CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 10:28

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã được thực hiện hiệu quả từ Trung ương đến địa phương với 2.243 điểm thi (42.293 phòng thi), có tổng số 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%. Kỳ thi năm nay diễn ra trong 2 ngày 7, 8/7 và giữ ổn định về phương thức như năm 2021.
Sáng 7/7, hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với môn thi Ngữ văn.

Sáng 7/7, hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với môn thi Ngữ văn.

Những điều thí sinh cần lưu ý

Một trong những điểm mới của kỳ thi năm nay là thí sinh mắc Covid-19 (F0) có thể dự thi nếu đảm bảo sức khoẻ và có đơn đăng ký. Bộ GD&ĐT yêu cầu mỗi điểm thi bố trí phòng thi dự phòng để thí sinh F0 dự thi. Theo hướng dẫn, các phòng thi được phun khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi, đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng. Thí sinh là F0 đeo khẩu trang trước, trong suốt thời gian làm bài và sau khi ra về.

Thí sinh thuộc diện nghi ngờ khi đến điểm thi được nhân viên y tế test nhanh, nếu có kết quả dương tính cũng sẽ được bố trí dự thi cùng phòng thí sinh F0. Thí sinh F1 được dự thi cùng các thí sinh không ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cán bộ coi thi ở phòng thi thí sinh F0 sẽ phải mặc quần áo bảo hộ, sát khuẩn tay trước và sau khi kết thúc mỗi bài thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có hai mục đích cơ bản: Lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm căn cứ cho nhiều cơ sở giáo dục đại học xét tuyển. Với tính chất quan trọng này, thí sinh cần lưu ý những quy định liên quan đến trách nhiệm của mình để tuân thủ đúng.

Theo quy chế, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải làm đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (hoặc Khoa học xã hội).

 

Cụ thể, sáng nay (7/7), thí sinh dự thi môn Ngữ văn (120 phút); chiều 7/7 thi môn Toán (90 phút); sáng 8/7, làm bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi Khoa học xã hội (150 phút/bài thi); chiều thi môn Ngoại ngữ (60 phút).

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã thành lập 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương trên toàn quốc và thành lập 10 đoàn kiểm tra của Bộ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 địa phương. Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. 

Kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau kỳ thi được xây dựng để bảo đảm kỷ cương, giảm vi phạm, tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng. Các địa phương đều có các giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, nhiều địa phương đã có phương án chi tiết trong việc hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh. Cụ thể, các tỉnh có địa bàn phức tạp, dễ xảy ra mưa lũ, sạt lở đường đã có phương án đón học sinh tập trung về khu vực trung tâm. Các nhà trường phối hợp với phụ huynh tổ chức nấu ăn, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh trong những ngày thi.

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, hầu hết địa phương đều thực hiện nghiêm túc việc bố trí các loại phòng thi khác nhau: Phòng thi bình thường, phòng thi cho thí sinh F0, phòng thi cho thí sinh nghi ngờ là F0 và phòng thi dự phòng. Ngoài ra, ở một số hội đồng thi có phòng chờ cho thí sinh, khu vực phòng chờ cho phụ huynh với các thiết bị đảm bảo chống cái nóng khắc nghiệt của mùa hè năm nay.

Thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi chiều 6/7.

Thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi chiều 6/7.

Bảo mật đề thi, phòng chống gian lận

Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức kiểm tra phần mềm hỗ trợ ra đề thi tốt nghiệp THPT năm nay, rà soát phần mềm chấm thi trắc nghiệm trước khi gửi về các địa phương để đảm bảo không có sơ suất trong khâu chấm thi. Công tác vận chuyển, sao in đề thi được đặc biệt quan tâm để đảm bảo đề thi được bảo mật tuyệt đối. Đề thi gốc đã được vận chuyển an toàn về các địa điểm sao in đề thi. Quy trình sao in đề thi với các điều kiện đảm bảo an toàn đã được các đoàn kiểm tra, thanh tra rà soát trước khi thực hiện in sao đề.

Về việc đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý các địa phương về thiết bị công nghệ cao. Trong bối cảnh công nghệ phát triển, các thiết bị tinh vi có thể hoạt động ở khoảng cách xa tới hàng chục mét. Để hạn chế tối đa gian lận bằng thiết bị công nghệ cao, năm nay Bộ Công an đã đề xuất để đưa vào hướng dẫn thi quy định "khu vực để đồ của thí sinh phải cách 25m so với địa điểm thi". Ngoài ra, một số địa phương đã yêu cầu các hộ dân xung quanh khu vực thi, các bậc phụ huynh và 100% học sinh lớp 12 ký cam kết đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

CÙ HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh