THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 06:58

Hơn 620,98 triệu người đã mắc COVID-19 trên toàn cầu

Đến sáng 28/9, thế giới có trên 620,98 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,542 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với tổng cộng trên 97,95 triệu ca mắc, trong đó có khoảng hơn 1,082 triệu trường hợp tử vong.

Theo Worldometers, đến sáng 28/9, thế giới có trên 620,98 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,542 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với tổng cộng trên 97,95 triệu ca mắc, trong đó có khoảng hơn 1,082 triệu trường hợp tử vong do bệnh này.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 27/9, nước này ghi nhận tổng cộng trên 44,57 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm hơn 528.500 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Pháp hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 155.000 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 35,23 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này. Ngày 27/9, Pháp ghi nhận 73.639 ca mắc mới và thêm 40 người thiệt mạng vì COVID-19.

Brazil có tổng số người nhiễm bệnh cao sau Mỹ, Ấn Độ và Pháp với trên 34,68 triệu trường hợp, nhưng số ca tử vong do COVID-19 cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ với gần 685.900 bệnh nhân.

Số ca mắc COVID-19 đang gia tăng ở khu vực Bắc Âu. (Ảnh: AP)

Số ca mắc COVID-19 đang gia tăng ở khu vực Bắc Âu. (Ảnh: AP)

 

Số ca mắc COVID-19 và nhập viện do bệnh này đang gia tăng ở Bắc Âu, nơi thời tiết lạnh hơn phần còn lại của châu Âu. Trước đó, các cơ quan y tế công của nhiều nước và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn thu - đông này. Dịch COVID-19 kết hợp với sự gia tăng ca nhiễm các loại virus đường hô hấp khác trong mùa đông sẽ gây thêm áp lực cho hệ thống y tế. Trước tình hình này, Cố vấn y tế của Cơ quan Y tế Anh Susan Hopkins đã kêu gọi những người đủ điều kiện tiêm vaccine nhanh chóng tiêm phòng nhằm cường miễn dịch trước mùa đông.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit thông báo, Thủ tướng nước này Olaf Scholz đã dương tính với COVID-19. Thủ tướng Scholz hiện có triệu chứng cảm lạnh nhẹ và đang cách ly tại Phủ Thủ tướng. Ông đã hủy bỏ tất cả các buổi xuất hiện trước công chúng trong tuần này tuy nhiên sẽ tham dự các cuộc họp dự kiến theo hình thức trực tuyến.

Ông Scholz vừa trở về Berlin sau chuyến công du kéo dài 2 ngày tới khu vực bán đảo Arab, trong đó ông đã tới thăm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar.

Đức đang triển khai tiêm vaccine mũi tăng cường cho người cao tuổi và những người bị bệnh nền trước mùa đông. Tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, COVID-19 vẫn là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu, nhưng việc kết thúc đại dịch có thể sớm xảy ra nếu các nước xử lý đúng.

Chính phủ Canada thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế. Các biện pháp y tế được loại bỏ đối với khách du lịch bao gồm yêu cầu cách ly, sử dụng ứng dụng ArriveCan, xét nghiệm COVID-19 và chứng nhận tiêm phòng.

Ông Marco Mendicino, Bộ trưởng Bộ An ninh Công cộng Canada, cho biết, du khách vẫn có thể sử dụng ứng dụng ArriveCan để tải lên các tài liệu du lịch nhưng không bắt buộc. Ông Mendicino giải thích: "Canada đã vượt qua đại dịch mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao chúng tôi có thể công bố bước đi quan trọng này".

Những người đến Canada bị mắc COVID-19 sẽ được khuyến cáo cách ly theo quy định về y tế công cộng của địa phương.

Tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đối với bệnh COVID-19 của Nhật Bản đạt khoảng 90% tại các khu vực dân cư lớn sau làn sóng dịch do biến thể Omicron mới đây. Đây là kết quả một nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu chính sách Tokyo được đăng tải vào ngày 27/9 đánh giá về mức độ miễn dịch tại 12 tỉnh đông dân nhất của Nhật Bản.

Tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đối với bệnh COVID-19 của Nhật Bản đạt khoảng 90%. (Ảnh: AP)

Tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đối với bệnh COVID-19 của Nhật Bản đạt khoảng 90%. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã đề xuất Chính phủ nước này chi 2,1 tỷ Baht (55,3 triệu USD) trong ngân sách dự phòng để tri ân đội ngũ tình nguyện viên tham gia nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19, trong bối cảnh nước này đang tiến tới hạ mức đánh giá độ nghiêm trọng của dịch bệnh này.

Khoản tiền trên là phần bồi dưỡng cho công việc của các tình nguyện viên trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, khi COVID-19 vẫn được xem là "bệnh truyền nhiễm nguy hiểm" tại Thái Lan. Giới chức Thái Lan khẳng định, đội ngũ tình nguyện viên y tế cơ sở đã đóng vai trò rất quan trọng, góp phần vào các nỗ lực kiểm soát đại dịch. Một phần chính sách của Bộ Y tế Thái Lan là đảm bảo các tình nguyện viên được quan tâm đầy đủ cho đến khi đại dịch chấm dứt.

Từ ngày 1/10 tới, Thái Lan sẽ hạ cấp dịch COVID-19 xuống thành "bệnh truyền nhiễm cần theo dõi". Các tình nguyện viên y tế cộng đồng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho đất nước sang thời kỳ hậu đại dịch.

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh