THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 10:18

Hình tượng người Mẹ Việt Nam Anh hùng trong lòng dân tộc

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) cả dân tộc Việt Nam kính cẩn nghiêng mình bên những người không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, trong đó đặc biệt có hình tượng vĩ đại của những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Lịch sử đất nước được viết tiếp từ trang sử hào hùng và sự hy sinh cao cả của những người mẹ Việt Nam qua bao thăng trầm của dân tộc, cho đất nước, tổ quốc trường tồn. Đặc biệt, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc có những đóng góp vô cùng vĩ đại từ sự hy sinh âm thầm của những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cách đây 70 năm, vào ngày 8/3/1952, trong thư gửi phụ nữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế Phụ nữ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Ít có dân tộc nào trên thế giới lại xây tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tôn vinh những đóng góp không thể đo đếm được của những người phụ nữ đã cống hiến cho độc lập, hòa bình của Tổ quốc như dân tộc Việt Nam của chúng ta.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Mẹ Việt Nam Anh hùng (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Mẹ Việt Nam Anh hùng (Ảnh: TTXVN)

Tại tỉnh Quảng Nam hình tượng lấy nguyên mẫu từ Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (1904 - 2010). Mẹ có 9 con trai, 1 con rể và 2 cháu ngoại anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Người con gái cả của Mẹ Thứ là Mẹ Lê Thị Trị cũng được trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng vì có chồng và hai con gái là liệt sĩ. Có thể nói hình tượng của Mẹ Thứ là đại diện của 138.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước.

Quảng Trị có gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Hẹ. Cả đại gia đình Mẹ Hẹ có 7 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 17 liệt sĩ. Trong số 17 liệt sĩ có 11 liệt sĩ là con đẻ, con dâu, con rể, cháu nội, cháu ngoại của Mẹ Hẹ. Bản thân Mẹ Hẹ có 1 con gái và 3 con dâu được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Mẹ Hẹ còn có 2 em dâu được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 6 liệt sĩ gọi mẹ bằng cô ruột.

Thời đại nào cũng vậy, hình tượng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng luôn là tấm gương sáng để cho thế hệ con cháu noi theo.

Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh:– TTXVN

Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh:– TTXVN

Những năm qua, Đảng và Nhà nước không ngừng chăm lo đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực như phụng dưỡng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống và xây dựng nhà tình nghĩa cho các Mẹ…

Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ đời đời ghi nhớ những hy sinh, công lao, đóng góp của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hình tượng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng thật xứng đáng với tám chữ vàng do Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khen tặng dành cho người phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. 

Th. S. Đường Thế Anh- Trường Đại học Hà Tĩnh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh