THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 11:46

Hướng, ngày, giờ xuất hành đẹp nhất để đón may mắn trong Tết Canh Tý

(Dân sinh) - Theo quan niệm dân gian, những ngày đầu năm mới, người dân thường chọn những giờ thiêng, ngày thiêng để xuất hành, với mong muốn cả năm mọi việc sẽ hanh thông, may mắn.

Về những kiêng kỵ này, hiện vẫn có nhiều quan niệm khác nhau. Người cho rằng không cần thiết phải chọn ngày giờ xuất hành. Người khác lại cho rằng, mỗi ngày đều có những giờ thiêng, nếu khéo chọn sẽ đem lại may mắn.

Với hơn 20 năm nghiên cứu về lịch Việt Nam và cổ học phương Đông, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Chung (tác giả cuốn sách Lịch vạn niên Việt Nam 1901 - 2103) cho rằng, những kiêng kỵ, kinh nghiệm của các cụ ta đúc rút đến nay vẫn có giá trị. Trong đó có việc tính ngày giờ tốt xấu để làm những việc quan trọng.

Vào ngày mùng 1 Tết, đây được coi là khoảng thời gian thiêng. Dân gian quan niệm, nếu xuất phát từ nhà, đi theo hướng tương sinh (được hướng sinh ra cho mệnh chủ là vượng) thì năm đó mọi chuyện sẽ vượng, tốt, còn hướng khắc với ngũ hành của ta thì sẽ xấu.

Hướng xuất hành thường có hai hướng là hướng Tài Thần và Hỷ Thần. Hướng Tài Thần là tài lộc, còn hướng Hỷ Thần là may mắn và niềm vui.

Hướng, ngày, giờ xuất hành tốt nhất để đón may mắn trong Tết Canh Tý - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngày tốt để xuất hành trong Tết Canh Tý:

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Chung, xét ba ngày đầu năm mới Canh Tý 2020, mùng 1 Tết là ngày tốt nhất để xuất hành, du xuân cầu may mắn.

Ngày mùng 1 Tết Canh Tý là ngày Đinh Mão. Về phong thủy có Tứ Lục mộc tinh là sao tốt. 12 trực có sao Mãn là sao tốt.

Xét tất cả các tiêu chí, mùng 1 Tết Canh Tý có tỉ lệ 4 tốt, 2 xấu, nên là ngày tốt.

Còn ngày âm lịch mùng 2 Mậu Thìn và mùng 3 Kỷ Tỵ đều có tỉ lệ xấu nhiều hơn tốt, nên là hai ngày xấu.

Ngoài ngày mùng 1 Tết Canh Tý thì mùng 7, 8 và 9 cũng là những ngày có tỉ lệ nhiều sao tốt, có thể chọn để xuất hành, khai trương, mở cửa hàng.

Giờ xuất hành tốt nhất ngày mùng 1 Tết Canh Tý:

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, ngày mùng 1 Tết Canh Tý là ngày Cát. Những giờ thắp hương cầu tài tốt là giờ Dần, Mão, Ngọ, Mùi. Đây là những giờ Đại Cát.

Nếu xuất hành ngày mùng 1 Tết thì nên chọn những giờ: Mão (4 giờ 48 phút - 6 giờ 47 phút), Ngọ (10 giờ 48 phút - 12 giờ 47phút), Mùi (12 giờ 48 phút - 14 giờ 47 phút). Đây là các giờ Hoàng Đạo tốt dùng để xuất hành.

Các giờ Dậu, Hợi là giờ xấu, không nên dùng đề xuất hành.

Hướng xuất hành tốt nhất ngày mùng 1 Tết Canh Tý:

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cũng cho rằng, vào các giờ Mão, Ngọ, Mùi là giờ tốt, mọi người có thể đi về các hướng Nam (Hỷ thần), Tây (Tài thần) để đón may mắn.

Nhà nghiên cứu cổ học phương Đông Nguyễn Văn Chung cũng cho rằng ngày mùng 1 Tết (ngày Đinh Mão) nên xuất hành về phương Chính Nam thì gặp hỷ thần; xuất hành về phương Chính Tây thì gặp tài thần.

Ngày tốt nhất để đi lễ cầu phúc, cầu tài

Cũng theo chuyên gia phong thủy, mùng 1 Tết Canh Tý là ngày tốt để đi lễ cầu bình an, cầu tài (ngày này kị với người tuổi Tân Dậu, Quý Dậu). Mâm lễ các gia đình chuẩn bị tùy tâm.

Tùy từng nơi, có thể giao thừa xong, người dân sẽ lên chùa để xin lộc đầu năm, hoặc đi lễ vào một trong 3 ngày Tết đều được.

PV (sưu tầm)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh