THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 12:52

Hơn 23 nghìn tỷ đồng tiền thuế “khoanh nợ”, Bộ Tài chính nói gì?

(Dân sinh) - Hiện nay, Tổng cục Thuế vẫn chưa có hướng dẫn việc theo dõi khoản khoanh nợ, Bộ Tài chính đã có ý kiến về nội dung này.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong tháng 7/2022, Bộ Tài chính đã nhận được một số câu hỏi từ phóng viên cơ quan báo chí, người dân, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Về lĩnh vực thuế, phóng viên báo chí cho rằng, năm 2020, tổng số khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp tại các địa phương là 24.987 tỷ đồng, trong đó có 23.434 tỷ đồng tiền khoanh nợ. Tuy nhiên, hiện Tổng cục Thuế vẫn chưa có hướng dẫn việc theo dõi khoản khoanh nợ này. Đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến về nội dung này?

Thông tin cụ thể, Bộ Tài chính nêu, ngày 20/7/2022, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã ban hành Quy trình Quản lý nợ kèm theo Quyết định số 1129/QĐ-TCT.
Nội dung Quy trình đã có hướng dẫn thực hiện tổng hợp, theo dõi đối với khoản tiền thuế nợ đã được khoanh.

Đề nghị cập nhật tình hình triển khai hóa đơn điện tử, về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai diện rộng ứng dụng Hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc từ ngày 21/4/2022.

Do số lượng người dùng và số lượng hóa đơn được cấp ra từ hệ thống rất nhiều nên đôi lúc hệ thống xảy ra tình trạng nghẽn tải. Tổng cục Thuế đã tăng tài nguyên hệ thống để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người nộp thuế và cán bộ thuế.

Đến thời điểm hiện tại, hệ thống đã đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu khai thác và sử dụng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng thường xuyên cập nhật, nắm bắt những vướng mắc trong quá trình triển khai từ phía các Cục Thuế, để từ đó đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong triển khai hóa đơn điện tử.

Kết quả triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc tính đến ngày 28/7/2022: Hóa đơn có mã: 252,7 triệu hóa đơn; Hóa đơn không mã gửi đầy đủ đến CQT: 203,2 triệu hóa đơn; Hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp đến CQT: 376,6 triệu hóa đơn; Hóa đơn theo lần phát sinh: 193,9 nghìn hóa đơn.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh