THỨ HAI, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2022 11:31

Hai bộ vào cuộc xử lý vụ rau chợ dán nhãn VietGAP vào siêu thị

Sau thông tin báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua "rau an toàn" và "đạt chuẩn VietGAP" tại các siêu thị, nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị, 2 bộ liên quan là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã vào cuộc để làm sáng tỏ tình trạng này và tìm giải pháp ổn định thị trường và xử lý nghiêm hành vi gian lận.

Liên quan đến thông tin rau, nấm được nhà cung cấp gom từ chợ đầu mối về gắn mác VietGAP bán vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đại diện Bách Hóa Xanh cho biết, đơn vị này đã thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp là Công ty CP Sản xuất thương mại Đông A.

Lực lượng quản lý thị trường cho biết sẽ mở đợt kiểm tra diện rộng nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc.

Lực lượng quản lý thị trường cho biết sẽ mở đợt kiểm tra diện rộng nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc.

Còn WinCommrce xác nhận lượng hàng hóa Công ty Trình Nhi cung ứng rất nhỏ, chỉ chiếm 0,19% tổng sản lượng rau của toàn bộ hệ thống bán lẻ. Ngay lập tức chuỗi siêu thị này đã ngừng nhập và rút toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp này ra khỏi quầy kệ để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Liên quan vấn đề này, đại diện các nhà bán lẻ cho rằng các nhà phân phối cần hạn chế mua hàng của đối tác trung gian, thay vào đó cần làm việc trực tiếp với các cơ sở cung cấp như trang trại, hợp tác xã, với lượng hàng phù hợp dựa trên sản lượng họ thông báo.

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã yêu cầu 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP trong thời hạn 5 ngày phải báo cáo lại quá trình hoạt động cấp phép của mình và sẽ tiến hành thanh tra đột xuất, nếu có sai phạm sẽ bị xử lý.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề xuất giữa các nhà bán lẻ và Bộ cần kết hợp với nhau để kiểm tra, kiểm soát đưa các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào các kênh bán lẻ, tránh xảy ra những tình trạng tương tự trong tương lai.

"Hợp tác người sản xuất lại, liên kết người sản xuất với doanh nghiệp, minh bạch, tôi cần hàng hóa đó, bao nhiêu. Nhà nước đứng phía sau kiểm tra, giám sát xem có đáp ứng đúng chuẩn mực không", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Lực lượng quản lý thị trường cho biết sẽ mở đợt kiểm tra diện rộng nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đ. Thọ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh