Hải Phòng: Nhiều mô hình hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng

14:37 - 18/09/2020

(Dân sinh) - Thực hiện Chương trình phòng, chống mại dâm (PCMD) giai đoạn 2016 - 2020, hàng năm UBND TP. Hải Phòng đều ban hành Kế hoạch triển khai, xây dựng thí điểm các Mô hình giảm hại trong PCMD nhằm bảo vệ, tôn trọng quyền con người, phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng, hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng.

Cụ thể, năm 2016, Sở LĐ-TB&XH và UBND quận Đồ Sơn phối hợp với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) và Tổ chức UNFPA triển khai Dự án thí điểm mô hình "Tăng cường tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sinh sản và phòng, chống HIV/AIDS" cho phụ nữ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và cơ sở giải trí tại quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Quá trình triển khai mô hình đã tạo điều kiện cho phụ nữ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, HIV, nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản và phòng, chống HIV/AIDS.

Hải Phòng: Nhiều mô hình hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh 1.

Tăng cường tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sinh sản và phòng, chống HIV/AIDS cho phụ nữ.

Năm 2016, 2017, Chi cục Phòng, chống TNXH xây dựng và triển khai thí điểm mô hình "Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa giảm tác hại về phòng, chống HIV/AIDS trong phòng, chống tệ nạn mại dâm" tại quận Hồng Bàng, huyện Kiến Thụy, qua đó đã hỗ trợ, giúp đỡ chị em là người bán dâm được khám chữa bệnh, hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm hòa nhập cộng đồng.

Năm 2018, Chi cục Phòng, chống TNXH phối hợp Trung tâm Công tác xã hội triển khai thử nghiệm mô hình "Cung cấp dịch vụ công tác xã hội hỗ trợ cho người bán dâm". Trung tâm Công tác xã hội đã cung cấp kiến thức, tập huấn kỹ năng công tác xã hội đối với người bán dâm cho đội ngũ cán bộ cơ sở, cộng tác viên dân số, đội viên Đội công tác xã hội tình nguyện, thành viên nhóm tự lực thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn, trợ giúp xã hội đối với người bán dâm (trực tiếp tham vấn tại cộng đồng cho 12 cá nhân làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm); giới thiệu Tổng đài tư vấn miễn phí 18006605 tại cộng đồng tại Trung tâm nhằm tiếp nhận thông tin tư vấn trợ giúp xã hội đối với người bán dâm.

Năm 2019, TP. Hải Phòng đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thí điểm mô hình "Hỗ trợ tăng cường năng lực của nhóm tự lực giúp đỡ người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới" và mô hình "Cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng" tại quận Đồ Sơn. Kết quả, đã tổ chức 4 buổi khám sức khỏe sinh sản và điều trị các bệnh phụ khoa cho 85 lao động nữ làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ; 3 lao động nữ được học nghề ngắn hạn cắm hoa nghệ thuật; trợ giúp pháp lý miễn phí cho 10 lao động nữ làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm...

Năm 2020, TP. Hải Phòng tiếp tục được ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện thí điểm các mô hình về phòng chống mại dâm tại quận Đồ Sơn và huyện Thủy Nguyên. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã duy trì và thành lập nhiều mô hình ở cơ sở hoạt động phòng ngừa, hỗ trợ, chăm sóc người bị nhiễm HIV/AIDS và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, người sau cai nghiện, người điều trị thay thế bằng methadone và người bán dâm hoàn lương phát triển sinh kế ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Cũng trong 5 năm qua, Hội LHPN các cấp đã xây dựng 317 mô hình "Tổ tư vấn hôn nhân gia đình - phòng chống xâm hại trẻ em" với 4.675 thành viên tham gia. Duy trì hoạt động của 1.447 câu lạc bộ "5 không, 3 sạch" với 115.885 thành viên tập trung vào các tiêu chí: "Không vi phạm pháp luật và TNXH, không có bạo lực gia đình. Phát huy có hiệu quả 778 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 282 mô hình "3 tốt" với 56.839 hội viên. Tiếp tục duy trì lịch sinh hoạt trên 40 câu lạc bộ, nhóm nhỏ phòng, chống mua bán người với hơn 1000 thành viên, 3 nhóm nòng cốt phòng, chống mua bán người với 30 thành viên, 15 câu lạc bộ Vòng tay nhân ái với 450 thành viên, 6 câu lạc bộ Bình Yên với 150 thành viên sinh hoạt các nội dung phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống mại dâm, phòng chống mua bán người...

HÒA THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›