Hải Dương: 9 tháng đầu năm, hơn 10,7 nghìn người hưởng trợ cấp thất nghiệp

12:20 - 14/10/2020

Tác động của dịch Covid-19 đã khiến doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất, số người đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 9 tháng tại Hải Dương lên đến 12.238 người. Trước khó khăn này, chính sách bảo hiểm thất nghiệp rất thiết thực, hiệu quả và thực sự đi vào cuộc sống, trở thành "cứu cánh" cho người lao động.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp ở Hải Dương phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, thậm chí đóng cửa, dẫn tới số lượng lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp gia tăng đột biến. Quán triệt tinh thần vừa chống dịch vừa đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị đề ra, bên cạnh việc chỉ đạo sát sao công tác chống dịch Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Dương (SởLĐ-TB&XH Hải Dương) đã chủ động đề ra các giải pháp để xử lý công việc linh hoạt đảm bảo việc giải quyết chính sách được kịp thời đúng quy định.

Bà Lê Thị Phương Hoa-Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Dương cho biết, từ ngày 1/1/2020 đến 21/9/2020, đã có 12.238 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 10.731 người.

Để nâng cao tay nghề cho người lao động, những người làm chính sách bảo hiểm thất nghiệp luôn nỗ lực hết mình để chuyển hướng lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp sang học nghề. Về phía Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tư vấn, tuyên truyền cho người lao động hiểu rõ, nắm kỹ về chính sách hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp thông qua đội ngũ tư vấn viên trực tiếp tại trung tâm và các đợt tuyên truyền lưu động tại nhiều địa bàn trong toàn tỉnh; mở thêm các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho người lao động, giúp người lao động trang bị kỹ năng cần thiết khi đi xin việc, làm việc tại môi trường mới. Song song đó, trung tâm tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề để liên kết đào tạo. Qua đó, góp phần giúp người lao động có chứng chỉ nghề để thay đổi công việc, đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh ngày càng tăng cao.

Hải Dương: 9 tháng đầu năm, hơn 10,7 nghìn người hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng Covid-19, số người lao động đến đăng ký Bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm DVVL Hải Dương tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Thực tế đã chứng minh rất nhiều trường hợp ban đầu họ là công nhân, sau đó tham gia học nghề từ chính sách hỗ trợ cho lao động thất nghiệp và đã xin được việc làm mới, mức lương ổn định hơn. Từ đầu năm đến nay, số người có quyết định hỗ trợ học nghề: 124 người; Số tiền chi trợ cấp thất nghiệp theo quyết định là: 187.460.830.409 đồng số tiền chi hỗ trợ học nghề là: 526.000.000 đồng. "Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, so với cùng kì năm 2019 số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệm tăng 4.756 hồ sơ (tương đương 64%); số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 3.548 quyết định (tương đương 50%); số tiền chi trợ cấp thất nghiệp theo quyết định tăng 84.403.707.988 đồng (tương đương 82%). Số lao động có quyết định hỗ trợ học nghề giảm 65 người. Trong đó tập trung ở các ngành nghề may, thêu, giầy da, lắp ráp điện tử, khai thác. Lao động thất nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông", bà Lê Thị Phương Hoa cho hay.

Cùng với đó, để ngời lai động và doanh nghiệp hiểu rõ các chủ trương, chính sách về bảo hiểm hiểm thất nghiệp, từ đầu năm đến nay, Trung tâm tổ chức 17 Hội nghị phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bà Hoa cho biết, công tác thu hồi trợ cấp trợ cấp thất nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 được Trung tâm triển khai quyết liệt. Tính từ ngày 1/1/2020 đến ngày 25/9/2020, có 184 lao động đã nộp tiền với số tiền 821.005.565 đồng. Hiện còn 119 lao động chưa nộp với số tiền 576.304.653 đồng.

Mất việc làm, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khoản hỗ trợ từ bảo hiểm thất nghiệp đã giúp cho những người lao động mất việc làm tỉnh Hải Dương vơi bớt khó khăn. Cùng với đó, họ được Trung tâm dịch vụ việc là Hải Dương tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề họ có cơ hội tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›