Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội

11:39 - 30/06/2020

(dân sinh) - Chiều 29/6, nhiều ý kiến cụ thể, rõ ràng đã được các doanh nghiệp (DN) đưa ra tại hội nghị đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội do Đảng ủy Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) tổ chức.

Các nội dung trình bày trong Dự thảo với việc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và những trọng tâm phát triển Thủ đô giai đoạn 2020 - 2025 đều có căn cứ lý luận và thực tiễn, bảo đảm được độ tin cậy về mặt khoa học. Tuy nhiên, nội dung từng phần, từng mục nên ngắn gọn, dễ hiểu, nhiều định lượng cụ thể; nên phân tích sâu hơn, thấu đáo, thực tế và thuyết phục hơn những ưu điểm, hạn chế, bất cập của từng nội dung. Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao nội dung Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội. Đồng thời, khẳng định Dự thảo đã được Tiểu ban Văn kiện chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc.

Về chủ đề và phương châm của đại hội, các đại biểu cho rằng diễn đạt còn dài, trùng lắp ý và chưa định vị sâu sắc các thông điệp, ý nghĩa và mục tiêu Đại hội, nên cần có thể điều chỉnh thành: "Nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả lãnh đạo của Đảng bộ và hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, đoàn kết, đẩy nhanh công cuộc đổi mới đồng bộ, toàn diện, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững".

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh phát biểu tại sự kiện.


Về xây dựng hệ thống chính trị, cần phân tích sâu sắc thực trạng nhận thức tư tưởng chính trị của cán bộ, đảng viên của Đảng bộ trong nhiệm kỳ qua (còn có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một số cán bộ, đảng viên, cá biệt có đảng viên còn có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”...). Đồng thời, đánh giá sâu thực trạng chất lượng cán bộ (tệ quan liêu, cửa quyền, vi phạm quyền dân chủ của nhân dân chưa được đánh giá phân tích nguyên nhân để có giải pháp khắc phục...). Về góp ý, đề xuất bổ sung, hoàn thiện dự thảo, Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh cho biết, cần bổ sung các biểu bảng, số liệu để so sánh các kết quả của nhiệm kỳ 2015 - 2020 với nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã thực hiện để có sự so sánh, đánh giá sự phát triển của các mục tiêu, nhiệm vụ; bổ sung về đánh giá sâu hơn tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay đối với sản xuất, kinh doanh của các DN nói riêng, Thủ đô nói chung trong hiện tại cũng như tương lai.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội - Ảnh 2.

Toàn cảnh sự kiện.

Các đại biểu cũng cho rằng, phần lớn DN tham gia khởi nghiệp sáng tạo đều là những DN mới, quy mô nhỏ, vốn ít, nhân sự hạn chế, chủ yếu đầu tư vào những lĩnh vực mới. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần đưa ra những chính sách phù hợp để liên kết, kết nối hỗ trợ kinh nghiệm, phương thức quản trị... cho các DN khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, tạo ra sự kết nối giữa Chính quyền - Doanh nghiệp - Trường đại học - Quỹ đầu tư mạo hiểm.

 Phó Chủ tịch Hanoisme Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse đề xuất, đối với công tác tổ chức cán bộ, cán bộ quản lý các bộ, sở, ngành cần trưởng thành, đi lên từ DN. Bên cạnh đó, Dự thảo nên dùng nhiều bảng biểu và đồ thị, đặc biệt liên quan đến các chỉ số kinh tế để người đọc dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Ngoài ra, cần bổ sung và nhấn mạnh nội dung về quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường... “Về việc phát triển DN, cần có bộ máy phân tích, phân loại DN theo nhóm, chia theo ngành nghề để tìm giải pháp hỗ trợ DN trước các đối thủ cạnh tranh” - ông Nguyễn Xuân Phú nói.

Tiếp thu các ý kiến góp ý, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng cảm ơn đại diện các DN nhỏ và vừa đã dành tâm huyết đóng góp những ý kiến thẳng thắn, giá trị, mang tính xây dựng cao. Đồng thời, đã trao đổi, giải trình các đề xuất, góp ý của đại biểu và khẳng định, Tiểu ban Văn kiện đại hội sẽ tiếp thu đầy đủ từng ý kiến để xem xét, đánh giá và tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP.

QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›