Hành trình của bốn người nước ngoài nhiễm nCoV

16:35 - 09/03/2020

Bốn du khách nhiễm nCoV dành phần lớn thời gian tham quan vịnh Hạ Long; nhà chức trách địa phương đã cách ly 127 người liên quan.

Tối 8/3, tỉnh Quảng Ninh công bố hành trình di chuyển tại Hạ Long của 4 khách nước ngoài nhiễm nCoV.

Theo đó, sáng 6/3 nam du khách quốc tịch Anh xuất phát từ Ninh Bình đến văn phòng du thuyền Athena tại ở Cảng tàu Vinashin (phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long) lúc 11h30 rồi làm thủ tục. 12h45 lên tàu QN-8788 tham quan vịnh Hạ Long.

Đến 15h45, ông này đi thuyền nan tham quan làng chài Vung Viêng và nghỉ đêm trên vịnh. 8h30 ngày 7/3, ông được chuyển sang tàu QN-7519 tham quan khu vực Cống Đỏ; cập cảng Vinashin lúc 16h10 và được đưa vào cách ly tại khách sạn Thái Sơn, phường Bãi Cháy.

Hành trình của bốn người nước ngoài nhiễm nCoV - Ảnh 1.

Nhà chức trách dựng barie phong tỏa khách sạn Wyndham. Ảnh: Minh Cương

Trường hợp thứ hai là nữ du khách quốc tịch Ireland, xuất phát từ sân bay Nội Bài hôm 2/3 rồi đến khách sạn Wyndham (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long) bằng xe khách sạn. Tối cùng ngày, nữ du khách đến quán cafe Bamboo, gần khu vực khách sạn Wyndham.

Đến ngày 4/3, nữ du khách dùng bữa tối tại nhà hàng Avocado, phường Bãi Cháy. Ngày 5/3, đi tham quan vịnh Hạ Long trên tàu QN-5626, tối cùng ngày tiếp tục đến quán cafe Bamboo.

Trưa 6/3, nữ du khách ăn tại nhà hàng Avocado. Ngày 7/3, bà được nhà chức trách đưa vào nơi cách ly tại khách sạn Thái Sơn.

Hai nam du khách còn lại đều mang quốc tịch Anh. Sáng 5/3, họ thuê xe riêng đi từ Hà Nội xuống Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu để tham quan vịnh Hạ Long; lúc 11h30 ăn trưa trên tàu QN-5228. Đến 15h, hai du khách tham quan hang Tiên Ông, làng chài Cửa Vạn và nghỉ đêm trên vịnh.

7h30 ngày 6/3, họ được chuyển sang tàu Sunset tham quan hang Sửng Sốt, chèo thuyền kayak tại Hang Luồn, tham quan khu nuôi ngọc trai. Đến 17h cùng ngày quay trở lại tàu QN-5228 cập Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và được nhà chức trách đưa đến khách sạn Thái Sơn cách ly.

Hiện bốn ca nhiễm nCoV nêu trên được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để điều trị; 127 trường hợp tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bốn người này gồm thuyền viên, phục vụ, lái xe... đang được cách ly. Tỉnh Quảng Ninh cũng phong tỏa khách sạn Wyndham và Thái Sơn ở phường Bãi Cháy, do là nơi lưu trú của du khách nước ngoài nhiễm nCoV.

Trước đó sáng 7/3, nhà chức trách Quảng Ninh phối hợp với Cục xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt, 2 người Anh gốc Việt đi chuyến bay VN0054 (cùng chuyến bay với "bệnh nhân 17") và đã đến Quảng Ninh. Trong đó, 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng 7/3.

Với 13 người còn ở Quảng Ninh, tỉnh đã cách ly y tế và xét nghiệm cho 4 người Việt Nam, kết quả đều âm tính. 9 người nước ngoài được đưa về Hà Nội để theo dõi, cách ly y tế và khám sàng lọc; 4 trong số 9 người này được xác định nhiễm nCoV.

Đến tối 8/3, Việt Nam có 30 người dương tính với Covid-19, trong đó 16 người đã chữa khỏi; 101 người nghi nhiễm được cách ly; 23.228 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›