THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 07 NĂM 2022 10:55

Hơn 16.000 ca mắc sốt xuất huyết, thêm một trường hợp tử vong ở TP Hồ Chí Minh

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, Thành phố hiện ghi nhận 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 117% so với cùng kỳ năm trước; đồng thời ghi nhận thêm một trường hợp tử vong.
Điều trị cho trẻ mắc SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 2. (Ảnh: Đan Như).

Điều trị cho trẻ mắc SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 2. (Ảnh: Đan Như).

Ngày 19/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 24 (từ ngày 10/6 – 16/6).

Cụ thể được baotintuc.vn cho hay: Trong tuần 24, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 606 ca so với trung bình 4 tuần trước. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú. Trong tuần, Thành phố cũng ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên 9 trường hợp.

Như vậy, tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 117,3% với cùng kỳ năm 2021; trong đó, số ca sốt xuất huyết nặng là 274 ca, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh nhận định, thông thường, cao điểm của dịch sốt xuất huyết từ tháng 7 đến tháng 10, tuy nhiên hiện nay chưa tới mùa cao điểm nhưng số ca mắc, số ca nặng và tử vong đều tăng. Vấn đề này hết sức báo động.

 

“Sốt xuất huyết có triệu chứng cơ bản là sốt và xuất huyết. Giai đoạn sốt không nguy hiểm nhưng khi hết sốt mới nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh, người nhà hay chủ quan khi bệnh nhân hết sốt. Bên cạnh đó, không phải lúc nào cũng thấy rõ ràng bệnh, không phải xuất hiện ở bên ngoài mà nhiều khi xuất huyết trong nội tạng”, ông Nguyễn Hồng Tâm nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong tuần 24, toàn Thành phố ghi nhận 136 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 77 phường, xã thuộc 16/22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức; tăng 13 ổ dịch mới so với tuần 23. Những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Hưng Thuận, Thạnh Lộc (Quận 12); phường Linh Xuân (thành phố Thủ Đức); xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh); xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn).

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, cách phòng ngừa sốt xuất huyết đơn giản là không để có lăng quăng, không cho muỗi có nơi trú ẩn, không để phát sinh muỗi và không để muỗi chích. Sở Y tế đang tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh diệt lăng quăng, diệt muỗi cơ bản giống “ngày chủ nhật xanh”. Mỗi tuần dành ra một ngày để phát quang, dọn dẹp nước đọng, rác thải...

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra biện pháp để diệt lăng quăng:

- Dành 10-15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà.

- Lật úp hoặc loại bỏ các vật chứa không sử dụng có thể gây đọng nước làm phát sinh lăng quăng như: xô, lọ, chai cũ, hộp cơm, ly nước dùng 1 lần,…

- Thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần.

- Dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối tránh bị tắc gây đọng nước.

- Đậy kín lu, hồ, thùng chứa nước khi không dùng đến.

- Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

- Bỏ muối vào các khu vực đọng nước mà không thể dọn dẹp được như nước trong bình hoa để cúng tại các nghĩa trang, chén kê chân chạn… (theo laodong.vn)

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh