CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 03:02

Hơn 4.000 chuyến bay bị hủy vì biến thể Omicron trong ngày 2/1

Trên toàn thế giới có 4.020 chuyến bay đã bị hủy bỏ trong ngày 2/1, trong đó có 2.393 chuyến bay đến, đi hoặc trong nội bộ nước Mỹ, trong khi 4.519 chuyến bay khác của nước này đã bị hoãn.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn theo Tân Hoa xã cho biết, hơn 4.000 chuyến bay đã bị hủy bỏ trên toàn cầu trong ngày 2/1, trong đó hơn một nửa là ở Mỹ trong bối cảnh số ca nhiễm mới biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tiếp tục gây ra tình trạng thiếu hụt nhân viên tại các hãng hàng không và sân bay trong mùa du lịch dịp nghỉ lễ đón Giáng sinh và Năm mới.

Cụ thể, theo trang theo dõi các chuyến bay FlightAware (Mỹ), trên toàn thế giới có 4.020 chuyến bay đã bị hủy bỏ trong ngày 2/1, trong đó có 2.393 chuyến bay đến, đi hoặc trong nội bộ nước Mỹ, trong khi 4.519 chuyến bay khác của nước này đã bị hoãn.

Trong khi đó, cổng thông tin Axios (Mỹ) cho biết, khoảng 4.700 chuyến bay nội địa đã bị hủy vào cuối tuần này do sự lây lan của biến thể Omicron kết hợp với điều kiện thời tiết xấu.

Cũng theo Thông tấn xã Việt Nam, trong 24 giờ qua, toàn thế giới ghi nhận khoảng 823.362 ca mắc COVID-19. Trong đó, Mỹ đang trải qua đợt tăng ca nhiễm “gần như thẳng đứng” do sự lây lan của biến thể Omicron.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ Anthony Fauci cho rằng, nước này đang chứng kiến mức tăng số ca mắc mới COVID-19 với tốc độ lây nhiễm “thực sự chưa từng có tiền lệ.” Tuy nhiên, ông Fauci cho rằng, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy độc lực của Omicron không mạnh bằng các biến thể trước đó và tỷ lệ nhập viện cũng như tử vong tại Mỹ những tuần gần đây thấp hơn nhiều so với các làn sóng COVID-19 trước đó.

Theo chuyên gia này, việc biến thể Omicron lây lan nhanh chóng rồi lại giảm mạnh tại Nam Phi cuối năm ngoái cho thấy có cơ sở để hy vọng. Tuy nhiên, với việc học sinh Mỹ sẽ trở lại trường học từ ngày 3/1 sau kỳ nghỉ cuối năm, ông Fauci tiếp tục kêu gọi các phụ huynh đảm bảo cho mình được tiêm vaccine, sử dụng khẩu trang và xét nghiệm nếu cần thiết.

Trước sự lây lan của dịch bệnh, theo báo Vietnamnet, Israel đã mở rộng tiêm liều vaccine thứ 4.

Thủ tướng Israel thông báo, nước này sẽ bắt đầu tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 cho những người trên 60 tuổi và nhân viên y tế, trong bối cảnh gia tăng ca mắc mới vì biến thể Omicron. Israel tuần trước đã phê chuẩn việc tiêm liều vaccine thứ 4 hay mũi tăng cường thứ 2 bằng sản phẩm của Pfizer/BioNTech cho những người bị suy giảm miễn dịch và người cao tuổi đang sống trong các viện dưỡng lão.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nachman Ash tuyên bố, Israel có thể đạt miễn dịch cộng đồng khi số ca mắc Omicron gia tăng và thuốc kháng virus molnupiravir của hãng dược Merck & Co được phê chuẩn sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 trên 18 tuổi. Nhà chức trách dự đoán, số ca mắc mới tại nước này có thể đạt kỷ lục trong 3 tuần tới, lên 50.000 ca mắc mới mỗi ngày. 

Tuy nhiên, Salman Zarka, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Bộ Y tế Israel tin, nước này có thể còn xa mới đạt miễn dịch cộng đồng. Lí do vì kinh nghiệm trong 2 năm qua cho thấy, một số bệnh nhân sau khi hồi phục sau đó đã tái nhiễm virus. 

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đến năm 2025, nâng cao năng lực y tế trường học gắn với y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Đến năm 2025, nâng cao năng lực y tế trường học gắn với y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Đến năm 2025, 100% chính quyền các cấp ở địa phương thực hiện rà soát, sắp xếp lại hệ thống y tế trường học trong các cơ sở giáo dục, xây dựng cơ chế quản lý và phương thức...
6 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh