Hợp tác quân sự vì một Asean gắn kết và chủ động thích ứng

16:05 - 16/09/2020

Với chủ đề “Hợp tác quân sự vì một Asean gắn kết và chủ động thích ứng”, sáng 16/9, Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước Asean lần thứ 10 (AMOM-10) diễn ra. Trung tướng Thái Đại Ngọc – Cục trưởng Cục Tác chiến/ Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Hợp tác quân sự vì một Asean gắn kết và chủ động thích ứng - Ảnh 1.

Trung tướng Thái Đại Ngọc – Cục trưởng Cục Tác chiến/ Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vai trò nước chủ nhà AMOM; hội nghị AMOM-IO tổ chức trong bối cảnh dịch Covid19 tiếp tục diễn biến phức tạp, thể hiện sự chủ động, thích ứng và quyết tâm của nước chủ nhà cũng như các nước ASEAN không để dịch bệnh cản trở tiến trình hợp tác của quân đội các nước. Hội nghị, nhằm chia sẻ quan điểm về những vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm và biện pháp nhằm tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan tác chiến quân đội các nước ASEAN. Chuẩn bị văn kiện, tài liệu phục vụ Hội nghị ACDFM-l 7 ngày 24/9/2020.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Thái Đại Ngọc nhấn mạnh: "Việt Nam lựa chọn chủ để hội nghị AMOM-10 là Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng với mong muốn rằng, sự hợp tác về quốc phòng, quân sự tiếp tục là yếu tố quan trọng trong bảo đảm hoà bình, an ninh, ổn định vì một ASEAN gắn kết, tự cường, ngày càng phát triển lớn mạnh hơn".

Hợp tác quân sự vì một Asean gắn kết và chủ động thích ứng - Ảnh 2.

Các điểm cầu.

Các nước chúc mừng Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch Asean, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng-quân sự Asean năm 2020; đồng thời đã kịp thời đề xuất, triển khai các sáng kiến trong phòng, chống, kiểm soát dịch covid 19 cũng như các hoạt động hợp tác quốc phòng- quân sự Asean. Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng và quyết tâm của nước Chủ tịch cũng như các nước Asean là không để dịch bệnh cản trở tiến trình hợp tác của các nước trong khối.

Các Trưởng đoàn khẳng định, đại dịch Covid -19 từ đầu năm đến nay đã tác động tiêu cực đến các hoạt động hợp tác trên thực địa giữa quân đội các nước Asean; tuy nhiên khó khăn, thách thức cũng là dịp để chứng tỏ sự tự cường, gắn kết và thích ứng của Asean, trong đó, có lực lượng quân đội của nước ASEAN. Trong đối phó với các thách thức do đại dịch Covid -19 gây ra, quân đội mỗi nước đã thể hiện vai trò nòng cốt vừa thực hiện của nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia tích cực vào các nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân, góp phần quan trọng trong kiểm soát đẩy lùi dịch bệnh.

Các trưởng đoàn nhất trí rằng thời gian qua đã đánh dấu sự phát triển tích cực trong sự hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN, thể hiện qua việc tổ chức thành công các cuộc diễn tập trong khuôn khổ nhóm chuyên gia; giao lưu sĩ quan trẻ; giải bắn súng quân dụng các nước ASEAN...

Khẳng định sự hợp tác giữa các cơ quan tác chiến các nước ASEAN có ý nghĩa quan trọng nên các trưởng đoàn cho rằng tới đây, cơ quan tác chiến quân đội các nước cần tiếp tục tăng cường trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm, thảo luận cách thức, biện pháp nhằm tăng cường trao đổi phối hợp trong công tác lập kế hoạch để tạo ra sự chủ động cho quân đội mỗi nước, qua đó nâng cao sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa cơ quan tác chiến quân đội các nước ASEAN.

Tất cả các nội dung AMOM-10 sẽ được trình lên Hội nghị tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17 sẽ được tổ chức cuối tháng 9-2020 tại Hà Nội) thông qua.

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›