và cần được nhân rộng nhằm tháo gỡ vướng mắc nảy sinh, tạo thuận lợi cho người dân vừa đối phó an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo đời sống kinh tế xã hội.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Phương pháp điều trị phù chi dưới, loét tĩnh mạch do huyết khối tĩnh mạch sâu

Phương pháp điều trị phù chi dưới, loét tĩnh mạch do huyết khối tĩnh mạch sâu

Theo ước tính, có khoảng 20 - 50% người bệnh mắc huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS) bị hội chứng hậu huyết khối với biểu hiện phù chi dưới, loét tĩnh mạch gây đau nhức, giới hạn vận...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh