THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 11:28

Hai phụ nữ lập 11 công ty để mua bán hóa đơn

Năm đối tượng thuộc đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng ở TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) vừa bị khởi tố. Đường dây này sở hữu tới 11 công ty “ma” và đã thực hiện hàng loạt “phi vụ” mua bán hóa đơn với 27 doanh nghiệp.

CAND đưa tin, tối ngày 16/11, Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) xác nhận, đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng vừa được Ban Chuyên án triệt phá.

Người cầm đầu đường dây này là Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1978, ngụ tại phường 1, TP Bảo Lộc). Để thực hiện được hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, họ đã điều hành và sở hữu đến 11 công ty “ma”.

Theo Thiếu tá Trương Hồng Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an TP Bảo Lộc, tháng 10/2017, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Thị Thúy Hằng, chủ Cửa hàng vật liệu xây dựng An Phú (TP Bảo Lộc) có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số lượng lớn.

Vào cuộc xác minh, Công an TP Bảo Lộc xác định tính chất, mức độ của vụ việc là đặc biệt nghiêm trọng, có liên quan đến nhiều người, nhiều doanh nghiệp. Do đó, tháng 2.2018, Công an TP Bảo Lộc đã xác lập Chuyên án điều tra.

Lâm Đồng: Xóa sổ đường dây mua bán hóa đơn lớn  - Ảnh 1.

Theo Tiền Phong, kết quả điều tra của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an TP.Bảo Lộc, từ năm 2014 - 2017, Hằng đã dùng chứng minh nhân dân của người thân, người quen… rồi thuê Trần Thị Thanh Nga (35 tuổi, ngụ Phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) làm thủ tục đăng ký thành lập hàng loạt các công ty như Phú Phong, Sao Băng, Minh Tiến, Trí Nguyên Phát, Hằng Gia Phát, Thiên Thạch Phát để mua bán hóa đơn.

Đồng thời với việc làm thuê cho Hằng, Nga còn tự thành lập thêm 5 công ty “ma”, bao gồm Nguyễn Văn, Văn Minh, Đình Gia Phát, Phong Nhuận Phát và Cường An Phát để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Tất cả các công ty nói trên đều do người thân, thậm chí là người làm thuê cho Hằng và Nga đứng tên giám đốc; bảng hiệu và trụ sở cũng đặt nhờ tại nhà những người quen. Không công ty nào trong số đó có các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như kho bãi, hàng hóa...

Ban chuyên án phát hiện đường dây này đã bán hóa đơn giá trị gia tăng cho 27 doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng. Qua triệu tập, lấy lời khai của nhiều người trong các doanh nghiệp, cơ quan điều tra xác định số tiền trên hóa đơn mà hai đối tượng này xuất bán cho 27 doanh nghiệp lên đến hơn 14 tỉ đồng. Đây là vụ án mua bán hóa đơn có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Xóa sổ đường dây mua bán hóa đơn lớn  - Ảnh 3.

16 trong tổng số 27 doanh nghiệp nói trên mua hóa đơn của Hằng, số doanh nghiệp còn lại mua hóa đơn của Nga. Hằng và Nga thu lợi từ 1% - 3% trên giá trị hóa đơn.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

PV (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh