THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 09:32

Hoàng Dũng hóa “chàng thơ” làm mới hit nhạc Trịnh

Khép lại hành trình âm nhạc với các tình khúc Trịnh Công Sơn, Universal Music Vietnam tiếp tục phát hành ca khúc "Nắng thủy tinh" do Hoàng Dũng thể hiện.

Đây là single cuối cùng trong EP GENZ & TRỊNH, lấy cảm hứng từ 2 bộ phim Trịnh Công Sơn - Em và Trịnh, do Universal Music Vietnam và nhà sản xuất phim phối hợp thực hiện.

Lựa chọn hát nhạc Trịnh là một thử thách lớn đối với Hoàng Dũng. Sinh thời cố nhạc sĩ từng viết: “Ca hát là để nhớ nhau và đôi lúc để an ủi mình”. Với Hoàng Dũng, hát nhạc Trịnh vừa giúp anh rèn luyện trong việc thể hiện các ca khúc có chiều sâu ngữ nghĩa, vừa là cách để tưởng nhớ và tri ân người nhạc sĩ tài hoa. Trước đó, bản hit Nàng thơ cũng được Hoàng Dũng sáng tác dựa trên cảm hứng từ mối tình của Trịnh Công Sơn và nàng thơ Dao Ánh. Ca khúc đạt gần trăm triệu lượt xem trên Youtube, góp phần đưa Hoàng Dũng đến với tên gọi “hoàng tử tình ca” của nhạc Việt.

281A5195

Nhờ đó, Hoàng Dũng có phần tự tin hơn trong việc đưa giọng hát của mình vào tiếp nối tinh thần nhạc Trịnh. Đây có lẽ là mối duyên không lời giữa hai người nghệ sĩ thuộc hai thế hệ, thời đại khác nhau. Nói riêng về Nắng thủy tinh, bài hát được sáng tác năm 1963, khi đó, Trịnh Công Sơn vẫn là một thanh niên 24 tuổi đang say đắm trong những ý niệm về tình yêu. Nắm được tinh thần này, Hoàng Dũng đã đưa tiếng hát đầy chất thơ của mình đi vào một cách nhẹ nhàng và chân thành: “Màu nắng hay là màu mắt em/ Mùa thu mưa bay cho tay mềm/ Chiều nghiêng nghiêng bóng nắng qua thềm/ Rồi có hôm nào mây bay lên”.

Qua cách hát dịu dàng, thơ mộng, Hoàng Dũng đã dẫn dắt người nghe đi vào bức tranh đẹp đẽ của một mối tình kéo dài 37 năm, mở ra những ngày đầu tiên gặp gỡ giữa chàng nhạc sĩ và nàng thơ Dao Ánh. Những ca từ đẹp đẽ mà không sáo rỗng, buồn nhưng không bi lụy đã chạm đến ngõ ngách của cảm xúc như mưa dầm thấm đất. Qua năm tháng, Nắng thủy tinh không những không cũ kỹ, ủy mị mà còn được điểm thêm chất liệu thời gian, làm sâu thêm tính giá trị của bài hát.

 Với tư duy âm nhạc nghiêm túc và văn minh, Hoàng Dũng không cố đưa những xu hướng chóng vánh của thời đại vào bài hát. Khác với sự rộn ràng của tình yêu mà Avin Lu, Suni Hạ Linh từng thể hiện trong Nắng thủy tinh trước đó, Hoàng Dũng lựa chọn cách hát từ tốn, mang theo những cảm xúc, suy tư về cuộc sống để làm hồn cốt cho bài hát.

Nhạc Trịnh như một dòng chảy vắt qua thời đại, không ồn ào, mạnh mẽ. Và thế hệ gen Z không phải ai cũng thích sự ồn ào, vội vã. Vẫn có những chàng ca sĩ thích hát tình ca, chọn một lối riêng cho mình như Hoàng Dũng. Bằng những bước đi tự tin và chắc chắn, Dũng đã góp phần làm sống dậy tinh thần nhạc Trịnh trong lòng người trẻ, để lời ca của người nhạc sĩ mãi trường tồn.

Cloudy

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Vui hè cực đã tại Sun World Ha Long

Vui hè cực đã tại Sun World Ha Long

Thế giới trò chơi hiện đại, đa dạng trải nghiệm phong phú cùng những màn trình diễn sôi động đã đưa Sun World Ha Long trở thành tâm điểm giải trí số 1 Miền Bắc mùa hè này.
4 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh