Hàn Quốc phát hiện dị biến mới của virus SARS-CoV-2, cảnh báo loại virus chết người tái xuất ở Trung Quốc

18:47 - 10/08/2020
Hàn Quốc phát hiện dị biến mới của virus SARS-CoV-2, cảnh báo loại virus chết người tái xuất ở Trung Quốc

SARS-CoV-2 (các chấm tròn nhỏ) phát triển từ tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP.

Các bác sĩ Trung Quốc lại cảnh báo người dân về sự tái xuất của một loại virus chết người khác lây truyền qua vết cắn của loài ve ký sinh trên động vật. Trong khi đó, Hàn Quốc phát hiện 3 biến dị mới của virus SARS-CoV-2 gồm hai trường hợp đến từ Pakistan và Uzbekistan.

Vov đưa tin, Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) hôm nay (10/8) cho biết, Hàn Quốc đã phát hiện ba biến dị mới của protein gai (spike protein) ở bệnh nhân mắc Covid-19 nhập cảnh từ nước ngoài.

Ba biến dị mới được phát hiện gồm hai trường hợp đến từ Pakistan, Uzbekistan. Cơ quan này sẽ báo cáo lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tiến hành phân tích thêm trong thời gian tới.

Hàn Quốc phát hiện dị biến mới của virus SARS-CoV-2, bác sĩ cảnh báo loại virus chết người tái xuất ở Trung Quốc - Ảnh 1.

SARS-CoV-2 (các chấm tròn nhỏ) phát triển từ tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP.

Protein gai là protein có hình sợi, phủ trên bề mặt của phân tử virus Covid-19, phải kết hợp với thụ thể của enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) trên bề mặt tế bào cơ thể người thì mới có thể tiến vào trong cơ thể người.

Tới thời điểm hiện tại, các biến dị này chưa gây ảnh hưởng tới việc xét nghiệm di truyền (PCR) virus SARS-CoV-2, nhưng cần xem xét thêm về những thay đổi liên quan tới khả năng lây nhiễm hay khả năng phát bệnh khi nhiễm virus.

Trong khi đó, số người mắc bệnh tại Hàn Quốc vẫn duy trì ở mức thấp. Tính đến ngày 10/8, nước này chỉ ghi nhận thêm 28 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân trong nước lên 14.626 người.

28 ca mắc mới gồm 17 ca trong nước và 11 ca ngoại nhập và tập trung ở Seoul, Busan.

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định dỡ bỏ biện pháp hạn chế nhập cảnh với người đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Tuy nhiên bắt đầu từ tuần này, Hàn Quốc tạm dừng miễn cách ly với nhân lực các doanh nghiệp về nước từ khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) và khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng (Việt Nam) sau khi xem xét tình hình lây lan Covid-19 tại những nơi này.

Theo Vietnamnet đưa tin, các bác sĩ Trung Quốc lại cảnh báo người dân về sự tái xuất của một loại virus chết người khác lây truyền qua vết cắn của loài ve ký sinh trên động vật.

RT đưa tin, các nhà virus học tin rằng loại virus nguy hiểm có tên là SFTS này có thể lây nhiễm từ người sang người. 

Đến nay, khoảng 60 người  đã bị nhiễm SFTS ở các tỉnh Giang Tô và An Huy thuộc miền đông Trung Quốc, với 7 người trong số họ đã tử vong. Các triệu chứng bao gồm: sốt, ho, mệt mỏi, nôn và suy giảm bạch cầu.

SFTS không phải virus mới vì một số ca nhiễm từng được phát hiện ở nhiều vùng nông thôn thuộc Hồ Bắc và Hà Nam từ năm 2009; các nhà virus học Trung Quốc đã phân lập được mầm bệnh năm 2011.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh đợt này vào khoảng 16-30%, theo Hệ thống Thông tin về Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

Sự lây lan của SFTS chủ yếu qua các vết cắn của bọ ve. Tuy nhiên, bác sĩ Sheng Jifang thuộc một bệnh viện của Đại học Chiết Giang cho biết bệnh có thể lây nhiễm từ người sang người qua máu hoặc dịch nhầy.

Hồi năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã chứng kiến đợt bùng phát loại virus tương tự với tỷ lệ tử vong trên 30%. Mầm bệnh này đặc biệt nguy hiểm cho những người lớn tuổi hoặc bị suy giảm miễn dịch.

Các bác sĩ khuyến cáo, các vết cắn của bọ ve là đường truyền bệnh chủ yếu không chỉ với SFTS mà còn nhiều loại virus khác. Tuy vậy, họ kêu gọi mọi người không nên hoảng sợ mà hãy thận trọng.

Năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa SFTS vào danh sách các bệnh cần ưu tiên nghiên cứu cùng với: Ebola, SARS và Zika.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›