THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 02:43

Hải Dương: Chủ tịch xã Thanh Giang bị tố buông lỏng quản lý đất đai

(Dân sinh) - Cho thuê hàng trăm ha đất công không thông qua đấu thầu, để người dân lấn chiếm, xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, nhưng không xử lý… đây là thực trạng đang diễn ra tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Theo đơn tố cáo của bà Mai Thị Hiền (xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), tố cáo ông Vũ Đình Nguyễn, Chủ tịch UBND xã Thanh Giang, từ những năm 1980 đến nay, UBND xã Thanh Giang giao thầu ao cho hộ ông Nguyễn Xuân Đình, với diện tích 3600m2 trên hợp đồng, nhưng theo đo đạc lại theo thực tế là 8714m2 (vượt quá 5114m2); Tố cáo ông Vũ Đình Nguyễn buông lỏng quản lý để cho hộ gia đình nhà ông Nguyễn Xuân Đình xây dựng nhà trên thửa đất 517 và 518 (tại bản đồ số 04 trên bản đồ địa chính xã Thanh Giang).

Hải Dương: Chủ tịch xã Thanh Giang bị tố buông lỏng quản lý đất đai - Ảnh 1.

Diện tích ao mà UBND xã Thanh Giang cho hộ ông Nguyễn Xuân Đình thuê

Trao đổi với chúng tôi, bà Hiền cho biết, tại hai thửa đất 517 và 518 là đất chưa được cấp sổ đỏ, đất ao và là đất thầu khoán thuộc quản lý của xã Thanh Giang. Để xảy ra cơ sự như vậy là do ông Vũ Đình Nguyễn, chủ tịch xã buông lỏng quản lý để người dân tự ý xây dựng nhà ở trên diện tích đất thuộc trạm bơm, đất nông nghiệp.

Không những bà Hiền, mà theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều hộ dân có nhà giáo với đất ao thầu của hộ ông Nguyễn Xuân Đình cũng bức xúc về việc lấn chiếm, ao cá làm sạt lở đất vườn, gây ảnh hưởng đến đời sống. Mặc dù đã gửi đơn thư nhiều năm năy, thế nhưng UBND xã Thanh Giang không giải quyết.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Vũ Đình Nguyễn – Chủ tịch UBND xã. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn cho biết: "Về ao cá của nhà ông Đình được giao thầu từ những năm 80 và giao thầu 5 năm 1 lần. Đất của ông Đình là đất không có sổ đỏ, có khai ở sổ mục kê của xã. Hộ nhà ông Đình được giao thầu trong 5 năm đều hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế nên xã vẫn giao thầu khoán từ đó đến nay, tiền khoán vẫn thu từ năm 1995 đến nay không thay đổi".

Về việc hiện trạng công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp của ông Đình, ông Nguyễn cho rằng: "Không phải riêng gì xã Thanh Giang đâu mà các xã khác đều như vậy đấy (công trình vi phạm trên đất nông nghiệp)" tràn lan ra, nhiều lắm.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến những trường hợp ao hồ được giao khoán đến thời điểm hiện tại có thể hiện rõ trên giấy tờ sổ sách hay không?, thì ông Nguyễn nói không nắm được, và lại cán bộ địa chính và kế toán hôm nay đều không có mặt ở xã (?).

Hải Dương: Chủ tịch xã Thanh Giang bị tố buông lỏng quản lý đất đai - Ảnh 2.

ông Vũ Đình Nguyễn – Chủ tịch UBND xã Thanh Giang

Cũng theo ông Nguyễn, hiện nay UBND xã Thanh Giang đã cho hàng chục hộ thuê đất công không thông qua đấu thầu. Đối với những hộ này xã ký hợp đồng 5 năm, hết thời hạn lại được mặc định ký tiếp với mức giá thuê thầu được tính cố định từ những năm 1980.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Vũ Đình Nguyễn – Chủ tịch UBND xã đã thừa nhận việc giao thầu không qua đấu thầu là có sai sót. "Tất cả các hộ được giao thầu đều không có báo cáo lên UBND huyện. Tới đây, chúng tôi mới cho rà soát và báo cáo lên UBND huyện" – ông Nguyễn cho biết.

Liên quan đến những vấn đề nhức nhối có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai của UBND xã Thanh Giang nói riêng và UBND huyện Thanh Miện nói chung, kính đề nghị thanh tra UBND tỉnh Hải Dương sớm vào cuộc làm rõ thông tin phản ánh và xử lý những cá nhân, tập thể đã để ra sai phạm (nếu có) tránh tình trạng làm mất lòng tin của người dân, thể hiện tính thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh